วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฝนถล่มเพชรบูรณ์ น้ำท่วมโรงพยาบาลกลางดึก ร.ร.บ้านอมกง หยุด 2 วัน

พายุฝนถล่มทั่วพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลน้ำป่าหลากกลางดึกเข้าท่วม รพ.สต.นายาว บ้านเรือนราษฎร สูง 1 เมตร ขณะที่ ร.ร.บ้านอมกง ประกาศปิดเรียน 2 วัน เปิดอีกทีเช้าวันจันทร์ 

วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 จากฤทธิ์พายุฝนถล่มทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลเทือกเขาโปรกหล่น อำเภอเขาค้อ ไหลหลากช่วงกลางดึกที่ผ่านมาเข้าท่วม รพ.สต.นายาว และถนนสายแคมป์สน-เขาค้อ กระทั่งช่วงเช้าก็ลดระดับลง และเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร หมู่ 1-5 ต.บุ่งคล้า ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร กระทั่งช่วงสายน้ำเริ่มลดระดับลงจนเกือบสู่สภาวะปกติ มีเพียงน้ำท่วมขังเล็กน้อยในบางแห่ง ส่วนที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือสถานีใบยาท่าพล และ ร.ร.บ้านอมกงที่ระดับน้ำสูง 1 เมตร และท่วมขัง ทำให้โรงเรียนต้องประกาศปิด 2 วัน และจะเปิดเรียนในวันจันทร์ พื้นที่รับน้ำป่าจากเทือกเขาค้อเมื่อถึงหน้าฝนจะถูกน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี

นายพิบูลย หัตถกิจโกศล ผวจ.พช.กล่าวว่า สถานการณ์น้ำป่าได้มีน้ำไหลหลากหลายพื้นที่ เป็นการท่วมช่วงเวลาสั้นๆ ขณะนี้เริ่มยุบแล้ว ก็ยังเป็นห่วงน้ำหลากในจุดเสี่ยงต่างๆ ที่จังหวัดได้แจ้งเตือนไปที่ ซึ่งจะเป็นจุดที่เคยประสบน้ำไหลหลากมาก่อน โดยเมื่อวานได้รับรายงานว่าที่อำเภอหล่มเก่าและอำเภอเขาค้อมีน้ำป่าเอ่อล้นช่วงระยะเวลาสั้นๆ รวมถึงบริเวณสระกลางเมืองเพชรบูรณ์ที่บริเวณใกล้เคียงมีการซ่อมถนนจึงทำให้น้ำระบายไม่ทัน จึงได้ให้เทศบาลใช้เครื่องสูบน้ำออกไป มีความเป็นห่วงเรื่องน้ำป่าไหลหลากดินถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่เขาต่างๆ เบื้องต้นได้สั่งให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ปภ.ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง และเมื่อวานนี้ได้รับรายงานถนนสาย 12 มีดินร่วงหล่น แขวงการทางและตำรวจได้ช่วยเคลียร์จนเรียบร้อยแล้ว

พายุฝนถล่มทั่วพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลน้ำป่าหลากกลางดึกเข้าท่วม รพ.สต.นายาว บ้านเรือนราษฎร สูง 1 เมตร ขณะที่ ร.ร.บ้านอมกง ประกาศปิดเรียน 2 วัน เปิดอีกทีเช้าวันจันทร์ 18 พ.ค. 2560 17:52 18 พ.ค. 2560 21:30 ไทยรัฐ