วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดบัญชีช่วย น้องโอม ป.6 สบมายสามัคคีฯ หลังคนใจบุญบริจาคทะลุ 1.2 ล้าน

ผอ.ร.ร.สบมายสามัคคีฯ ขอบคุณน้ำใจของพี่น้องชาวไทย ที่มีเมตตาบริจาคเงินช่วยเหลือน้องโอม ป.6 ที่พ่อแม่เสียชีวิต ต้องสู้ชีวิตคนเดียวลำพัง ปลื้มคนให้เงินช่วยกว่า 1.2 ล้านบาท จึงขอปิดบัญชี เพื่อให้ได้ไปช่วยเด็กคนอื่นที่ยังลำบาก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 2560 นางศิริรัชญ์ ธิต๊ะ ผู้อำนวยการโรงเรียนสบมายสามัคคีวิทยา ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง กล่าวว่า วันนี้ได้นำสมุดบัญชีเงินฝากของ ด.ช.ณัฐวุฒิ หล้าวงค์ อายุ 11 ปี หรือ น้องโอม ไปปรับยอดล่าสุดที่ธนาคารออมสิน สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า จ.ลำปาง เมื่อเห็นยอดเงินฝากล่าสุดถึงกับตกใจ และรู้สึกดีใจจนน้ำตาซึมออกมา เพราะนึกไม่ถึงว่าน้ำใจของพี่น้องชาวไทยจากทั่วประเทศ จะหลั่งไหลมาช่วยกันบริจาคเงินมากมายในระยะเวลาไม่ถึง 5 วัน หลังจากสื่อมวลชนตีแผ่ชีวิตที่ต้องสู้ของน้องโอม ตามข่าว "สุดยอดนักสู้ ไอ้หนูป.6 อยู่ตัวคนเดียวพ่อแม่ตาย หาเงินเอง ครูวอนช่วย"

จากการปรับสมุดมีผู้บริจาคเงินสูงสุดตั้งแต่ 5,000 บาท จำนวนหลายราย และลดหลั่นไปคือ 1,000-500 และ 200 บาท ส่วนมากบอกว่าโอมเอาไปซื้อเสื้อ กางเกงสวยๆ ใส่นะ อยากกินอะไรก็ซื้อ กินและทำบุญให้พ่อแม่บ้าง ต่อมาตนเองจึงได้ปรึกษากับ นายศรัทธา ลามะ ผู้ใหญ่บ้านหาดเชี่ยว ม.9 ต.บ้านแลง ที่น้องโอมเป็นคนในพื้นที่ และคณะกรรมการศึกษาว่าเห็นสมควรปิดบัญชีของน้องโอม ด้วยเหตุผลว่ายังมีเด็กยากจนอีกจำนวนมากที่ยังขาดการช่วยเหลือ เพียงแต่ไม่ได้เป็นข่าว โดยกรรมการหลายท่านก็เห็นด้วย และทุกคนจะดูเงินก้อนนี้ที่เป็นเงินจากน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศที่สงสารน้องโอม เพื่อดำเนินการตามวัตถุประสงค์ต่อไป

นางศิริรัชญ์ ธิต๊ะ ผอ.โรงเรียนสบมายสามัคคี กล่าวขอบคุณ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่นำเสนอข่าวนี้จนชาวไทยทั่วประเทศอ่านชีวิตอันรันทดของเด็กชาย อายุ 11 ปี แต่มีความคิด เจียมตัวเจียมตน หวงแหนบ้านที่พ่อแม่สร้างไว้ให้ แม้พี่น้องจะนำไปอยู่ด้วยแต่กลับปฏิเสธไป จนตัวเองต้องทำงานทุกอย่างเพื่อได้เงินมา.

ผอ.ร.ร.สบมายสามัคคีฯ ขอบคุณน้ำใจของพี่น้องชาวไทย ที่มีเมตตาบริจาคเงินช่วยเหลือน้องโอม ป.6 ที่พ่อแม่เสียชีวิต ต้องสู้ชีวิตคนเดียวลำพัง ปลื้มคนให้เงินช่วยกว่า 1.2 ล้านบาท จึงขอปิดบัญชี เพื่อให้ได้ไปช่วยเด็กคนอื่นที่ยังลำบาก... 18 พ.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ