วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขวัญเสีย ชลประทานลำพูนระส่ำ หลังตร.จับ2นายช่าง เรียกรับเงิน4.2แสน

จนท.ชลประทานลำพูน ถึงกับขวัญเสียหลังถูกตำรวจ และป.ป.ท.ภาค5 ซ้อนแผนจับ 2 นายช่างขณะรับเงินจากผู้รับเหมากว่า 4 แสน ถูกให้ออกจากราชการ ผอ.ต้องมาปลอบขวัญ พาไปไหว้ศาลพระภูมิ บอกเรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน...  

จากกรณี เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 น.ส.ชนกกร เหมือนรอดดี ข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภททั่วไปตำแหน่งนายช่างชลประทานปฏิบัติงาน โครงการชลประทานลำพูน สำนักงานชลประทานที่ 1 และนายธรรมนูญ แก้วบุญปั๋น พนักงานราชการ ตำแหน่งนายช่างชลประทานโครงการชลประทานลำพูน สำนักงานชลประทานที่ 1 กระทำผิด ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมบริเวณร้านกาแฟภายในปั๊มน้ำมันปตท. ทางเข้าห้างบิ๊กซีดอนจั่น อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมเงินสดของกลาง 424,000 บาท ในข้อหาเรียกรับเงินจากบริษัทผู้รับเหมาในการจัดซื้อดินลูกรังงานระบบส่งน้ำพร้อมอาคารประกอบฝายวังปาน ต.เวียงหนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ระหว่างกรมชลประทาน กับห้างหุ้นส่วนจำกัดสุริยันการค้า ผู้เสียหายและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ซ้อนแผน นำเงินสดไปให้บุคคลทั้งสอง จนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ภายหลังนายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน มีคำสั่งให้นายช่างชลประทานทั้ง 2 คนที่ตกเป็นผู้ต้องหาออกจากราชการไว้ก่อนเพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาเนื่องจากปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยทุจริต เป็นการผิดวินัยร้ายแรง นายชัยวัฒน์ เหลืองเมฆา นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ป.ป.ท. เขต 5 พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก.สส.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้นที่ 2/2560 ลงวันที่ 17 พ.ค.60 เข้าตรวจสอบที่สำนักงานโครงการชลประทานลำพูน ตั้งอยู่เลขที่ 102 หมู่ 2 ต.ศรีบัวบาน อ.เมืองลำพูน ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของ น.ส.ชนกกร เหมือนรอดดี และนายธรรมนูญ แก้วบุญปั๋น ตรวจสอบที่โต๊ะทำงานบุคคลทั้งสอง และตรวจเอกสารเพื่อหาผู้เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการทุจริตในครั้งนี้

ล่าสุด นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจสอบ และสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานภายในสำนักชลประทานจังหวัดลำพูน โดยมี นายสิรวิชณ์ ก่ออิฐ ผอ.ชลประทาน จ.ลำพูน ให้การต้อนรับพร้อมนำเจ้าหน้าที่เข้ากราบศาลพระภูมิเพื่อเป็นสิริมงคล และให้ผ่านเรื่องเลวร้ายโดยเร็ว

นายจารุวัตร เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ตนเสียใจมาก เพราะสำนักชลประทานที่ตนเองดูแลกำกับอยู่ทั้ง 3 จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอนและลำพูน ไม่เคยเกิดเรื่องเช่นนี้มาก่อน ในฐานะผู้บังคับบัญชาต้องมาสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เนื่องจากงานที่คั่งค้างและงานด้านชลประทานยังคงต้องดำเนินการต่อ ไม่ว่า น้ำแล้ง น้ำท่วม ต้องดูแลต่อเนื่อง ส่วนเรื่องคดี 2 เจ้าหน้าที่ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย

สำหรับโครงการที่เกิดการทุจริตนั้น แท้จริงแล้ว กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ลำพูน แต่มาเกิดเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ภ.5 เข้าจับกุมเสียก่อน ก็ต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งตอนนี้ต้องจัดหากำลังพลมาสำรองทำหน้าที่แทน พร้อมกันนี้ ทางอธิบกรมชลประทาน ได้สั่งการให้นายวุฒิชัย รักษาสุข ผอ.โครงการชลประทาน จ.แม่ฮ่องสอน มาดำรงตำแหน่งแทน ผอ.ชลประทาน จ.ลำพูน ที่จะต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ ใน จ.เชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษฎา สวนสมภาค ผอ.สำนักตรวจเงินแผ่นดิน จ.ลำพูน ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าและตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งกล่าวว่าทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ตรวจสอบโครงการนี้ก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่องทั้งหมด 8 สัญญา ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อจัดจ้าง หิน ดิน ทราย เหล็ก แต่มาเกิดเรื่องเสียก่อน ก็ต้องตรวจสอบต่อไปตามกระบวนการ.

จนท.ชลประทานลำพูน ถึงกับขวัญเสียหลังถูกตำรวจและป.ป.ท.ภาค5 ซ้อนแผนจับ 2 นายช่างขณะรับเงินจากผู้รับเหมากว่า 4 แสน ถูกให้ออกจากราชการ ผอ.ต้องมาปลอบขวัญ พาไปไหว้ศาลพระภูมิ บอกเรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน... 18 พ.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ