วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.แม่ฮ่องสอน แจงยิบ ยันไม่เกี่ยวซื้อกามเด็ก วอนเร่งทำความจริงปรากฏ

ผวจ.แม่ฮ่องสอนแจงยิบ ไม่เคยไปจังหวัด ก่อนรับตำแหน่ง เปรย 22 ก.ย.อบรมอยู่กรุงเทพฯ มีภาพถ่ายชัดเจน ยันไม่มีส่วนร่วมซื้อบริการ ค้าประเวณีเด็ก พ้อชื่อเสียงความน่าเชื่อถือป่นปี้หมด วอนทุกฝ่ายเร่งทำความจริงให้ปรากฏ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือถึงสื่อมวลชน เรื่อง ขอชี้แจงข้อเท็จจริงซึ่งถูกพาดพิงในกรณีการค้ามนุษย์ ระบุว่าตามที่ น.ส.น้ำเพชร เกยพุฒซา ตอบคำถาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ต่อหน้าสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง อ้างเป็นประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องในการค้ามนุษย์ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำให้ถูกสังคมคิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ ลดศักดิ์ศรีความเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และเป็นการให้ข้อเท็จจริงนอกสำนวนตามกระบวนการยุติธรรมทางอาญาแล้วส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือ ชี้นำสังคมในการดำเนินคดีนั้น ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้ตนเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอน โดยให้รักษาการในตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.59 เป็นต้นไป ตั้งแต่วันที่รับทราบ ตนไม่ได้เดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนเลย จนกระทั่งเดินทางไปรับตำแหน่ง ในวันที่ 1 ต.ค.59 เวลาประมาณ 11.00 น. โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งสามารถตรวจสอบรายการการเดินทางจากสายการบินดังกล่าวได้

นายสืบศักดิ์ ระบุว่า การกล่าวหาว่าตนมีส่วนร่วมในการค้าประเวณีในช่วงก่อนเดินทางมารับตำแหน่ง 1 ต.ค. และปรากฏในเวลาต่อมาว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 22 ก.ย.59 เวลากลางคืน ที่ธนโชติรีสอร์ท อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น ขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ 1.ระหว่างวันที่ 22-28 ก.ย.59 กระทรวงมหาดไทยได้จัดโครงการอบรมเพื่อการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารระดับสูง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ 2.ในวันที่ 22 ก.ย.59 ซึ่งถูกระบุว่าเป็นวันที่เกิดเหตุ ตนเข้ารับการอบรมตามโครงการฯ ดังกล่าว มีการถ่ายภาพกับผู้เข้าร่วมการอบรมคนอื่น รวมถึง นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย และช่วงบ่ายรับฟังการบรรยายของ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง 3.ในวันที่ 23 ก.ย.59 เวลาประมาณ 09.30 น. ตนเข้ารับมอบนโยบายสำคัญและแนวทางการขับเคลื่อนภารกิจ โดยมี รมว.มหาดไทยเป็นประธาน มีการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ซึ่งปรากฏภาพข้าพเจ้าในเวลานั้นไว้อย่างชัดเจน 4.การเดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกล การคมนาคมเป็นไปอย่างยากลำบาก การเดินทางเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอนจากจังหวัดเชียงใหม่โดยรถยนต์ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง การเดินทางโดยเครื่องบินเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอนก็ไม่ปรากฏรายชื่อตนเดินทางเข้าออกจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนในวันดังกล่าว ทั้งนี้โดยความเป็นจริง การเดินทางเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอนในวันที่ 22 ก.ย.ไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินเดินทางระหว่างเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอนในเวลากลางคืน ทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับมาถึงกรุงเทพมหานครได้ทันเวลา 09.00 น.

นายสืบศักดิ์ ระบุด้วยว่า 5.ในวันที่ 1 ต.ค.59 ตนเดินทางพร้อมกับภรรยาเข้าไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ถึงเวลาประมาณ 11.00 น. โดยมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนมาให้การต้อนรับ ในช่วงเย็นมีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับโดยกลุ่มข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนหลายร้อยคน โดยไม่มีการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานแต่อย่างใด 6.เมื่อดำรงตำแหน่ง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้ดำเนินการตามนโยบายของ คสช.เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์และการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของการดำเนินการของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ น.ส.น้ำเพชร ได้ร้องขอความเป็นธรรมจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 จึงได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้รับการยืนยันว่า เรื่องร้องเรียนเกิดจากความเข้าใจผิด และได้สรุปสำนวนการสอบสวนส่งพร้อมตัวผู้ต้องหาให้กับสำนักงานอัยการจังหวัดแม่ฮ่องสอนดำเนินการแล้ว วันที่ 12 ม.ค. ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอนจึงได้รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดส่งให้อัยการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อมาในวันที่ 25 เม.ย. มีการให้สัมภาษณ์กล่าวหาตนว่าไปซื้อบริการเด็ก ทั้งๆ ที่เรื่องยังไม่มีการนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแต่อย่างใด  ทำให้เกียรติยศชื่อเสียงของตนและวงศ์ตระกูลถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ส่งผลกระทบให้มีคำสั่งช่วยราชการ และตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง

นายสืบศักดิ์ ระบุอีกว่า ดังนั้นจึงขอชี้แจงยืนยันว่า ตนไม่ได้อยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงเวลาที่ถูกกล่าวหา และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการซื้อบริการเด็กตามที่ถูกกล่าวหา หากพนักงานสอบสวนต้องการเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ตนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ และขอให้พนักงานสอบสวนได้นำข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานนี้ไปประกอบการสอบสวนและให้ได้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติ และขอเรียกร้องต่อทุกฝ่ายที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดทำให้ความจริงปรากฏแก่สังคมโดยเร็ว.

ผวจ.แม่ฮ่องสอนแจงยิบ ไม่เคยไปจังหวัด ก่อนรับตำแหน่ง เปรย 22 ก.ย.อบรมอยู่กรุงเทพฯ มีภาพถ่ายชัดเจน ยันไม่มีส่วนร่วมซื้อบริการ ค้าประเวณีเด็ก พ้อชื่อเสียงความน่าเชื่อถือป่นปี้หมด วอนทุกฝ่ายเร่งทำความจริงให้ปรากฏ 18 พ.ค. 2560 18:35 ไทยรัฐ