วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณเตือนเมื่อระดับ น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น

ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นเมื่อระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงเช่นกัน เนื่องจากระดับอินซูลินของร่างกายลดลงและไม่มีอินซูลินเพียงพอเพื่อควบคุมกลูโคส ภาวะที่ไม่สมดุลนี้ทำให้เกิดเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อและโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวาน แต่เราสามารถสังเกตสัญญาณร่างกายที่อาจช่วยบ่งชี้ถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่กำลังเพิ่มขึ้น เช่น ปากแห้งเนื่องจากปัสสาวะหลายครั้งใน 1 วัน และแม้กระทั่งช่วงกลางคืน หมายความว่าระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูง

ถ้ากระหายน้ำบ่อยๆอาจบอกได้ว่ามีน้ำตาลในเลือดเป็นจำนวนมาก จะทำให้ความดันของไตเพิ่มขึ้น ทั้งขับถ่ายและดื่มน้ำมากขึ้น หรือเกิดความเมื่อยล้าตลอดเวลา อาจเป็นเพราะระดับน้ำตาลในเลือดที่มากเกินไป แต่เซลล์กลับไม่ได้รับน้ำตาลเพียงพอ ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้ออิดโรยอ่อนล้า นอกจากนี้น้ำตาลในเลือดสูงอาจทำให้เลนส์ตาบวมและการมองเห็นแย่ลง

ส่วนอาการอื่นๆที่ไม่ควรเพิกเฉย เช่น รู้หิวตลอดเวลา เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงทำให้ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน หรือระบบการย่อยอาหารมีปัญหา รวมทั้งมีอาการบวมชาที่มือและเท้า เป็นผลมาจากระบบไหลเวียนโลหิตของหลอดเลือดแดงและเส้นประสาทไม่ดี ทำให้กระบวนการเยียวยารักษาช้าลง สุดท้ายคือน้ำหนักลดอย่างไม่มีสาเหตุ ซึ่งหากพบว่าร่างกายมีอาการต่างๆเหล่านี้ อาจจะเป็นไปได้ว่าน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสูง ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว ถ้าไม่อยากให้เบาหวานและโรคอื่นๆถามหา.

ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นเมื่อระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงเช่นกัน เนื่องจากระดับอินซูลินของร่างกายลดลงและไม่มีอินซูลินเพียงพอเพื่อควบคุมกลูโคส ภาวะที่ไม่สมดุลนี้ทำให้เกิดเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อ... 18 พ.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ