วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' เล็งชงศาล รธน.วินิจฉัย ปมจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน

"สมชัย" เล็งให้ศาล รธน.วินิจฉัยจัดเลือกตั้ง ให้แล้วเสร็จ 150 วัน เพื่อความชัดเจน ยัน รธน.เปิดช่องไม่ต้องรอให้เกิดความขัดแย้งระหว่างองค์กร ย้ำคนที่ต้องรับผิดชอบไม่ใช่ กรธ.-กฤษฎีกา แต่เป็น กกต.ใหม่ 7 คน ไม่ได้ตีรวนเพื่อให้ตัวเองทำงานหนักขึ้น

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีจะเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 หมายรวมถึงการรับรองผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่ ว่า กกต.ไม่ได้เรื่องมากอะไร แต่รัฐธรรมนูญเขียนไว้สั้นๆ ว่า กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน หลายคนให้ดูเจตนาและถามผู้ยกร่างฯ แม้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ออกมาระบุว่า ระยะเวลาดังกล่าวไม่รวมการประกาศผล แต่ กกต.คิดแล้วว่าคนที่มีอำนาจวินิจฉัยเรื่องนี้เป็นที่สุดไม่ใช่ กรธ. แต่เป็นศาลรัฐธรรมนูญ จึงควรที่จะถามความชัดเจนเรื่องดังกล่าวจากศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

"เราเห็นว่าทั้งกฤษฎีกาและ กรธ.ไม่ใช่หลังพิงที่เพียงพอ ถ้าเลือกตั้งไปแล้ว แล้วมีผู้ร้องว่าระยะเวลา 150 วัน รวมประกาศรับรองผลด้วย ที่กกต.ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเลือกตั้งจึงไม่ถูกต้อง แล้วศาลวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ คนที่จะรับผิดชอบไม่ใช่กฤษฎีกา กรธ. เจ้าหน้าที่กกต. หรือแม้แต่ กกต.ชุดนี้ แต่จะเป็น กกต.ชุดใหม่ 7 คน ดังนั้นจึงเห็นว่าควรทำประเด็นนี้ให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อให้คำวินิจฉัยเป็นหลังพิงให้กับกกต." นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ กกต.จะรอคำตอบจากกฤษฎีกาและ กรธ. ซึ่งอยากให้มีคำตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อที่ กกต.จะได้พิจารณาในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป ซึ่งตามรัฐธรรมนูญใหม่สามารถยื่นได้เลย ไม่ต้องรอเป็นความขัดแย้งระหว่างองค์กร เพียงแต่อาจจะรอ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญเสร็จเสียก่อน ระยะเวลาในการยื่นจนกว่าจะมีเลือกตั้งยังเหลือเวลาอีกมาก คิดว่าการยื่นไม่ได้ทำให้เสียเวลามากมายในการจัดการเลือกตั้ง อยากให้เห็นใจฝ่ายปฏิบัติ เพราะการจัดการเลือกตั้งมีต้นทุนที่ต้องเสีย เมื่อยังมีเวลาถามวันนี้เพื่อให้มีคำตอบกลับมาดีกว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ระยะเวลาดังกล่าวรวมถึงการประกาศผลรับรองผล กกต.ก็ทำได้ แต่ถ้าบอกว่าไม่รวม กกต.ยิ่งดีใจ เพราะจะทำให้เรามีเวลาผ่อนคลายมากขึ้น ยืนยันว่าการเสนอเรื่องดังกล่าวไม่ใช่การตีรวน เพราะคงไม่มีใครอยากจะตีความกฎหมาย ให้ตัวเองต้องทำงานหนักขึ้น ถ้าจะตีรวนต้องตีรวนให้ตัวเองทำงานสบายขึ้น

"สมชัย" เล็งให้ศาล รธน.วินิจฉัยจัดเลือกตั้ง ให้แล้วเสร็จ 150 วัน เพื่อความชัดเจน ยัน รธน.เปิดช่องไม่ต้องรอให้เกิดความขัดแย้งระหว่างองค์กร ย้ำคนที่ต้องรับผิดชอบไม่ใช่ กรธ.-กฤษฎีกา แต่เป็น กกต.ใหม่ 7 คน 18 พ.ค. 2560 18:21 18 พ.ค. 2560 18:40 ไทยรัฐ