วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปได้หรือเสียมากกว่ากัน? เทียบ 2 ฝั่ง หนุน VS ต้าน คอนเสิร์ตเสม็ด(ไม่)อินเลิฟ

จากกรณีที่มีการถกเถียงตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลดนตรีเสม็ดอินเลิฟ 8 ซึ่งมีกําหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายนนี้ ซึ่งมีเสียงต่อต้านจากชาวบ้านและผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ดอย่างหนัก แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีฟากฝั่งที่สนับสนุนให้จัดคอนเสิร์ตเช่นกัน แต่จัดแล้วจะดีหรือร้าย คุณลองพิจารณาด้วยตัวเอง!

- ความคิดเห็นฝ่ายค้านไม่ให้จัดคอนเสิร์ตเสม็ดอินเลิฟ

นางสาวจันทร์จิรา สังข์สุวรรณ แกนนำชาวเกาะเสม็ด ในฐานะนายกสมาคม คนรักษ์เสม็ด มองว่า 1.การจัดงานคอนเสิร์ต เสม็ด อินเลิฟ ไม่ใช่งานส่งเสริมหรือกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด ซึ่งเห็นได้จากตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา ที่มีการจัดงานคอนเสิร์ตนี้ขึ้น การท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ดไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นมาในทางบวก โดยกลุ่มผู้ได้ประโยชน์ที่แท้จริง คือคณะผู้จัดงานที่รับเงินร่ำรวยกันไปปีละนับสิบล้านบาท

2.นักเที่ยวได้ทิ้งปัญหาขยะให้ตกเป็นภาระแก่ชาวเกาะเสม็ด ต้องพากันเก็บกวาดและรับผิดชอบยังไม่หมดจนทุกวันนี้ 

3.คณะผู้จัดบางรายยังทำลายภาพพจน์ชื่อเสียงการท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ด้วยการจับจองห้องพักรีสอร์ตตามชายหาด เอาไปขายอัพขึ้นราคาให้กับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวงานในราคาแพงถึงเกือบ 2 เท่า

4.อีกทั้งยังมีการเรียกเก็บหัวคิวค่าเรือเร็ว เรือโดยสารข้ามเกาะเสม็ดจากเจ้าของเรือและผู้ประกอบการ ในช่วงวันจัดงานอีกด้วย โดยอ้างว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่มีมาดูคอนเสิร์ต ซึ่งเหมือนกับเป็นลูกค้าที่พวกตนหามาให้ เจ้าของเรือจะต้องจ่ายค่าหัวคิวเป็นรายหัวให้

5.ส่วนบริเวณงานคณะผู้จัดงาน ยังได้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ พร้อมทั้งอาหารการกินมาวางขายเอง และปิดรั้วล้อมรอบห้ามชาวบ้านนำสิ่งของเข้าไปขายในบริเวณงานคอนเสิร์ตอย่างเด็ดขาด ปิดกั้นการทำมาหากินของชาวบ้านบนเกาะเสม็ด ทั้งที่ชายหาดดังกล่าวเป็นที่สาธารณะและของส่วนรวม

6.นอกจากนี้ ยังมีการมั่วสุมของวัยรุ่นที่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา และเสพยาเสพติด

7.ปกติชาวเกาะปฏิบัติตามกฎของทางราชการ ปิดเครื่องเสียงไม่เกิน 23.00 น. แต่การจัดงานเลิกถึงตี 4

8.ในกฎระเบียบห้ามสร้างเวทีในหาดและน้ำ แต่นี่สร้างลงไปในทะเล สายไฟลงไปในน้ำ กลัวจะถูกไฟฟ้าดูด

9.ที่สำคัญอย่างยิ่ง ปีนี้ยังเป็นปีที่ชาวไทยทุกคนอยู่ในห้วงเวลาเศร้าโศกไว้อาลัยพ่อหลวง จึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะจัดงานคอนเสิร์ตนี้ขึ้น

10.นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ยอมรับว่าการจัดงานคอนเสิร์ตนี้ขัดต่อระเบียบข้อกฎหมายของกรมอุทยานแห่งชาติฯ

“เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 มาตรา 16 ทิ้งขยะมูลฝอย หาผลประโยชน์ เสียงดัง จะทำให้สภาพดินหินกรวดเสียหาย ถือว่ายึดถือครอบครอง มีการสร้างเวทีล้อมรั้ว มาตรา 18 ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ อีกทั้งเป็นการฝ่าฝืนการจัดระเบียบของ คสช. กับ หน.อุทยานฯ ถ้าฝ่าฝืนเราต้องจับ ถือว่าผิด พ.ร.บ. ไม่มีผู้ใหญ่มาบีบ ผู้ใหญ่เห็นด้วยกับที่เราเสนอไป ถ้ามีการจัดได้ เราพิจารณาเสนอย้ายตัวเองทันที เพราะเราจะอยู่ได้อย่างไร วางระเบียบไว้ให้ผู้ประกอบการทำตามคำสั่ง ถ้าจัดได้ เราไม่กล้าสั่งใคร ใครมาดูแลก็เชิญ” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กล่าว

- ความคิดเห็นฝ่ายหนุนให้จัดคอนเสิร์ตเสม็ดอินเลิฟ

1.ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะเสม็ด มองว่า หากยกเลิกการจัดงานดังกล่าวจะเกิดผลเสียหายต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดระยองอย่างรุนแรง เนื่องจากงานดังกล่าวถือเป็นยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวของระยอง ซึ่งจัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 7 ปี

2.ที่ผ่านมา การจัดงานในทุกๆ ครั้ง สร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการ หรือชาวบ้านบนเกาะเสม็ด ผู้ประกอบการเรือโดยสาร ร้านอาหาร ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างได้รับผลดีจากงานดังกล่าว

3.แม้อาจจะมีปัญหาด้านการบริหารจัดการด้านต่างๆ บ้าง แต่เป็นสิ่งที่ผู้จัดงานและทุกภาคส่วนสามารถช่วยกันควบคุมดูแลได้

4.โดยประเมินว่า มีเงินหมุนเวียนจากการจัดงานหนึ่งวันถึง 60 ล้านบาท

5.คอนเสิร์ตดังกล่าว ยังถือเป็นงานเทศกาลระดับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ และต่างประเทศเดินทางมาในช่วงเวลาจัดงานดังกล่าว ซึ่งปกติถือเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของเกาะเสม็ด

6.ถ้าไม่สามารถจัดได้จริง คงสร้างความวุ่นวายอย่างมาก เพราะที่พักบนเกาะเสม็ดถูกจองไปเกือบหมดแล้ว

** ล่าสุด นายญาณกร อภิราชกมล กรรมการบริหาร บริษัท ครีเอท อินเทลลิเจ้นท์ จำกัด ผู้จัดงาน
ได้แถลงข่าวยกเลิกการจัดงานเสม็ด อินเลิฟ ดังกล่าวแล้ว **

จากกรณีที่มีการถกเถียงตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลดนตรีเสม็ดอินเลิฟ 8 แต่จัดแล้วจะดีหรือร้าย คุณลองพิจารณาด้วยตัวเอง! 18 พ.ค. 2560 16:56 ไทยรัฐ