วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจดังพึงระวัง! หมดยุคคลิกเบต เฟซบุ๊ก ปรับอีก ลดเว็บปลอม พาดหัวล่อคลิก

เฟซบุ๊ก ออกนโยบายล่าสุด ลดแสดงผลเว็บปลอม คุณภาพต่ำ พาดหัวแบบคลิกเบต หลอกให้คลิก ชวนให้คนอ่านเข้าใจผิด...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 เฟซบุ๊ก (Facebook) โซเชียลมีเดียยอดนิยมของโลก ประกาศปรับการแสดงผลหน้า News Feed โดยจะลดอันดับลิงค์ของเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพต่ำ โดยเฉพาะลิงค์ที่มีพาดหัวแบบคลิกเบต (Clickbait) หลอกล่อให้คลิก หรือชวนให้คนอ่านเข้าใจผิด รวมทั้งเนื้อหาจากเว็บไซต์ข่าวหัวสี เนื้อหาในเชิงสแปม แอบแฝงมัลแวร์ และลิงค์ที่มีโฆษณาไม่เหมาะสม

ทีมงานด้านวิศวกรของเฟซบุ๊ก ระบุผ่านบล็อคว่า ทีมงานจะใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI วิเคราะห์ลิงค์หลายแสนลิงค์ที่เผยแพร่อยู่ในเฟซบุ๊ก เพื่อตรวจจับลิงค์ที่มีเนื้อหาคุณภาพต่ำ นโยบายนี้จะส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการรับข้อมูลข่าวสารที่ดีขึ้น

นอกจากนี้นโยบายล่าสุดยังมีผลกับแฟนเพจ โดยเฉพาะแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการลงโฆษณาแบบ boost post กล่าวคือ หากระบบ AI วิเคราะห์แล้วว่า โพสต์ใดๆ ก็ตามเข้าข่ายมีเนื้อหาคุณภาพต่ำ โพสต์นั้นอาจไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาบนเฟซบุ๊ก

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้งาน และถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง เกี่ยวกับการจัดการกับเนื้อหาที่มีพาดหัวแบบคลิกเบต ซึ่งทีมงานได้พยายามปรับแก้นโยบายต่างๆ ไปแล้วเมื่อกลางปี 2016 กระทั่งล่าสุดเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.60) ได้ประกาศใช้นโยบายเพิ่มเติม เพื่อลดเนื้อหาเชิงหลอกลวงที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าระบบ AI ยังไม่รองรับการตรวจสอบเนื้อหาในภาษาไทย จึงอาจไม่ส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานในไทยเท่าไรนัก

เฟซบุ๊ก ออกนโยบายล่าสุด ลดแสดงผลเว็บปลอม คุณภาพต่ำ พาดหัวแบบคลิกเบต หลอกให้คลิก ชวนให้คนอ่านเข้าใจผิด... 18 พ.ค. 2560 12:19 ไทยรัฐ