บริการข่าวไทยรัฐ

'วัฒนา' แขวะนายกฯ ความขยันต้องมาพร้อมปัญญา จวกเทงบให้ทหารประเทศยับเยิน

"วัฒนา" FB แขวะ รบ. "ไม่แถลงผลงาน ผมแถลงแทน" เหน็บ "บิ๊กตู่" บริหารประเทศ ความขยันต้องมาพร้อมปัญญา จวกละเลงงบให้ทหาร บ้านเมืองยับเยิน ซัดเศรษฐกิจการลงทุนดึงฮวบ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "รัฐบาลไม่แถลง ผมแถลงแทน" นายกรัฐมนตรีอ้างเหตุรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีผลงานจึงเลื่อนการแถลง โดยจะไปชี้แจงในเดือน ก.ย. ทั้งที่รัฐบาลบริหารประเทศด้วยเงินภาษีของประชาชน แต่กลับไม่ยอมถูกวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นหลายครั้งจนเป็นพฤติกรรมสะสม เช่น การเลื่อนโรดแม็ป โดยนายกฯ กล่าวว่าทุกวันนี้ทำงาน 200 เปอร์เซ็นต์ สะท้อนความจริงว่าความขยันต้องมาพร้อมกับสติปัญญา หาไม่แล้วจะทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลง ทั้งนี้ สถิติตั้งแต่ปี 57 เป็นต้น มาแสดงให้เห็นว่า 1. จำนวนการจัดเก็บภาษีลดลง 2. อัตราการเติบโตของการจัดเก็บภาษีลดลง 3. อัตราการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่แสดงกำลังซื้อของประชาชนลดลง 4. อัตราการขยายตัวมูลค่าการส่งออกหยุดชะงัก 5. มูลค่าการขอรับการส่งเสริมการลงทุนที่แสดงถึงการลงทุนใหม่ ตกต่ำอย่างน่าใจหาย แปลว่านักลงทุนไม่มั่นใจจึงไม่มีการลงทุน ส่งผลให้ 6. การจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการ และ 7. เงินคงคลังลดลง

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ส่วนสถิติด้านบวกของรัฐบาล ประกอบด้วย 1. งบประมาณและการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณสูงขึ้น 2. งบประมาณของกระทรวงกลาโหมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทั้งหมดคือผลงานสามปี เริ่มต้นจากประชาชนกลุ่มหนึ่งออกมาเป่านกหวีดเรียกร้องให้ทหารออกมายึดอำนาจ จากนั้นเศรษฐกิจก็ตกต่ำแย่ลงทุกด้าน งบประมาณที่ควรถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความเข้มแข็งเพิ่มขีดความสามารถในการเสียภาษีให้กับประชาชน กลับถูกทุ่มเทให้กับทหารที่ยึดอำนาจ จนทำให้บ้านเมืองเสียหายอย่างยับเยิน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับพรรคพวกตัวเองมากกว่าประชาชน ความทุกข์ยากจึงเกิดขึ้นกับคนทุกกลุ่ม รวมถึงบรรดาดารานักแสดงที่เชียร์เผด็จการก็ได้รับผลกรรมด้วยเช่นกัน ปรากฏตามผลประกอบการของทีวีช่องหนึ่งที่รายได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากนี้ไปรัฐบาลมีเวลาอีก 4 เดือนหาข้อแก้ตัว หรือโทษรัฐบาลก่อนตามถนัด คนช่วยคิดคงมีเยอะเพราะฝนฟ้าเริ่มมาแล้ว.