วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขังครั้งแรก ‘4 หนุ่มนราธิวาส’ จ้องคาร์บอมบ์กรุง ค้านประกัน-กลัวหนี

พนักงานสอบสวนกองปราบฯ คุม 4 จาก 17 ผู้ต้องหา เตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่ กทม.เมื่อปลายปี 59 ส่งฝากขังศาลอาญารัชดาผัดแรก พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีอัตราโทษสูง เกรงจะหลบหนี...

วันนี้ 18 พ.ค. 60 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ควบคุมตัวเยาวชนชายวัย 19 ปี 2 ราย นายนุรมัน อาบู อายุ 21 ปี, และนายต่วนฮาฟิต ดือมุงกาป๊ะ อายุ 23 ปี ชาว จ.นราธิวาส ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 6 ธ.ค. 59 คดีร่วมกันมีวัตถุระเบิดโดยนายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ และอั้งยี่ ซ่องโจร ที่วางแผนจะก่อเหตุคาร์บอมบ์พื้นที่ กทม. เมื่อปลายปี 2559 มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-29 พ.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และต้องรอผลตรวจสอบประวัติอาชญากร ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนยังได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวด้วย เนื่องจากคดีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวเกรงจะหลบหนี กองปราบรับมอบตัว 4 ผู้ต้องหา คดีวางแผนบึม กทม. ก่อนนำฝากขัง 18 พ.ค.

โดยผู้ต้องหาทั้งสี่ได้เข้ามอบตัว เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.

ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบทราบว่า ช่วงวันที่ 25-30 ต.ค. 59 จะมีกลุ่มก่อการร้ายเตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดยมีเป้าหมายพื้นที่เสี่ยงเป็นห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถ และตามแหล่งท่องเที่ยว กระทั่งสามารถรวบรวมหลักฐานเสนอศาลอาญา ขอออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง 17 คน ในความผิด 2 ข้อหาดังกล่าว ซึ่งขณะนี้จับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 13 คน อยู่ระหว่างหลบหนีอีก 4 คน

ขณะที่ เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 4 คนให้การปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับเหตุก่อการร้าย

พนักงานสอบสวนกองปราบฯ คุม 4 จาก 17 ผู้ต้องหา เตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่ กทม.เมื่อปลายปี 59 ส่งฝากขังศาลอาญารัชดาผัดแรก พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีอัตราโทษสูง เกรงจะหลบหนี... 18 พ.ค. 2560 12:03 ไทยรัฐ