บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลยอ่วม! ฝนกระหน่ำทั้งวันทั้งคืน น้ำเริ่มไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว

ฝนยังตกต่อเนื่องที่จังหวัดเลย ชาวบ้านในหลายพื้นที่เร่งเก็บของขึ้นที่สูง หลังน้ำเริ่มไหลเข้าท่วม ส่วนอ.ด่านซ้าย น้ำป่าไหลจากเขาลงสู่แม่น้ำหมัน ส่งผลให้น้ำเพิ่มสูงขึ้น เหลือเพียง 50 ซม. จะเข้าท่วมในเขตเทศบาลด่านซ้ายแล้ว

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดเลย มีฝนตกตั้งแต่หัวค่ำวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ ทำให้น้ำป่าไหลลงแม่น้ำลำคลอง จนเอ่อเข้าท่วมถนน ที่นาการเกษตรของชาวบ้านในหลายพื้นที่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือด่วน

สำหรับที่ อ.วังสะพุง มีน้ำท่วมถนน 5 จุด ตั้งแต่สี่แยก อ.วังสะพุง-เมืองเลย และ อ.วังสะพุง-อ.หนองหิน ระดับน้ำท่วม 20-30 เซนติเมตร ส่งผลให้รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก ส่วนน้ำป่าที่ไหลจากภูเขาไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยเลิศ ได้ล้นเอ่อสปิลเวย์กว่า 50 เซนติเมตร และน้ำได้ไหลเข้าท่วมชุมชนวัดศรีบุญเรือง

ส่วนที่ อ.ด่านซ้าย ต.กกสะทอน น้ำป่าไหลเข้าท่วมสะพานที่บ้านหมากแข้ง ไหลท่วมพืชสวนของชาวบ้านเป็นวงกว้าง และในเขตเทศบาลด่านซ้าย แม่น้ำหมันเพิ่มสูงขึ้น 3-4 เมตร อีก 50 เซนติเมตรจะเข้าท่วมในเขตเทศบาลด่านซ้าย และที่บ้านเหนือ บ้านใต้ ที่มีบ้านบ้านอยู่ริมแม่น้ำหมัน ชาวบ้านเริ่มเก็บข้าวของขึ้นที่สูง หลังจากกระแสน้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว

พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผบ.มทบ.28 จ.เลย นายประมวล ลาภจิตร หัวหน้าปภ.เลย มูลนิธิสว่างคีรีธรรม จ.เลย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สั่งระดมเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายแจกจ่าย และเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำ และอำนวยการจราจรเส้นทางที่มีน้ำท่วม เบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือศูนย์หาย ปภ.เลย อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย.