วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. รับเจรจาหนี้เกษตรกรกับกองทุนฟื้นฟูฯ ก่อนชาวนาถูกยึดที่ดิน

คสช.รับ เจรจาหนี้เกษตรกรกับกองทุนฟื้นฟูฯ รับซื้อหนี้จากสถาบันการเงิน ให้รีบดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนชาวนาถูกธนาคารยึดที่ดิน เผย มีลูกหนี้เข้าข่ายกว่า 2 พันราย หนี้ประมาณ 400 ล้านบาท

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 18 พ.ค.ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานการประชุมติดตามการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทย (คนท.) โดยมีนายศวัจน์ ชัยวัฒนสิริกุล อดีตรองกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟู เข้าร่วมประชุม

จากนั้น พล.ต.ธรรมนูญ กล่าวว่า เป็นนโยบายรัฐบาลในการช่วยเหลือเกษตรกร โดยกำชับให้ทหารไปประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรกับกลุ่มลูกหนี้และเชิญตัวแทนกองทุนฟื้นฟูฯ มาให้แนวทางกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เพื่อหาทางปฏิบัติกับกลุ่มลูกหนี้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน

นายศวัจน์ ชัยวัฒนสิริกุล อดีตรองกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟู กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาลและ คสช.ที่ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเพราะหากล่าช้า อาจส่งผลให้ชาวนาสูญเสียที่ดิน ที่นำไปจำนองกับสถาบันการเงิน ซึ่งมีมาตรการฟ้องร้อง ยึด ขับไล่ออกจากที่ดิน ดังนั้น ต้องขอความร่วมมือกับธนาคารพูดคุยหารือกับคณะกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรที่ทำหน้าที่รับซื้อหนี้จากสถาบันการเงิน ให้รีบดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะขณะนี้ มีลูกหนี้เข้าข่ายกว่า 2,000 ราย มีมูลค่าหนี้ประมาณ 400 ล้านบาท ที่ถูกดำเนินการตามกฎหมาย

คสช.รับ เจรจาหนี้เกษตรกรกับกองทุนฟื้นฟูฯ รับซื้อหนี้จากสถาบันการเงิน ให้รีบดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนชาวนาถูกธนาคารยึดที่ดิน เผย มีลูกหนี้เข้าข่ายกว่า 2 พันราย หนี้ประมาณ 400 ล้านบาท 18 พ.ค. 2560 18:07 18 พ.ค. 2560 20:50 ไทยรัฐ