บริการข่าวไทยรัฐ

อย่าตื่นตระหนก..อ๋อ สับขาหลอก วาทะ คดีระเบิด หน้าโรงละครแห่งชาติ

"ตู้ม...ตอนนั้นได้ยินเสียงระเบิด ควันสีขาวลอยขึ้น ดิฉันถูกอะไรบางอย่างพุ่งมาใส่ที่ขา จากนั้นก็หนีออกจากพื้นที่ ไม่รู้ว่าเป็นระเบิดหรือไม่ ... ตอนนั้นต้องหนีก่อน” ปากคำของเหยื่อจากเหตุการณ์หน้าโรงละครแห่งชาติ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบ รวมถึงหน่วยงาน EOD และที่สำคัญคือ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ก็มาดูด้วยตัวเอง พร้อมกับแถลงข่าวตรงบริเวณดังกล่าว “อย่าตื่นตระหนกๆ”

“จากการตรวจสอบเบื้องต้น ระเบิดเกิดจากขายึดป้ายประชาสัมพันธ์ที่ทำจากท่อพีวีซีเกิดระเบิด เบื้องต้น ไม่พบเขม่าดินปืนหรือส่วนประกอบของระเบิด หลังจากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุการเกิดระเบิดที่แท้จริง ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวเชื่อว่าไม่ได้เป็นการสร้างสถานการณ์ เป็นเพียงเหตุสุดวิสัย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังดูแลประชาชนเป็นอย่างดี เชื่อว่าคนร้ายไม่น่าจะมาก่อเหตุ” ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าว

แต่คล้อยหลังไม่ถึง 10 ชั่วโมง ก็มีรายงานว่า ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิด นำโดย บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.1 ฝ่ายสืบสวน สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.กลาง) และเจ้าหน้าที่อีโอดี บก.สปพ.นำกำลังปูพรมตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติอีกครั้ง ล่าสุด ได้หลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดเพิ่มเติมอีก 2 อย่าง คือ เศษสายไฟ และถ่านกระดุม เป็นถ่านใส่นาฬิกาลักษณะทรงกลม น่าจะใช้ประกอบไอซี ไทม์เมอร์ เพื่อตั้งหน่วงเวลาจุดระเบิด เจ้าหน้าที่นำหลักฐานทั้งหมดไปตรวจเปรียบเทียบกับหลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุหน้ากองสลากฯ เก่า เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงให้ชัดเจนว่า เป็นฝีมือคนร้ายรายเดียวกันหรือไม่

อ้าว ไม่ใช่ลมแรง พัดป้ายประชาสัมพันธ์ที่มีท่อแป๊บฝังใต้ดินไว้ จนทำให้มันแตกโดนชาวบ้านแล้วหรือ...

เวลา 13.30 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่า เหตุที่เกิดหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดว่า เป็นกลยุทธ์สับขาหลอกเพื่อให้คนร้ายตายใจ แต่แท้จริงแล้วตำรวจทำงานกันในทางลับ เป็นกลยุทธ์อีกส่วนหนึ่ง หลักฐานส่วนประกอบระเบิดก็พบในคืนเกิดเหตุเลย หลังจากที่ผู้สื่อข่าวมาเหยียบมาย่ำเต็มถนนไปหมด รวมทั้งตอนนั้นมีคนเยอะมาก ดูอะไรไม่ได้ กระทั่งจัดเจ้าหน้าที่เรียงหน้ากระดานเดินแห่จนพบชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดกระเด็นข้ามถนนไปอยู่บนฟุตปาทฝั่งตรงข้าม ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร ทั้งนี้ ต้องนำไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่า เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากฯ เก่าหรือไม่ ยืนยันว่าตอนดูที่เกิดเหตุทีแรกไม่เห็นอะไรเลย ดมท่อพีวีซีขาตั้งป้ายที่แตกหักแล้วไม่มีกลิ่นไหม้ แต่ก็นำท่อพีวีซีไปส่งตรวจห้องแล็บหาคราบเขม่าดินปืน

นี่คือ กลยุทธ์การไล่ล่าคนร้ายในทางลับ ยังไงๆ ก็ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เชื่อมั่นในฝีมือการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย ขอให้จับกุมกลุ่มคนไม่หวังดีที่สร้างสถานการณ์ให้ได้โดยเร็ว