วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯ ฝนถล่ม 3 วัน น้ำซัดถนนขาดที่นายูง ชาวบ้านติดเกาะ

ฝนตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน ในพื้นที่ อ.นายูง จ.อุดรธานี ปริมาณน้ำสะสมมากทะลักซัดทางเบี่ยงสะพานที่กำลังซ่อมขาด ส่งผลให้ชาวบ้านกลายเป็นชาวเกาะ ถูกตัดขาดออกไปไหนไม่ได้ ต้องเร่งซ่อมด่วน...

วันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมในลำห้วยราง ต.นาแค อ.นายูง จำนวนมาก ซัดเส้นทางเบี่ยงบริเวณสะพานข้ามลำห้วยราง บ้านวังแข้ง หมู่ 3 ต.นาแค ที่เสียหายจากน้ำป่าเมื่อปี 2559 กำลังซ่อมแซมแต่ยังไม่เสร็จ ถูกน้ำซัดจนทางขาด ประชาชนและรถทุกชนิดข้ามไม่ได้

นายสุพจน์ วงศ์วิวัฒน์ นายอำเภอนายูง เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.นายูง มีฝนตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้วัดปริมาณน้ำฝนได้ 80 มม. ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมมาก และน้ำไหลลงลำห้วยราง ซัดเส้นทางเบี่ยงสะพานบ้านวังแข้ หมู่ 3 ต.นาแค เป็นเส้นทางหลักเชื่อมระหว่าง อ.น้ำโสม-อ.นายูง ปลายทางที่ อ.ปากชม จ.เลย ถูกกระแสน้ำพัดเสียหาย รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้ บ้านวังแข้ บ้านเพิ่ม และบ้านคีรีวงกต ถูกตัดขาด

ส่วนการแก้ไขความเดือดร้อนเบื้องต้น อบต.นาแค ได้นำรถยนต์มารับส่งประชาชน นอกจากนี้ หมวดการทางน้ำโสม ได้รับทราบความเสียหายเรียบร้อย เตรียมซ่อมแซมถนนให้กลับมาใช้ได้ก่อนพรุ่งนี้เช้า ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ไหลหลาก หากรุนแรงอาจเป็นอุปสรรคในการทำงาน  

ด้าน นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า สำหรับถนนทางเบี่ยงที่ได้ทำไว้ เดิมประชาชนใช้สัญจรชั่วคราวระหว่างการซ่อมแซมสะพานบ้านวังแข้ เส้นทางเบี่ยงดังกล่าวถูกกระแสน้ำกัดเซาะขาดตั้งแต่บ่ายวานนี้ ยังไม่สามารถสัญจรได้

ทั้งนี้ ทางศูนย์สร้างทางขอนแก่น ก็ยังไม่สามารถดำเนินการซ่อมแซมได้ เพราะน้ำป่าไหลหลากแรงมาก จำเป็นต้องรอให้ระดับน้ำลดลงเสียก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในระยะสั้น ช่างได้ดำเนินการสกัดเสาเข็มออก และจะถมดินบริเวณคอสะพานที่ขาดเดิม เพื่อให้ประชาชนได้สัญจรได้ชั่วคราว ทดแทนเส้นทางเบี่ยงไปก่อน คาดว่าการแก้ปัญหาจะแล้วเสร็จในช่วงเย็น ชาวบ้านที่จะไปบ้านคีรีวงกต หรือไปอำเภอปากชมให้เลี่ยงอ้อมไปทางอำเภอสังคม แล้วค่อยวนกลับมาอีกที

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ในวันนี้อีก 1 วัน โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีผลกระทบบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี. 

(ภาพจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.นายูง)

ฝนตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน ในพื้นที่ อ.นายูง จ.อุดรธานี ปริมาณน้ำสะสมมากทะลักซัดทางเบี่ยงสะพานที่กำลังซ่อมขาด ส่งผลให้ชาวบ้านกลายเป็นชาวเกาะ ถูกตัดขาดออกไปไหนไม่ได้ ต้องเร่งซ่อมด่วน... 18 พ.ค. 2560 12:06 ไทยรัฐ