วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าผสมโรงน้ำฝนทะลักคลองท่วมวัดสุโขทัย ม.1 เร่งวางกระสอบทราย-วิดน้ำ

น้ำป่า อ.บ้านด่านลานหอย หลากลงคลองแม่ลำพัน ผสมโรงฝนตกหนักในตัวเมือง ไหลท่วมวัดบ้านนา อ.เมืองสุโขทัย สูงเกือบเมตรกลางดึก เจ้าอาวาส พระลูกวัด ลูกศิษย์ เร่งขนของขึ้นศาลา วางกระสอบทราย วิดน้ำออก ด้านนาข้าว อ.ศรีสัชนาลัย อ่วมด้วย

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดบ้านนา ถ.จรดวิถีถ่อง ม.1 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมภายในบริเวณวัดกลางดึกที่ผ่านมา มีระดับสูงเกือบ 1 เมตร สร้างความเดือดร้อนให้กับพระภิกษุและสามเณร ต้องรีบขนย้ายข้าวของที่จำเป็นออกจากกุฏิขึ้นบนศาลาวัดเป็นการชั่วคราว โดยพบว่าเป็นน้ำป่าที่ไหลมาจาก อ.บ้านด่านลานหอย มาตามคลองแม่ลำพัน ซึ่งอยู่หลังวัด ประกอบกับช่วงนี้มีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำในคลองมีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทะลักเข้าท่วม

พระครูประภาตธรรมานันท์ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุโขทัย เจ้าอาวาสวัดบ้านนา กล่าวว่า หลังระดับน้ำในคลองแม่ลำพันเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้น้ำเอิ่อล้นไหลทะลักเข้าท่วมภายในวัดตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา กระทั่งรุ่งเช้าจึงให้พระลูกวัด ลูกศิษย์และญาติโยมช่วยกันวางกระสอบทรายพร้อมช่วยกันวิดน้ำออกจากกุฏิเจ้าอาวาสและกุฏิพระลูกวัดที่มวลน้ำทะลักเข้าท่วมได้รับความเสียหาย พร้อมขนย้ายของใช้ที่จำเป็นขึ้นไปไว้บนศาลาวัด นอกจากนี้ มวลน้ำดังกล่าวยังไหลทะลักออกไปท่วม ถ.จรดวิถีถ่อง พื้นที่ ม.1 ต.เมืองเก่า ซึ่งเป็นเส้นทางหลักสู่จังหวัดทางภาคเหนือ ระยะทางประมาณ 2 กม. ระดับน้ำสูงประมาณ 15-20 ซม. ด้วย แต่รถเล็กยังสามารถผ่านได้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจพื้นที่หลังจากก่อนหน้านี้มีฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันที่ 16 พ.ค. จนถึงช่วงสายวันที่ 18 พ.ค. อย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำท่วมขังหลายอำเภอ โดยเฉพาะ อ.ศรีสัชนาลัย มีน้ำป่าจากเทือกเขาจุกบง ไหลบ่าลงมาท่วมพื้นที่นาของชาวบ้าน หมู่ 4, หมู่ 5 ต.หนองอ้อ หลายร้อยไร่ โดยชาวบ้านไถที่นาไว้เตรียมปลูกข้าว และบางส่วนเริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์ไปแล้ว ต้องรีบสูบน้ำออกจากผืนนาอย่างเร่งด่วนแต่ก็ไม่ทัน เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลบ่ามามีจำนวนมาก จึงต้องปล่อยให้ท่วมระดับน้ำสูงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร.

น้ำป่า อ.บ้านด่านลานหอย หลากลงคลองแม่ลำพัน ผสมโรงฝนตกหนักในตัวเมือง ไหลท่วมวัดบ้านนา อ.เมืองสุโขทัย สูงเกือบเมตรกลางดึก เจ้าอาวาส พระลูกวัด ลูกศิษย์ เร่งขนของขึ้นศาลา วางกระสอบทราย วิดน้ำออก ด้านนาข้าว อ.ศรีสัชนาลัย อ่วมด้วย 18 พ.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ