บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะช้างเสนอไอเดีย กฟภ.ย้ายสายไฟลงดิน แก้พายุพัดต้นไม้หักทับสายไฟ

ภาพจาก อาสากู้ภัยฯ เกาะช้าง

ชาวเกาะช้างบนโลกสังคมออนไลน์ แสดงความเห็นแนะ กฟภ.นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินให้หมด ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ป้องกันลมพายุพัดต้นไม้หักทับสายไฟฟ้า ขณะที่ กฟภ.เริ่มดำเนินการย้ายสายลงดินไปแล้วหลายจุด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 60 ผู้คนบนสังคมออนไลน์ในพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นและแชร์กัน กรณีที่เกิดเหตุต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้าขาด-ไฟฟ้าดับนานบ่อยครั้ง ช่วงเข้าสู่ฤดูฝนปีนี้ในรอบ 1 เดือนเกิดเหตุ 3 ครั้งแล้ว โลกโซเชียลได้เรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยวางแผนป้องกันต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่สองข้างถนนที่ใช้สัญจรไปมาบนเกาะช้าง ล้มลงมา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของทางราชการ และประชาชน รวมไปถึงนักท่องเที่ยว และได้ขอให้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้หามาตรการป้องกันในระยะยาว จะตัดโค่นต้นไม้ที่สุ่มเสี่ยงก็คงทำไม่ได้ เพราะอยู่ในเขตอุทยาน

ความคิดส่วนมากต้องการให้ทาง กฟภ.นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินให้หมด ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงอย่าง ช่วง บนเนินเขา เพราะหลายปีที่ผ่านมาในช่วงฤดูฝนมีลมพัดแรงทีไร บนพื้นที่เกาะช้างจะเกิดเหตุต้นไม้ล้มเป็นประจำ ทุกครั้งจะล้มทับสายไฟขาด เสาไฟฟ้าหัก และเกิดไฟดับนานหลายชั่วโมง

ด้าน นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่งานป้องกันลงพื้นที่สำรวจต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่สองข้างถนน ซึ่งก็พบว่ามีเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงหลายจุด ช่วงฝนตกหนักอาจจะหักโค่นลงมาทับสายไฟฟ้า ทำให้สายไฟฟ้าขาดได้ แต่ปัญหาก็คือการจะตัดโค่นต้นไม้ที่สุ่มเสี่ยงจะโค่นล้มลงมานั้น ก็ไม่สามารถกระทำได้โดยง่าย เพราะอยู่ในเขตควบคุมดูแลของอุทยานฯ เกาะช้าง ต้องได้รับความเห็นชอบจากอุทยานฯ ก่อน ทางเทศบาลก็ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้ใช้ยานพาหนะให้ระมัดระวังช่วงที่ฝนตก ถ้าหากเทศบาลตัดสินใจได้เองก็คงจะดำเนินการไปแล้ว นายสัญญา กล่าว

ทั้งนี้ เวลาที่เกิดเหตุต้นไม้ล้มลงมาทับสายไฟขาด และเกิดไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง ก็จะส่งผลให้ชาวบ้านและผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ต-ร้านอาหารที่กำลังให้บริการนักท่องเที่ยว ต่างได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว ขณะที่ ที่ผ่านมาทาง กฟภ.ได้มีการใช้งบประมาณกว่า 20 ล้าน ในการนำสายไฟลงใต้ดินแล้วบางจุด คือช่วงถนนบนเนินเขา ระหว่างบ้านคลองสน-หาดทรายขาว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะช้างเจอพายุกระหน่ำ ต้นไม้-เสาไฟล้มขวางถนน ไฟดับกว่า 4 ชม.

พายุถล่มเกาะช้าง ต้นไม้ใหญ่ล้มขวางทาง เร่งเคลื่อนย้ายหลายจุด (คลิป)

กฟภ.ทุ่ม 150 ล้าน ผุดสถานีจ่ายไฟที่เกาะช้าง