บริการข่าวไทยรัฐ

บุคคลในข่าว 19/05/60

โดย กระสุนทอง

ไม่หมุนตามโลกจะถูกโลกสลัดทิ้ง ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560

อีก 2 วัน ครบ 3 ปี คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา–พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และคณะทำ รัฐประหาร ยึดอำนาจ ซ่อมประชาธิปไตย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ตั้งหลักปฏิรูป ไทยแลนด์ เพื่อเปลี่ยนผ่านก้าวข้ามวิกฤติ วงจรอุบาทว์

ขณะที่ นายกฯประยุทธ์ สั่งเตรียมการแถลงผลงาน 3 ปี พร้อมยืนยัน ไม่ปรับ ครม. ตามแรงกดดัน ด้วยข้ออ้าง ยังทำงานได้อยู่ มีเสียงระเบิด ไปป์บอมบ์ ที่เมืองหลวง และ คาร์บอมบ์ ที่ปัตตานี สั่นคลอนจุดแข็ง ผลงานด้านความมั่นคง

2 บอมบ์ นี้ “กระสุนทอง” มองด้วยการทิ้งน้ำหนัก นัยสำคัญไปที่การเมือง มากกว่าอย่างอื่น ด้วยเงื่อนเวลาใกล้แถลงผลงานฯและสถานที่ ชี้ชัดสมมติฐาน คาร์บอมบ์บิ๊กซีปัตตานี ต้องการ หยามน้ำยา แก้ปัญหาชายแดนใต้ ที่กรุงเทพฯ “โรงละคร” มีคำว่า “แห่งชาติ” เป็นสัญลักษณ์

สอดคล้องกับ พล.อ.ประวิตร หัวแถวรับผิดชอบ ความมั่นคงทั้งระบบ บอกว่า มีพวกจ้องดิสเครดิตรัฐบาล แต่ใครล่ะที่ว่า “จ้อง” นั้น สนิมเนื้อใน หรือ สารพิษเนื้อนอก เมื่อยังจับมือใครดมไม่ได้ ใครหน้าแตก

ไปป์บอมบ์ ที่หน้าโรงละครแห่งชาติ นายกฯประยุทธ์ สั่งเข้มข้น “ต้องจับให้ได้” ไม่ทราบลืมไปหรือเปล่าว่า ไปป์บอมบ์ เมื่อตอนค่ำ 5 เมษายน ที่ถนนราชดำเนินกลาง ยังจั่วลม จับมือใครดมไม่ได้ ถ้าไปป์บอมบ์ที่โรงละครแห่งชาติ ชายขอบสนามหลวง จั่วลมอีก แล้วจะรู้ได้ไงว่า ใครจ้องดิสเครดิต ล่ะครับพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม”

ครับ...ตราบใดที่ยังจับคนร้ายวางระเบิดไม่ได้ คนดูคนติดตามความเป็นไปของชาติบ้านเมือง ต่างก็ต้องบริโภค ข่าวลือ–ข่าวปล่อย ไปตามวุฒิภาวะ ไม่มีใครรู้จริง ต้องอยู่ด้วยการ คาดเดา พึ่งหมอดูกันต่อไป... เฮ้อ

สภาพอากาศ ฝนฉ่ำน้ำเจิ่ง ฤดูฝนเป็นทางการ มาถึงก่อนสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม ตามพยากรณ์ตอนแรกของกรมอุตุนิยมวิทยา ก็ไม่ว่ากัน เพราะการพยากรณ์ ล่วงหน้า หาความแน่นอน 100% ไม่ได้

ฉันใดก็ฉันนั้น โพลสำรวจ หรือ ดัชนีใดๆ ก็เช่นกัน โดยเฉพาะ ปัจจัยภายในต่างๆของไทยแลนด์ ระหว่างนี้ ย่อมยากที่จะ พยากรณ์แม่นๆ ไปถึงอนาคต ในทุกๆด้าน

“กระสุนทอง” อยาก รู้ถึงการพยากรณ์ หรือ แนววิเคราะห์ของสังคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับไทยแลนด์ ณ วันนี้ จริงๆพับผ่า อยากรู้ว่าสังคมนานาชาติส่วนใหญ่ เขามองไทยแลนด์อย่างไร ในปัจจุบันไปถึงอนาคต

เหนืออื่นใด การมองและวิเคราะห์ไทยแลนด์ ถ้าจะให้ถึงกึ๋นจริงๆ ต้องจาก ข้อมูลข่าวสารในวงการทูต จากทูตแต่ละประเทศ ซึ่งมีภารกิจ ส่งข่าวและข้อมูลกลั่นกรอง ไปยังประเทศของเขา แต่น่าเสียดาย กติกาการทูต ถือรายงานลึกๆประเภทนี้ เป็นความลับ ไม่เปิดเผย

ในภาวะเศรษฐกิจโลก ยังฝืดๆ แต่หมอเศรษฐกิจ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พอใจตัวเลข ไตรมาสแรก เศรษฐกิจไทย ขยายตัว 3.3% ถือเป็นสัญญาณค่อยๆฟื้นตัวใน ฐานที่กว้างขึ้น ภาคเกษตรโตจากราคาพืชผลดีขึ้น ส่งออกฟื้นตัว 3 เดือนแรกปีนี้โตขึ้น 6%

แต่เศรษฐกิจปากท้อง ฐานราก หรือ รากหญ้า ยังชักหน้าไม่ถึงหลัง รองนายกฯสมคิด ยืดอกยอมรับ และบอกว่า รัฐบาลจำเป็นต้อง เร่งดูแล ก่อนประเทศมีปัญหาระยะยาว ซึ่งก็ชัดเจนว่า เตรียมแจกเงิน ให้คนจนที่เพิ่งลงทะเบียนรอบ 2 สะเด็ดน้ำ นั่นแหละ

เอ้า...ยอมรับว่าจำเป็น แต่ทำไงไม่ให้ แบมือรอแจกกันจนเคยตัว เป็นประการแรก ต้องมีมาตรการช่วยให้คนยากจน ยืนขึ้นได้ด้วยตัวเอง เป็นประการที่สอง และทำอย่างไรไม่ให้ ทุนใหญ่ กินทุนเล็ก ดูดเงินภาษีที่ใช้กระตุ้นการบริโภค ขยายความเหลื่อมล้ำไม่สิ้นสุด

ชัดเจนเสียที สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ชี้ขาดพร้อมสั่ง ยุติโฆษณาเว่อร์ กระทะโคเรียคิง การตลาดร่ำรวยบนความอัปยศของการบังคับใช้กฎหมาย อีกตัวอย่างสำคัญของ พลังสื่อโซเชียล ที่สร้างสรรค์สังคมเป็นธรรม...โฆษณาทำนองนี้ยังมีอีกไหม ช่วยกันกดๆดันๆกันต่อไป

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. อนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย เปิดประชุมใหญ่สามัญประจำปี และสัมมนาวิชาการเรื่อง “อนาคตเกษตรประเทศไทย” ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ

10.30 น. คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกลุ่มบีทีเอส กรุ๊ป นำคณะกรรมการและพนักงานจิตอาสา ไปมอบอุปกรณ์การเรียนพร้อมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โรงพยาบาลวิภาวดี บริการที่โรงเรียนสีวะรา ปากท่อ ราชบุรี ในโครงการสถานีส่งความสุขที่ 13 จากชาวบีทีเอสกรุ๊ป

13.00 น. ภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และ นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน นายกสมาคมกีฬาทางอากาศฯ แถลงข่าวการแข่งขันกีฬาร่มร่อนชิงแชมป์เอเชียและโอเชียนิค ครั้งที่ 1 ตามกฎสหพันธ์กีฬาทางอากาศนานาชาติ ที่เขาพระยาเดินธง พัฒนานิคมลพบุรี

18.30 น. มนาเทศ อันนวัฒน์ ผู้บริหารดิ เอ็มควอเทียร์ กรุ๊ป เปิดงานฉลองครบรอบ 2 ปี ชุมนุมร้านอาหารกว่า 200 ร้าน พร้อมโชว์เด็ดๆ ที่ดิ เอ็มควอเทียร์

เชิญ อนศ.ทุกรุ่น ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ โอกาสวันเกิด 3 คุณครู ทองทิพย์ พงษ์รูป, สุรีย์ มัลลิกานาวิน, สุรีย์ สหวัฒน์ วันที่ 20 พ.ค.นี้ ที่สมาคมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์

สวดพระอภิธรรมศพ วณิช (เอดดี้) เมฆธนสาร ที่ศาลา 4 วัดธาตุทอง ถึง 23 พ.ค.นี้

"กระสุนทอง"