วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' แขวะนายกฯ ความขยันต้องมาพร้อมปัญญา จวกเทงบให้ทหารประเทศยับเยิน

"วัฒนา" FB แขวะ รบ. "ไม่แถลงผลงาน ผมแถลงแทน" เหน็บ "บิ๊กตู่" บริหารประเทศ ความขยันต้องมาพร้อมปัญญา จวกละเลงงบให้ทหาร บ้านเมืองยับเยิน ซัดเศรษฐกิจการลงทุนดึงฮวบ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "รัฐบาลไม่แถลง ผมแถลงแทน" นายกรัฐมนตรีอ้างเหตุรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีผลงานจึงเลื่อนการแถลง โดยจะไปชี้แจงในเดือน ก.ย. ทั้งที่รัฐบาลบริหารประเทศด้วยเงินภาษีของประชาชน แต่กลับไม่ยอมถูกวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นหลายครั้งจนเป็นพฤติกรรมสะสม เช่น การเลื่อนโรดแม็ป โดยนายกฯ กล่าวว่าทุกวันนี้ทำงาน 200 เปอร์เซ็นต์ สะท้อนความจริงว่าความขยันต้องมาพร้อมกับสติปัญญา หาไม่แล้วจะทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลง ทั้งนี้ สถิติตั้งแต่ปี 57 เป็นต้น มาแสดงให้เห็นว่า 1. จำนวนการจัดเก็บภาษีลดลง 2. อัตราการเติบโตของการจัดเก็บภาษีลดลง 3. อัตราการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่แสดงกำลังซื้อของประชาชนลดลง 4. อัตราการขยายตัวมูลค่าการส่งออกหยุดชะงัก 5. มูลค่าการขอรับการส่งเสริมการลงทุนที่แสดงถึงการลงทุนใหม่ ตกต่ำอย่างน่าใจหาย แปลว่านักลงทุนไม่มั่นใจจึงไม่มีการลงทุน ส่งผลให้ 6. การจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการ และ 7. เงินคงคลังลดลง

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ส่วนสถิติด้านบวกของรัฐบาล ประกอบด้วย 1. งบประมาณและการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณสูงขึ้น 2. งบประมาณของกระทรวงกลาโหมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทั้งหมดคือผลงานสามปี เริ่มต้นจากประชาชนกลุ่มหนึ่งออกมาเป่านกหวีดเรียกร้องให้ทหารออกมายึดอำนาจ จากนั้นเศรษฐกิจก็ตกต่ำแย่ลงทุกด้าน งบประมาณที่ควรถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความเข้มแข็งเพิ่มขีดความสามารถในการเสียภาษีให้กับประชาชน กลับถูกทุ่มเทให้กับทหารที่ยึดอำนาจ จนทำให้บ้านเมืองเสียหายอย่างยับเยิน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับพรรคพวกตัวเองมากกว่าประชาชน ความทุกข์ยากจึงเกิดขึ้นกับคนทุกกลุ่ม รวมถึงบรรดาดารานักแสดงที่เชียร์เผด็จการก็ได้รับผลกรรมด้วยเช่นกัน ปรากฏตามผลประกอบการของทีวีช่องหนึ่งที่รายได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากนี้ไปรัฐบาลมีเวลาอีก 4 เดือนหาข้อแก้ตัว หรือโทษรัฐบาลก่อนตามถนัด คนช่วยคิดคงมีเยอะเพราะฝนฟ้าเริ่มมาแล้ว.

"วัฒนา" FB แขวะ รบ. "ไม่แถลงผลงาน ผมแถลงแทน" เหน็บ "บิ๊กตู่" บริหารประเทศ ความขยันต้องมาพร้อมปัญญา จวกละเลงงบให้ทหาร บ้านเมืองยับเยิน ซัดเศรษฐกิจการลงทุนดึงฮวบ 18 พ.ค. 2560 11:28 ไทยรัฐ