วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มทั้งคืน หลายพื้นที่จันทบุรีอ่วม น้ำระบายไม่ทัน เอ่อท่วม

จันทบุรี ยังเสี่ยงเจอฝน หลังจากที่ฝนตกหนักทั้งคืน ส่งผลให้น้ำระบายไม่ทัน เอ่อท่วมในหลายพื้นที่ ขณะที่จังหวัด เตือนประชาชนเฝ้าระวังฝนตกในระยะนี้...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ของ จ.จันทบุรี ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ จนกระทั่งเช้าวันนี้ ส่งผลให้มีปริมาณน้ำในคลองสาขาเพิ่มขึ้น เนื่องจากการระบายไม่ทัน ตลอดจนบางแห่งยังเป็นพื้นที่ลุ่ม โดยที่วัดทองทั่ว ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้เกิดน้ำเอ่อเข้าท่วมบริเวณกุฏิของวัด ซึ่งเป็นผลมาจากเมื่อคืนมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งรุ่งเช้า ทำให้น้ำจากเขาสระบาปไหลลงมาภายในคลอง จนไม่สามารถระบายได้ทัน ส่งผลให้ในเช้านี้ ทางวัดต้องขอรับบริจาคอาหารและเรือเพื่อใช้ในการเดินทาง เนื่องจากไม่สามารถออกมาข้างนอกได้

ขณะที่ ข้อมูลสถิติจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยา จ.จันทบุรี เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 พ.ค. ถึง 08.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 60 ปริมาณฝนตกหนักมากที่สุดเขต อ.แหลมสิงห์ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 193.2 มม, อ.ท่าใหม่ 132.5 มม., อ.เมืองจันทบุรี 116.9 มม., และ อ.ขลุง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 96.5 มม. แต่ปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมลงมา ยังไม่ส่งผลกระทบต่อลุ่มน้ำต่างๆ แต่บางพื้นที่กลับกลายเป็นผลดีต่อเกษตรกรชาวสวน ที่จะได้มีน้ำกักเก็บในการบำรุงผลผลิต แต่เกษตรกร ควรดูแลสระกักเก็บน้ำให้มีพื้นที่กักเก็บได้ตามความต้องการ กำจัดขยะ วัชพืช ที่อาจส่งผลต่อเส้นทางระบายน้ำ

อย่างไรก็ตามจากปริมาณฝนเมื่อวานนี้ พบว่าฝนส่วนใหญ่ตกหนักด้านชายฝั่งและแนวเขารับลม ซึ่งในบริเวณต้นแม่น้ำจันทบุรี ที่ อ.มะขาม และ อ.เขาคิชฌกูฏ มีปริมาณฝนตกเฉลี่ย 80-100 มม. ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำจันทบุรี ในเขตเทศบาลเมือง มีระดับเพิ่มสูงขึ้นมา แต่ยังอยู่ในสภาวะที่ยังไม่ล้นตลิ่ง ทำให้ต้องติดตามปริมาณฝนตามพื้นที่เสี่ยงต่อไปอีกในระยะนี้

เบื้องต้น สำนักงานอุตุนิยมวิทยา จ.จันทบุรี ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยงภัย และพื้นที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำสาขาให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ ระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นและติดตามสถานการณ์การแจ้งเตือนของหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด รวมไปถึง หากประชาชน และเกษตรกรใน จ.จันทบุรี ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกหนัก และต้องการความช่วยเหลือ สามารถร้องขอความช่วยเหลือไปได้ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.จันทบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 0-3931-2100 และ 0-3932-5139.

จันทบุรี ยังเสี่ยงเจอฝน หลังจากที่ฝนตกหนักทั้งคืน ส่งผลให้น้ำระบายไม่ทัน เอ่อท่วมในหลายพื้นที่ ขณะที่จังหวัด เตือนประชาชนเฝ้าระวังฝนตกในระยะนี้... 18 พ.ค. 2560 12:12 ไทยรัฐ