วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เรียก'วิษณุ-กฤษฎีกา-ก.พ.-สศช.'เข้าพบหารือ แก้ปัญหากำลังพล

ปธ.สปท.ย่องเข้าทำเนียบฯ พบ "บิ๊กตู่" คาด ถกก.ม.ปฏิรูป 36 ฉบับ ตกบ่ายเรียก "วิษณุ-กฤษฎีกา-ก.พ.-สศช." เข้าพบหารือแก้ปัญหากำลังพล ปฏิรูประบบราชการ เผยนายกฯ ห่วง "หมอ-เภสัชกร" เคลื่อนไหวซ้ำรอยพยาบาล จี้หาทางแก้ไขด่วน

ผู้สื่อข่าว รายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 18 พ.ค. ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) เดินทางมารอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

จากนั้น เวลา 08.15 น.นายกฯ ได้เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล โดย ร.อ.ทินพันธุ์ได้หารือ นายกฯ เป็นเวลาประมาณ 15 นาที จึงได้เดินทางกลับโดยไม่ได้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ทั้งนี้ คาดเป็นการเข้าหารือเรื่องของข้อกฎหมายปฏิรูปที่ สปท.เสนอให้ คสช.ออกคำสั่งมาตรา 44 เพื่อเร่งรัดเป็นการด่วน เพื่อให้การปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน มีความคืบหน้าไปได้

ต่อมาเวลา 15.30 น.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และนางเมธินี เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เข้าพบนายกฯที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยหารือประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้น เวลา 16.30 น.นางเมธินี เปิดเผยว่า ได้พูดคุยภาพรวมกับนายกฯ โดยขอให้คำนึงถึงการใช้กำลังคนให้คุ้มค่าอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องบุคลากรกำลังเข้าสู่การจัดระบบยุคใหม่ ที่จะต้องมีการทำงานอย่างรวดเร็ว สำหรับการจัดอัตรากำลังพลในส่วนของพยาบาล ตัวเลขขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ยังพูดคุยกันอยู่ ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ มีความเป็นห่วงว่า หลังแก้ไขปัญหาพยาบาลแล้ว ก็จะมีหน่วยงานอื่น เช่นในส่วนของเภสัชกร หรือ แม้แต่แพทย์ ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งจะกระทบต่อประชาชนในฐานะผู้รับบริการ จึงต้องการให้เร่งหาทางออก

ขณะที่นายวิษณุ กล่าวว่า ผู้ที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้เป็นผู้ที่เข้าร่วมประชุมครม.ทั้งนั้น เพราะเป็นการหารือสิ่งที่นายกฯ ได้สั่งการในที่ประชุมครม.เกี่ยวกับระบบข้าราชการ แต่ไม่มีการพูดถึง เรื่อง การบรรจุข้าราชการพยาบาลที่ตนจะหารือในช่วงเย็นวันที่ 18 พ.ค.โดยในการหารือ นายกฯได้ถามปัญหาและข้อมูลอะไรบางอย่าง ตนได้อธิบายไป แต่บอกสื่อไม่ได้เป็นความลับ

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมมีการหารือกรณีกระทรวงยุติธรรม เตรียมปลดลูกจ้างชั่วคราว เนื่องจากไม่มีงบประมาณ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี และตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

ด้านนายดิสทัต ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือว่า เป็นการหารือกฎหมายทั่วไป ในเรื่องที่นายกฯ ได้เคยสั่งการไว้ในที่ประชุม ครม.เช่น การปฏิรูปโครงสร้างระบบราชการ เมื่อถามว่า มีการหยิบยกร่างกฎหมายปฏิรูป 36 ฉบับ ของสปท.ด้วยหรือไม่ นายดิสทัต ตอบว่า ไม่มีการพูดถึง

เมื่อถามต่อว่า กฎหมายปฏิรูปทั้ง 36 ฉบับ จำเป็นต้องเร่งด่วนหรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า คิดว่าสปท.คงส่งตามมาที่หลัง เมื่อถามว่า ร่างกฎหมายทั้ง 36 ฉบับ พิจารณาตามขั้นตอนปกติจะทันปี 2560 หรือไม่ นายดิสทัต ตอบว่า ถ้าส่งมาก็ต้องมาดูว่าร่างกฎหมายฉบับไหนจำเป็นต้องเร่งด่วน ทาง ป.ย.ป.มีคนกรองอยู่ เวลานี้ยังเห็นแค่ชื่อร่างกฎหมาย แต่ยังไม่รายละเอียดกฎหมายแต่ละฉบับ

ปธ.สปท.ย่องเข้าทำเนียบฯ พบ"บิ๊กตู่"คาด ถกก.ม.ปฏิรูป 36 ฉบับ ตกบ่ายเรียก "วิษณุ-กฤษฎีกา-ก.พ.-สศช." เข้าพบหารือแก้ปัญหากำลังพล ปฏิรูประบบราชการ เผยนายกฯ ห่วง "หมอ-เภสัชกร" เคลื่อนไหวซ้ำรอยพยาบาล จี้หาทางแก้ไขด่วน 18 พ.ค. 2560 17:59 18 พ.ค. 2560 20:10 ไทยรัฐ