วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์เชียงใหม่มั่นใจ ภายใน 20วัน มีลุ้นแพนด้าน้อยจากแม่หลินฮุ่ย

แพนด้าหลินฮุ่ยพฤติกรรมที่บ่งบอกว่าอุ้มท้อง กินมากสร้างรังและยังดื้อไม่ยอมให้อัลตราซาวนด์ ทางทีมพี่เลี้ยงเอาใจทุกอย่าง จัดสภาพแวดล้อมไว้สมบูรณ์แบบ มั่นใจว่าภายใน 20 วันจะรู้ผล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ค.60 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมแพนด้าหลินฮุ่ย ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าแห่งประเทศไทย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งได้กักบริเวณให้แพนด้าอยู่เพียงตัวเดียว โดยมีการปรับอุณหภูมิและสถานที่ให้แพนด้าหลินฮุ่ยได้สบายที่สุด

โดยในขณะนี้แพนด้าหลินฮุ่ย หากนับจากวันผสมเทียม ได้ 103 วันแล้ว เริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง เริ่มใช้เวลานอนยาวนาน และกินอาหารน้อยลงและเมื่อตื่นนอนจะหาหญ้ามาทำรังไว้ถึง 2 แห่งแล้ว

นายนิพนธ์ เผยต่อว่า ในขณะนี้ทางแพนด้าหลินฮุ่ยเริ่มที่พฤติกรรมต่างๆเปลี่ยนไป สีขนขาวงดงาม กินอาหารน้อยลงและนอนหลับยาว ฮอร์โมนโปรเจสโตโลนขึ้นลงคล้ายช่วงเกิดหลินปิง จึงให้ทางเจ้าหน้าที่ติดตามและดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากนี้ไปประมาณ 20 วันจะอยู่ช่วงเฝ้าระวังตลอด

สำหรับวันนี้ ทางทีมงานวิจัยก็คงจะมาทำการอัลตราซาวนด์อีกครั้ง ในครั้งนี้มีความมั่นว่า มีโอกาสสูงที่จะได้แพนด้าน้อยให้คนไทยได้มีความสุข ทางทีมงานได้มีการดูแลเอาใจใส่และตามใจทุกอย่าง เพื่อให้แพนด้าหลินฮุ่ยมีความสบายใจสบายกายที่สุด

ส่วนเรื่องอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้ แอปเปิ้ล ที่หลินฮุ่ยชอบก็นำมาให้ แต่ในช่วงหลังหลินฮุ่ยยังคงกินอาหารน้อยลง ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ติดตามดู ในส่วนอุปกรณ์และห้องอนุบาลแพนด้าน้อยได้จัดเตรียมไว้พร้อมหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานได้จัดเตรียมและดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง และทางแพนด้าหลินฮุ่ยเองก็ส่งสัญญาณที่ดีมาให้ตลอดไม่ว่าจะเป็นการสร้างรัง และการนอนที่ยาวนาน เหมือนช่วงเกิดแพนด้าหลินปิง ตนจึงมั่นใจว่าภายใน 20 วันนี้จะรู้ผลว่าจะได้แพนด้าน้อย มาสร้างความสุขอย่างแน่นอน.

แพนด้าหลินฮุ่ยพฤติกรรมที่บ่งบอกว่าอุ้มท้อง กินมากสร้างรังและยังดื้อไม่ยอมให้อัลตราซาวนด์ ทางทีมพี่เลี้ยงเอาใจทุกอย่าง จัดสภาพแวดล้อมไว้สมบูรณ์แบบ มั่นใจว่าภายใน 20 วันจะรู้ผล 18 พ.ค. 2560 18:32 18 พ.ค. 2560 20:31 ไทยรัฐ