วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะช้างเสนอไอเดีย กฟภ.ย้ายสายไฟลงดิน แก้พายุพัดต้นไม้หักทับสายไฟ

ภาพจาก อาสากู้ภัยฯ เกาะช้าง

ชาวเกาะช้างบนโลกสังคมออนไลน์ แสดงความเห็นแนะ กฟภ.นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินให้หมด ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ป้องกันลมพายุพัดต้นไม้หักทับสายไฟฟ้า ขณะที่ กฟภ.เริ่มดำเนินการย้ายสายลงดินไปแล้วหลายจุด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 60 ผู้คนบนสังคมออนไลน์ในพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นและแชร์กัน กรณีที่เกิดเหตุต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้าขาด-ไฟฟ้าดับนานบ่อยครั้ง ช่วงเข้าสู่ฤดูฝนปีนี้ในรอบ 1 เดือนเกิดเหตุ 3 ครั้งแล้ว โลกโซเชียลได้เรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยวางแผนป้องกันต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่สองข้างถนนที่ใช้สัญจรไปมาบนเกาะช้าง ล้มลงมา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของทางราชการ และประชาชน รวมไปถึงนักท่องเที่ยว และได้ขอให้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้หามาตรการป้องกันในระยะยาว จะตัดโค่นต้นไม้ที่สุ่มเสี่ยงก็คงทำไม่ได้ เพราะอยู่ในเขตอุทยาน

ความคิดส่วนมากต้องการให้ทาง กฟภ.นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินให้หมด ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงอย่าง ช่วง บนเนินเขา เพราะหลายปีที่ผ่านมาในช่วงฤดูฝนมีลมพัดแรงทีไร บนพื้นที่เกาะช้างจะเกิดเหตุต้นไม้ล้มเป็นประจำ ทุกครั้งจะล้มทับสายไฟขาด เสาไฟฟ้าหัก และเกิดไฟดับนานหลายชั่วโมง

ด้าน นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่งานป้องกันลงพื้นที่สำรวจต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่สองข้างถนน ซึ่งก็พบว่ามีเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงหลายจุด ช่วงฝนตกหนักอาจจะหักโค่นลงมาทับสายไฟฟ้า ทำให้สายไฟฟ้าขาดได้ แต่ปัญหาก็คือการจะตัดโค่นต้นไม้ที่สุ่มเสี่ยงจะโค่นล้มลงมานั้น ก็ไม่สามารถกระทำได้โดยง่าย เพราะอยู่ในเขตควบคุมดูแลของอุทยานฯ เกาะช้าง ต้องได้รับความเห็นชอบจากอุทยานฯ ก่อน ทางเทศบาลก็ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้ใช้ยานพาหนะให้ระมัดระวังช่วงที่ฝนตก ถ้าหากเทศบาลตัดสินใจได้เองก็คงจะดำเนินการไปแล้ว นายสัญญา กล่าว

ทั้งนี้ เวลาที่เกิดเหตุต้นไม้ล้มลงมาทับสายไฟขาด และเกิดไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง ก็จะส่งผลให้ชาวบ้านและผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ต-ร้านอาหารที่กำลังให้บริการนักท่องเที่ยว ต่างได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว ขณะที่ ที่ผ่านมาทาง กฟภ.ได้มีการใช้งบประมาณกว่า 20 ล้าน ในการนำสายไฟลงใต้ดินแล้วบางจุด คือช่วงถนนบนเนินเขา ระหว่างบ้านคลองสน-หาดทรายขาว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะช้างเจอพายุกระหน่ำ ต้นไม้-เสาไฟล้มขวางถนน ไฟดับกว่า 4 ชม.

พายุถล่มเกาะช้าง ต้นไม้ใหญ่ล้มขวางทาง เร่งเคลื่อนย้ายหลายจุด (คลิป)

กฟภ.ทุ่ม 150 ล้าน ผุดสถานีจ่ายไฟที่เกาะช้าง

 

ชาวเกาะช้างบนโลกสังคมออนไลน์ แสดงความเห็นแนะ กฟภ.นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินให้หมด ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ป้องกันลมพายุพัดต้นไม้หักทับสายไฟฟ้า ขณะที่ กฟภ.เริ่มดำเนินการย้ายสายลงดินไปแล้วหลายจุด... 18 พ.ค. 2560 10:51 ไทยรัฐ