วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลแพ่ง ชี้มีอำนาจพิจารณาคดีคนพิการวีลแชร์ฟ้อง กทม. นัดอีกครั้ง 7 ส.ค.

ศาลแพ่ง ชี้มีอำนาจพิจารณาคดี “ผู้พิการวีลแชร์” ฟ้อง กทม.ชดใช้ 1.4 ล้าน ไม่สร้างลิฟต์บริการบีทีเอสครบ 23 สถานี รอส่งความเห็นศาลปกครองแย้งหรือไม่ หลัง กทม.เชื่อคดีควรฟ้องศาลปกครอง ศาลนัดฟังผลเขตอำนาจศาลอีกครั้ง เช้า 7 ส.ค.นี้ พร้อมคำสั่งผู้พิการขอฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 18 พ.ค. 60 ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งการวินิจฉัยเขตอำนาจศาล และการขอฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทนของผู้พิการวีลแชร์ ในคดีหมายเลขดำ พ.246/2560 ที่ นายสุพรธรรม มงคลสวัสดิ์ อายุ 50 ปี ผู้พิการนั่งรถวีลแชร์ที่เป็นครู และเลขานุการโรงเรียนวัดมหาไถ่ เป็นผู้แทนกลุ่มคนพิการภาคีเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ รวม 98 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกรุงเทพมหานคร เป็นจำเลย เรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหาย 1,440,000 บาท ต่อคน ซึ่งค่าเสียหายคำนวณจากการมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การไม่ได้รับความสะดวกต่างๆ ที่คำนวณเป็นเงินวันละ 1,000 บาท นับตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. 59 ที่ครบกำหนดต้องดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่สั่งให้ กรุงเทพมหานคร จัดสร้างลิฟต์โดยสารอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ในสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) ให้ครบทั้ง 23 สถานี ซึ่ง นายสุพรธรรม ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา

โดยเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กทม.ฝ่ายจำเลย ได้โต้แย้งเรื่องเขตอำนาจศาลว่า คดีควรฟ้องและพิจารณาในศาลปกครอง ขณะที่ฝ่ายผู้พิการโจทก์ ได้ร้องขอต่อศาลแพ่ง ขอยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทน ซึ่งศาลแพ่งได้นัดฟังคำสั่งทั้ง 2 ประเด็นในวันนี้

ต่อมา เวลา 10.00 น.เศษ ภายหลังฟังคำสั่ง นายสนธิพงศ์ มงคลสวัสดิ์ ทนายความกลุ่มคนพิการวีลแชร์ เปิดเผยว่า ศาลแพ่ง ได้วินิจฉัยว่ากรณีที่ผู้พิการ ยื่นฟ้อง กทม.ให้ชดใช้ความเสียหายจากการละเลยสร้างลิฟต์ให้ผู้พิการ ครบ 23 สถานีรถไฟฟ้า BTS นั้น เป็นการฟ้องตามข้อกฎหมายคุ้มครองผู้การ ไม่ใช่การฟ้องลักษณะเสียหายทางปกครอง ดังนั้น เบื้องต้นศาลแพ่งจึงเห็นว่าคดีนี้อยู่ในเขตอำนาจของศาลแพ่งซึ่งเป็นศาลยุติธรรม จะพิจารณาเพื่อมีคำพิพากษาได้

นายสนธิพงศ์ ทนายความกลุ่มผู้พิการ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ศาลแพ่ง จะส่งความเห็นเขตอำนาจศาลดังกล่าวไปให้ศาลปกครองตรวจดูว่าจะโต้แย้งเขตอำนาจศาลหรือไม่ หากศาลปกครองมีความเห็นเป็นอย่างอื่นแตกต่างไปจากนี้ ก็ต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการชี้ขาดเขตอำนาจระหว่างศาลวินิจฉัยชี้ขาด

ทั้งนี้ ศาลแพ่ง จึงนัดคู่ความ 2 ฝ่ายฟังคำสั่งเรื่องความเห็นเขตอำนาจศาล และประเด็นที่ผู้พิการขอฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทน พร้อมกันอีกครั้งในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ศาลแพ่ง ชี้มีอำนาจพิจารณาคดี “ผู้พิการวีลแชร์” ฟ้อง กทม.ชดใช้ 1.4 ล้าน ไม่สร้างลิฟต์บริการบีทีเอสครบ 23 สถานี รอส่งความเห็นศาลปกครองแย้งหรือไม่ หลัง กทม.เชื่อคดีควรฟ้องศาลปกครอง ศาลนัดฟังผลเขตอำนาจศาลอีกครั้ง เช้า 7 ส.ค.นี้ 18 พ.ค. 2560 11:46 ไทยรัฐ