วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รสนา' ร้องผู้ตรวจฯ ชง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมให้ศาล รธน.พิจารณา

"รสนา" ขอผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่ง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมให้ศาล รธน.ตีความ ซัด สนช.ลักไก่เหมือน "ศรีธนญชัย"

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กทม. เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายทิฆัมพร ยะลา เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ชำนาญการ สำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน เพื่อยื่นข้อมูลเพิ่มเติม ตามคำร้อง เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2560 ที่ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช. เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดย น.ส.รสนา กล่าวว่า เป็นการยื่นเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าว เพราะการที่ สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมเป็นช่วงรอยต่อก่อนที่รัฐธรรมนูญใหม่จะประกาศใช้เพียง 6 วัน สนช.ย่อมรู้แนวทางการจัดทำร่างกฎหมายตามบทบัญญัติของ มาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว แต่ สนช.ไม่ได้มีการดำเนินการจัดรับฟังความคิดเห็นประชาชน จึงทำให้ประชาชนเสียสิทธิ์ในการร่วมตรากฎหมาย ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

"พบว่า สนช.มีการตัด มาตรา 10/1 ออกไป โดยไม่ถูกต้องตามข้อบังคับการประชุม และไม่มีการลงมติให้ตัดออกโดยที่ประชุม สนช. ซึ่งทราบว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นคนขอไว้ ซึ่งต้องถามกลับว่า สนช.ปฏิบัติหน้าที่ต้องไม่อยู่ภายใต้อาณัติใคร ต้องทำหน้าที่เพื่อประชาชนใช่หรือไม่ และการที่ สนช.ไม่มีฝ่ายค้าน ฝ่ายตรวจสอบในการตรากฎหมาย กฎหมายเกือบทุกฉบับก็จะผ่านทุกครั้งใช่หรือไม่ และยิ่งตัด มาตรา 10/1 ออกไปโดยที่ไม่ลงมติ สนช.ใช้เทคนิคเหมือนล้มมวยก่อนที่ไม่มีการลงมติ และใช้วิธีการถอนออกไปจะใช้กับกฎหมายอื่นๆ ไม่ได้ เหมือนเป็นการลักไก่เหมือนศรีธนญชัยเกินไป" น.ส.รสนา กล่าว

เมื่อถามว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นเพียงร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม อาจจะไม่อยู่ในอำนาจผู้ตรวจการฯ เพราะเป็นเพียงร่างกฎหมายหรือไม่ น.ส.รสนา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เราก็ใช่ช่องทางตามรัฐธรรมนูญตาม มาตรา 213 ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว แต่การมายื่นผู้ตรวจการฯนั้น ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งตาม มาตรา 77 วรรคสองของรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเราเห็นว่าการที่จะทูลเกล้าฯ ร่างกฎหมายจะต้องไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

"รสนา" ขอผู้ตรวจการแผนดิน ส่ง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมให้ศาล รธน.ตีความ ซัด สนช.ลักไก่เหมือน "ศรีธนญชัย" 18 พ.ค. 2560 15:30 ไทยรัฐ