วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันมากับฝน! เตือนอุบัติภัยร้ายมาพร้อมหน้าฝน รู้ไว้ไม่เสียหลาย

เนื่องจากวานนี้ (17 พ.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยเหตุนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงได้ติดต่อพูดคุยกับ ดร.นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อสอบถามถึงอุบัติภัยที่มาพร้อมหน้าฝนที่ประชาชนพึงระวังไว้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น อ่านได้ตั้งแต่บรรทัดนี้

ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าวว่า ภัยที่มากับหน้าฝนนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ โรค และภัย ซึ่งในส่วนของโรคที่มากับฝนนั้นมีหลายโรค เนื่องจากหน้าฝนจะมีไวรัสและแบคทีเรียมาก ดังนั้นการใช้ชีวิตต้องมีการเปลี่ยนแปลงดูแลร่างกายให้ดี

หน้าฝนไวรัส แบคทีเรีย มีมากระวังหลายโรคมากับน้ำ

ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าวว่า ไวรัสมีมาก โอกาสที่จะเป็นไข้หวัดก็เป็นได้ง่าย หากติดเชื้อ หลอดลมอักเสบ ก็อาจจะทำให้ปอดติดเชื้อได้ นอกจากไข้หวัดธรรมดาแล้วยังมีไข้หวัดใหญ่ ที่สำคัญคือ ยุง ซึ่งเป็นสัตว์พาหะนำโรคหลายชนิดนั้นจะมีเยอะ ก็อาจจะนำโรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย มาให้

หากเราต้องลุยน้ำ...อาจก่อให้เกิดโรคน้ำกัดเท้า ฉี่หนู ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายได้

“ในปีที่แล้ว มีผู้ป่วยทางเดินหายใจเป็นจำนวนมาก รองลงมาจะเป็นโรคทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง ไทฟอยด์ ที่รับประทานอาหารหรือน้ำไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เหลือก็จะเป็นโรคตาแดง บางคนใช้สระว่ายน้ำร่วมกับคนป่วยตาแดงก็จะเกิดการติดต่อได้”

ทั้งนี้ คนที่เป็นหวัดแล้วก็ต้องระวังอย่าไปติดคนอื่น คนที่ยังไม่เป็นหวัด ก็ต้องป้องกัน อย่าไปใกล้ชิดคนเป็นหวัดเพราะอาจจะติดกันได้ เป็นไปได้ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้ ล้างมือบ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น อย่าขยี้ตา

อุบัติภัยมากับฝน

รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวต่อว่า อุบัติภัยที่มากับฝนนั้น หากขับรถก็ต้องระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญคือ ระวังไฟฟ้าช็อต เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ที่ผ่านมามีคนเสียชีวิตจากกรณีไฟฟ้าช็อตจำนวนมาก

ส่วนใครที่เดินตามถนนหนทางก็ต้องระมัดระวัง เพราะเราอาจจะไม่เห็นพื้นถนน เราอาจจะตกท่อ ถูกของแหลมคมบาด ระวังแผ่นป้ายโฆษณาอาจหล่นใส่ได้ เพราะช่วงหน้าฝนจะมีลมพัดค่อนข้างแรง หลีกเลี่ยงไปยืนอยู่ใกล้ๆ โดยเฉพาะพื้นที่ก่อสร้างต้องระมัดระวังให้มาก

สัตว์มีพิษหนีน้ำ ระวังถูกกัด

นอกจากโรคต่างๆ ที่เอ่ยมาแล้ว คุณหมอไพโรจน์ ยังได้เตือนเกี่ยวกับสัตว์มีพิษต่างๆ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง สัตว์เหล่านี้มักจะมากับหน้าฝน เพราะเขาจะหนีน้ำโผล่ออกมา หากเราไม่ระวังก็อาจจะถูกสัตว์มีพิษกัดได้ ดังนั้นการปฏิบัติตัวป้องกันสัตว์เหล่านี้ เบื้องต้นเลย คือต้องใส่รองเท้ากันไว้ก่อน

นอกจากนี้ จะเข้าห้องน้ำก็ระมัดระวัง เพราะสัตว์เหล่านี้อาจจะโผล่ขึ้นมาได้ เพราะเขาหนีน้ำ หากพวกมันเข้ามาในบ้านเรา มันก็จะหาที่หลบ ทั้งนี้ ในปีก่อนมีงูโผล่จากโถส้วมบ่อยๆ ส่วนตัวคิดว่าอาจจะบังเอิญมากกว่า

จะเอาอะไรใส่ปาก ตรวจสอบสักนิด

สุดท้าย อย่ากินสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะ...เห็ดจะงอกงามดีในหน้าฝน ก่อนกินเห็ดต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าไม่ใช่เห็ดพิษ น้ำแข็งก็ต้องระวัง เพราะมีแบคทีเรียเยอะ หากเจอน้ำแข็งที่ไม่ถูกสุขลักษณะก็ทำให้ท้องเสียได้ เป็นไปได้ก็หลีกเลี่ยงซะ กินน้ำเปล่าไม่ต้องใส่น้ำแข็ง

เตือนภัยร้ายมากับฝน ต้องระวังทั้งอุบัติเหตุ โรคร้าย และสัตว์มีพิษต่างๆ อาจมาเยือนถึงในบ้านท่าน โดยที่ท่านไม่รู้ตัว... 18 พ.ค. 2560 18:47 ไทยรัฐ