วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมบอลฯ จับมือ ม.เกษตรฯ ร่วมทำแผนพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตกลงเซ็นสัญญากับ ม.เกษตรศาสตร์ ในโครงการจัดทำแผนพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ ระยะเวลา 20 ปี...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 60 ที่ห้องประชุม ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีการเซ็นสัญญาระหว่าง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กับ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในโครงการจัดทำแผนพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ ระยะเวลา 20 ปี (2560-79) โดยการลงนามครั้งนี้ ประกอบไปด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมฯ พร้อมด้วย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ดร.สิริพร ศศิมณฑลกุล คณบดี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ดร.ชัย นิมากร นายกสมาคมการจัดการกีฬาและผู้ทรงคุณวุฒิ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ดร.อิษฏี กุฏอินทร์ ประธานคณะทำงานและรองคณบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ดร.อาชวิทธิ์ เจิงกลิ่นจันทน์ ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ สมาคมฯ ได้มีการร่างแผนแม่บทพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ ระยะยาว 20 ปี โดยใช้ระยะเวลาในการสรรหาผู้ที่มีความเหมาะสม เข้ามาเป็นผู้สร้างกระบวนร่างแผนการพัฒนา จากพิจารณาจากหลายบริษัท หรือหลายสถาบันที่เสนอตัวเข้ามา เราได้มีการสรุปและพิจารณาให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้สร้างกระบวนการร่างแผนพัฒนา เพราะเป็นสถาบันที่มีประสบการณ์ มีความเข้าใจ การสร้างแผนงาน และสามารถทำให้วัตถุประสงค์ที่สมาคมตั้งไว้ บรรลุได้ตามเป้าหมาย

“หลังจากเราได้เซ็นสัญญาตกลงแล้ว ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะเป็นผู้กำหนดกระบวนทัศน์ในการร่างแผน รวมถึงจะเชิญผู้มีความรู้ผู้คร่ำหวอดในวงการฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นอดีตโค้ชทีมชาติ สโมสร นักกีฬาทั้งอดีตและปัจจุบัน ตลอดจนแฟนบอล สื่อมวลชน ที่ต้องการมีส่วนร่วมกับแผนครั้งนี้ นี่จะเป็นประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาฟุตบอลไทย ที่พวกท่านมีส่วนร่วมในการร่วมผลักดัน และพัฒนาให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าว 

ทางด้าน ดร.จงรัก กล่าวว่า ในนามของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต้องขอบคุณสมาคมฯ ที่ให้โอกาสมหาวิทยาลัยได้ทำหน้าที่เป็นผู้สร้างกระบวนการให้เกิดแผนแม่บทการพัฒนาฟุตบอลระยะยาว 20 ปี นับเป็นความภูมิใจอย่างยิ่ง ในฐานะมหาวิทยาลัยที่มีการบริการต่อสังคม การมีแผนระยะยาวจะช่วยให้ การพัฒนากีฬาเติบโตอย่างยั่งยืน และสามารถก้าวสู่ระดับสากลได้ในอนาคต

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตกลงเซ็นสัญญากับ ม.เกษตรศาสตร์ ในโครงการจัดทำแผนพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ ระยะเวลา 20 ปี... 18 พ.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ