วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวเชียงรายโดดกรุ๊ปทัวร์เกาหลี คนเซ็นรับรองเข้าเมืองอาจถูกขึ้นบัญชีดำ

โซเชียลแห่แชร์! สาวเชียงรายวัย 34 ปี หนีกรุ๊ปทัวร์ที่เกาหลี คนเซ็นรับรองเดือดร้อนหนัก วอนอย่าทำเสียชื่อคนเชียงราย ให้กลับมาพบที่สนามบินตามกำหนด...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกออนไลน์แห่แชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง หลังโพสต์ภาพและข้อมูลอ้างว่า หญิงสาวชาวเชียงรายอายุ 34 ปี ได้หนีออกจากกรุ๊ปทัวร์ ส่งผลให้คนที่เซ็นรับรองเพื่อให้เข้ามาเที่ยวเดือดร้อนหนัก พร้อมร้องขอให้หญิงสาวคนดังกล่าว กลับมาที่สนามบินอินชอน เกาหลีใต้ ตามกำหนดกลับของทัวร์คือวันที่ 20 พ.ค. โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

"ประกาศๆ .... ลูกทัวร์หนีใครพบเห็น คุ้นหน้าหรือทราบเบาะแส วอนเห็นใจด้วยนะคะ รอบบินถึงเกาหลีวันนี้ ติด ต.ม ไม่ผ่าน ทีมงานเราเซ็นการันตีให้เพื่อให้เข้ามาเที่ยว โดยมีข้อตกลง ว่าต้องกลับพร้อมกัน ตามกำหนด แต่จงใจคิดหนี (วิ่งหนีข้ามถนนไป) สายแท็กซี่หรือสายงานไหนมารับไปขอความกรุณา #อย่าเห็นแก่ตัวจนทำให้คนที่ช่วยคุณเดือนร้อน #เราช่วยเซนเพื่อรักษาประวัติของคุณเอาไว้ เพื่อการเดินทางในครั้งหน้าจะได้ไม่ติดขัด ถ้าคุณกลับพร้อมทีมงานตามกำหนดเราจะลบโพสต์ให้ค่ะ #เห็นโพสแล้วกรุณาติดต่อกลับด้วยนะคะ #ทำแบบนี้ส่งผลกระทบถึงเพื่อนคนไทยที่จะเดินทางทางมาอีกนะคะ ปลาตัวเดียว อย่าทำให้เสียชื่อคนเชียงรายนะ

บุคคลนี้อยู่บ้านห้วยส้ม ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ได้หนีทัวร์เราซึ่งได้การันตีกลับ ท่านใดรู้จักช่วยบอกเขาให้กลับพร้อมทัวร์ด้วยในวันที่ 20 พ.ค.สนามบินอินชอนเคาเตอร์ E เวลา 19:00 น. เพราะตอนนี้เดือนร้อนมากๆ ท่านใดให้ความช่วยในการหนีเมื่อวานให้โอกาส 2 วัน ช่วยแชร์วนไปด้วยค่ะ”

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยังผู้โพสต์ทราบว่า ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกับตน แต่ช่วยแชร์ต่อมาอีกที จึงมีข้อมูลตามที่โพสต์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสามารถมองได้ 2 กรณี โดยมุมมองแรกสามารถมองได้ว่า หญิงคนนี้ตั้งใจหลบหนีเพื่อเข้าเมืองลักลอบทำงานผิดกฎหมาย ขณะอีกที่อีกมุมหนึ่ง หญิงคนนี้อาจตั้งใจเที่ยวนอกโปรแกรมทัวร์ที่กำหนดไว้ ดังนั้นจึงต้องรอให้ถึงกำหนดวันกลับจึงจะทราบว่า เจ้าตัวมีพฤติกรรมหลบหนีหรือไม่

ผู้สื่อข่าวระบุเพิ่มเติมว่า มีอยู่บ่อยครั้งที่กลุ่มตั้งใจลักลอบไปทำงานผิดกฎหมาย มักใช้บริการทัวร์ท่องเที่ยว เนื่องจากมีราคาถูกกว่าและสร้างความอุ่นใจได้มากกว่าเดินทางตัวคนเดียว แต่อย่างไรก็ตาม การเดินทางกับทัวร์ก็ไม่สามารถการันตีการเข้าเมืองได้ 100% และบ่อยครั้งที่ไกด์หรือหัวหน้าทัวร์จะปฏิเสธการเซ็นรับรองลูกทัวร์ เนื่องจากว่าหากลูกทัวร์หนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย จะทำให้บุคคลที่เซ็นรับรองถูกเกาหลีใต้ขึ้นบัญชีดำได้.

โซเชียลแห่แชร์! สาวเชียงรายวัย 34 ปี หนีกรุ๊ปทัวร์ที่เกาหลี คนเซ็นรับรองเดือดร้อนหนัก วอนอย่าทำเสียชื่อคนเชียงราย ให้กลับมาพบที่สนามบินตามกำหนด... 18 พ.ค. 2560 18:32 ไทยรัฐ