วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มมาเลย์ตามหาญาติที่ อ.กะทู้ วอนสกุล 'แสงเลิศ' ติดต่อกลับ

หนุ่มมาเลเซียวัย 29 ปี ตามหาญาติ นามสกุล "แสงเลิศ" ที่ อ.กะทู้ หลังคุณตาย้ายถิ่นฐานมาจาก จ.ภูเก็ต มาเมื่อ 50 ปีก่อน แต่งงานมีครอบครัวในมาเลเซีย จนเสียชีวิตเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หากใครนามสกุลนี้ วอนติดต่อกลับด้วย  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจารัน เอแอล เรน นามสกุลไทย แสงเลิศ อายุ 29 ปี เดินทางจากหมู่บ้านปาดังปูสิง อำเภอเปนดัง รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย มาพบผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ใน อ.สะเดา จ.สงขลา หวังให้ช่วยตามหาญาติของคุณตา-คุณยาย ซึ่งเป็นคนไทยมาจากเมืองภูเก็ตเมื่อ 50 ปีที่แล้ว คุณตาชื่อ นายวง กิมเส็ง หรือนามสกุล "แสงเลิศ" ได้ย้ายมาอยู่ที่รัฐเคดาห์ พร้อมกับมาแต่งงานกับคุณยายชื่อล้วน (ตุ่น) เป็นคนไทยเชื้อสายมาเลย์ มีลูกด้วยกัน 5 คน ปัจจุบันคุณยายยังมีชีวิตอยู่ อายุ 86 ปี ส่วนตุณตาได้เสียชีวิตไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

นายจารัน เล่าว่า คุณตาของตนเองมีน้องสาว (จำชื่อไม่ได้) เป็นชาว อ.กะทู้ ซึ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว น้องสาวคุณตาได้เคยมาอยู่ที่เมืองไทปิง รัฐเประ และต่อมาย้ายกลับไปอยู่กับลูกชายที่ภูเก็ตจนกระทั่งบัดนี้ ตอนที่คุณตาเสีย น้องสาวยังเคยมาร่วมงานศพที่รัฐเคดาห์ เคยได้เข้าดูในเฟซบุ๊กพบว่า บุคคลนามสกุล "แสงเลิศ" มีมากใน อ.กะทู้ แต่ไม่กล้าพูดคุย เพราะเริ่มต้นไม่ถูก จึงอยากให้สื่อไทยรัฐช่วยเป็นสื่อกลางช่วยตามน้องสาวคุณตาวง กิมเส็ง แสงเลิศ หรือลูกหลาน ที่พอทราบเรื่องราวของคุณตาวง กิมเส็ง ที่ได้มามีครอบครับอยู่ที่รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย

"อยากให้ช่วยติดต่อกลับ นายจารัน แสงเลิศ (โทร. +0124640091) อยากพบญาติกระกูล "แสงเลิศ" ที่ภูเก็ตว่ามีใครบ้าง เพื่อจะได้ไม่ลืมเลือน จะได้ไปมาหาสู่ตามประสาญาติมิตรทั้ง 2 ประเทศ". 

หนุ่มมาเลเซียวัย 29 ปี ตามหาญาติ นามสกุล "แสงเลิศ" ที่ อ.กะทู้ หลังคุณตาย้ายถิ่นฐานมาจาก จ.ภูเก็ต มาเมื่อ 50 ปีก่อน แต่งงานมีครอบครัวในมาเลเซีย จนเสียชีวิตเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หากใครนามสกุลนี้ วอนติดต่อกลับด้วย 18 พ.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ