วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ถก สธ.เคาะตัวเลขบรรจุพยาบาล ยันดูตามเหตุจำเป็น ขอเชื่อใจ รบ.

"วิษณุ" ถก สธ.แก้ปัญหาพยาบาลบ่ายนี้ ให้เอกชนช่วยค่าผลิตพยาบาลน่าจะเป็นทางที่ดี ปัดรัฐไฟเขียวบรรจุใน 3 ปี เอาใจใคร พร้อมเตรียมชงตั้ง คกก.ด้าน สธ.เข้า ครม.สัปดาห์หน้า ให้ดูแลอัตรากำลังคน สธ.ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการบรรจุพยาบาลวิชาชีพว่า บ่ายวันนี้ (18 พ.ค.) กระทรวงสาธารณสุขจะนำตัวเลขที่ชัดเจนมาให้ตนดู หลังประชุมจะได้ตัวเลขที่ชัดเจน ส่วนที่พยาบาลวิชาชีพอยากให้มีการบรรจุทีเดียวทั้งหมดนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะให้ทยอยบรรจุ 3 ปี เป็นหลักประกัน ถ้ารัฐบาลหน้าไม่ทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และเรื่องนี้ไม่มีมติทางการเมืองเพื่อเอาใจใคร แต่มีเหตุมีผล มีความจำเป็น กระทรวงสาธารณสุขก็ยอมถึงขนาดเอาอัตราที่มีอยู่ทั้งหมดมาใช้ น่าจะเป็นผลดีกับพยาบาลแล้ว

เมื่อถามว่า ถ้ากลุ่มพยาบาจจะขอพบเพื่อชี้แจงเรื่องนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยินดี แต่อยากให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ชี้แจง เพราะเป็นผู้บังคับบัญชา ขณะที่พยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ได้พูดคุยกัน แม้จะเป็นเรื่องลักษณะคล้ายคลึงกันแต่ไม่เหมือนกันทีเดียว จะต้องหาทางออกที่แตกต่างกัน

เมื่อถามว่า วิชาชีพแพทย์หากออกนอกระบบ จะดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนคงตอบวันนี้ไม่ได้ ต้องไปคิดกันในระยะยาว แต่คิดว่าน่าจะเป็นการดีกว่า ต้องไปศึกษาและอธิบายให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าใจว่า หากออกนอกระบบแล้วเขาจะได้อะไร เงินเดือนขึ้นหรือไม่ หรือมีสวัสดิการอย่างไรบ้าง ถึงได้ยกตัวอย่างกรณีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว แต่เราไม่จำเป็นต้องทำเหมือนเขาทุกอย่าง เพราะระยะหลังก็ประสบปัญหาเหมือนกัน

เมื่อถามว่า เด็กที่เพิ่งจบมาใหม่อาจจะมาเรียกร้องแบบนี้อีก รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ามีการวางแผนอัตรากำลังพล และมีคณะกรรมการกำหนดเป้าหมาย และนโยบายกำลังคนด้านสาธารณสุขช่วยดูก็น่าจะแก้ปัญหาได้ คณะกรรมการชุดนี้จะมีการแต่งตั้งและนำเข้าในที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า โดยคณะกรรมการฯ จะดูแลอัตรากำลังพลทั้งหมดทั่วประเทศ

เมื่อถามว่า แนวคิดให้ภาครัฐผลิตพยาบาลและป้อนให้โรงพยาบาลเอกชน เป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้เป็นแนวคิดของนายกฯ ซึ่งเป็นไปได้ และมีการเสนอมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนคำถามที่ว่าเราผลิตคนเกินงานหรือเปล่า ซึ่งมันก็ตอบยาก เพราะพอเราผลิตแล้วบางทีภาคเอกชนเอาไปใช้ เราก็ขาดคน เพราะฉะนั้นอยากให้เข้าใจว่าถ้าภาครัฐใช้วิธีเหมือนกับรับจ้างผลิต มันก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยรัฐก็ได้ค่าจ้างจากเอกชน ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะให้ คปร.ไปดู อย่างไรก็ตาม ปัญหาตอนนี้ประเทศไทยมีผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งต่อไปเราจะต้องการพยาบาลมากขึ้นกว่าในอดีต แต่จะเป็นพยาบาลในลักษณะของการดูแลมากกว่าพยาบาลที่ใช้รักษาผู้ป่วย ที่สำคัญอาจจะเป็นพยาบาลที่อายุใกล้เคียงกับผู้สูงอายุที่ไปดูแลก็ได้ สิ่งเหล่านี้ คปร.จะไปคิดรูปแบบมา

"วิษณุ" ถก สธ.แก้ปัญหาพยาบาลบ่ายนี้ ให้เอกชนช่วยค่าผลิตพยาบาลน่าจะเป็นทางที่ดี ปัดรัฐไฟเขียวบรรจุใน 3 ปี เอาใจใคร พร้อมเตรียมชงตั้ง คกก.ด้าน สธ.เข้า ครม.สัปดาห์หน้า ให้ดูแลอัตรากำลังคน สธ.ทั่วประเทศ 18 พ.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ