วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างติดจานดาวเทียมดีใจ ผู้ว่าฯขอแอดเฟรนด์ สุดท้ายโอละพ่อหลอกให้โอนเงิน

หนุ่มใหญ่ช่างติดตั้งจานดาวเทียมที่สตูล ดีใจผู้ว่าราชการจังหวัดมาขอเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก รับไว้ด้วยความยินดี แต่พอแชตคุยกันผู้ว่าฯดันยืมเงินไปซื้อวัว รู้ทันทีว่าเป็นมิจฉาชีพ ส่วนผู้ว่าฯตัวจริง บอกไม่เคยเล่นเฟซบุ๊ก...  

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายอนันต์ เจียะจิระวิบูลย์ หรือช่างอนันต์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 4 ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล อาชีพรับจ้างถ่ายภาพทั่วไป และติดตั้งกล้องวงจรปิด จานรับสัญญาณดาวเทียมทุกระบบ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้มีผู้ใช้นามในเฟซบุ๊กชื่อ Phatthana Rattanapichetchai อ้างว่าเป็นเฟซบุ๊กของ นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล ขอเข้ามาเป็นเพื่อนกับตน จึงได้ตอบรับเพราะเชื่อว่าเป็น ผวจ.สตูลจริงๆ เนื่องจากมีรูปโปรไฟล์เป็นรูปนายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล แต่งชุดขาวเต็มยศและมีการโพสต์รูปกิจกรรมผวจ.สตูล ออกปฏิบัติภารกิจในหลายๆ ด้าน

จากนั้น เพื่อนใหม่ ซึ่งเข้าใจว่าเป็น ผวจ.ได้คุยกับตนในช่อง Messenger มีการทักทาย และตนได้ขอบคุณที่ท่านผู้ว่าฯมาขอเป็นเพื่อนทางเฟซ ซึ่งตนก็บอกไปว่ามีอะไรยินดีรับใช้ จากนั้นทางผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Phatthana Rattanapichetchai แจ้งมาว่าเขาอยู่งานศพพ่อลูกน้องที่ จ.แพร่ ขอยืมเงินจากตนซื้อวัวช่วยงานศพ แล้วจะคืนเงินให้ในตอนเย็นวันเดียวกันนี้

"พอเห็นว่าผู้ว่าฯ ขอยืมเงิน ผมก็สงสัย เลยตอบไปว่าท่านครับเอาไว้เจอกันที่จวนดีกว่า จากนั้นจึงได้มาพบกับผู้สื่อข่าว เพื่อช่วยกระจายข่าวให้ประชาชนทราบ เพราะมั่นใจว่าเป็นแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวง และเป็นเรื่องใหญ่ ทำให้ผู้ว่าฯของเราเสียหาย"

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล เพื่อขอทราบข้อมูล นายภัทรพนธ์ กล่าวว่า ตนอยู่ระหว่างเดินทางไปต่างจังหวัดและขอให้ช่วยลงข่าวประชาสัมพันธ์ด้วยว่าผู้ว่าราชการจังวัดสตูลคนปัจจุบันไม่เคยเล่นเฟซบุ๊ก ดังนั้น เฟซบุ๊กดังกล่าวจึงเป็นของปลอม ส่วนการจะแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่นั้น รอให้กลับจากต่างจังหวัดก่อน หากพบว่าทำให้ตนเสียหายอาจจะต้องมีการแจ้งความดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการเปิดดูเฟซบุ๊กของผู้ใช้นาม Phatthana Rattanapichetchai พบว่ามีบุคคลระดับหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ใน จ.สตูล รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่น อดีตนักการเมืองระดับประเทศ เป็นเพื่อนด้วยหลายคน. 

หนุ่มใหญ่ช่างติดตั้งจานดาวเทียมที่สตูล ดีใจผู้ว่าราชการจังหวัดมาขอเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก รับไว้ด้วยความยินดี แต่พอแชตคุยกันผู้ว่าฯดันยืมเงินไปซื้อวัว รู้ทันทีว่าเป็นมิจฉาชีพ ส่วนผู้ว่าฯตัวจริง บอกไม่เคยเล่นเฟซบุ๊ก... 18 พ.ค. 2560 19:13 ไทยรัฐ