วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากดูแลคนยุค 1.0 ด้วย อย่าให้เป็นเหยื่อโจร 4.0

โดย ซูม

ผวากันไปทั้งโลกเลยครับ เมื่อมีข่าวว่าอาชญากรคอมพิวเตอร์ออกมาปล่อยไวรัสตัวร้ายที่เรียกกันว่า “มัลแวร์วันนาคราย” เจาะเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์บุคคลที่ใช้ระบบไมโครซอฟท์ รวมถึง 200,000 เครื่อง ใน 150 กว่าประเทศ

โดยส่งคำขู่ไปว่า เครื่องคอมฯที่เจอไวรัสตัวนี้จะเปิดใช้งานค้นหาข้อมูลใดๆไม่ได้อีกเลยจนกว่าจะจ่ายเงิน “ค่าไถ่” เป็นสกุลเงินเสมือนจริง “บิตคอยน์” มูลค่าคิดเป็นเงินไทยประมาณ 10,500-21,000 บาท เพื่อแลกกับรหัสปลดล็อก

นอกจากนี้ยังขู่อีกว่าถ้าไม่จ่ายค่าไถ่ปลดล็อก ก็จะทำลายข้อมูล ทุกอย่างในเครื่องให้มลายหายสาบสูญไปในชั่วพริบตา

แบบนี้แล้วจะไม่ให้ผวาได้ยังไงล่ะครับ เพราะทุกวันนี้ ทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างก็เก็บข้อมูลสำคัญๆ ไว้ในเครื่องคอมฯทั้งสิ้น

ผมไม่แน่ใจว่า ข่าวคราวเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร แต่ก็เบาใจไปเยอะ เมื่อผู้ทำหน้าที่รับผิดชอบเรื่องนี้ในเมืองไทยเราออกมาให้ข่าว ไปในทางเดียวกันว่าของบ้านเรายังไม่ได้รับผลกระทบ และเราสามารถที่จะควบคุมหรือป้องกันไว้ได้...ย.ห.อย่าห่วงว่างั้นเถอะ

ผมเป็นคนตกรุ่นใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แค่เปิดอ่านเว็บไซต์และค้นข้อมูลทั่วไปผ่านกูเกิลผ่านวิกิพีเดีย หรือไม่ก็ใช้ดูมิวสิกวีดิโอฟังเพลงบ้างในบางโอกาส

ไม่ได้เก็บข้อมูลสำคัญอะไรไว้จะมีบ้างก็เพียงภาพต่างๆเวลาเดิน ทางไปโน่นนี่...หากจะโดนขู่ขวัญกับเขาบ้างผมก็คงไม่จ่ายค่าไถ่แน่นอน เพราะมิได้มีเอกสารสำคัญอะไรนัก

ผมเจอเพื่อนรุ่นเดียวกันเมื่อวันก่อน คุยกันเรื่องนี้เขาก็บอกว่า เขาไม่ห่วงเหมือนกัน เพราะข้อมูลที่เขาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวก็มีแค่รูปโป๊ หรือภาพศิลป์เล็กๆน้อยๆเท่านั้น

หากโดนขู่กับเขาด้วยก็จะให้โจรทำลายรูปโป๊ไปเลย...เพื่อนฝูงย้ำ

จะเป็นห่วงก็แต่ธนาคารที่เก็บบัญชีลูกค้าเอาไว้ หรือหน่วยงานสำคัญของรัฐที่เก็บข้อมูลหลักๆที่จำเป็นแก่ชาติเอาไว้เท่านั้น เพราะถ้าโดนป่วนล่ะก็ยุ่งแน่ๆ หากข้อมูลทั้งหลายถูกลบหายไปหมด

ก็ขอฝากให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจน สทส. (สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน โปรดช่วยดูแล ให้เต็มที่ด้วยก็แล้วกันครับ

นี่แหละที่เขาว่านวัตกรรมใหม่ๆ ประเภทไฮเทคทันสมัยต่างๆนั้น มีทั้งประโยชน์และโทษคู่กันไป

คนอ่อนหัด หรือคนเชื่อง่าย ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรออนไลน์มาเสียนักต่อนัก เสียทั้งเงินทองเสียทั้งเนื้อตัวเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ

แถมยังมีอาชญากรประเภทปล้นโดยตรงเข้าจู่โจมทำลายโดยตรง ...มีการเจาะเข้าไปเปลี่ยนข้อมูล เข้าไปแอบถอนเงินจากบัญชีฝากของคนไม่รู้อีโหน่อีเหน่เกิดขึ้นบ่อยๆ

มาจนถึงการขู่ขวัญเรียกค่าไถ่อย่างกรณีที่เกิดขึ้นขณะนี้

ทำให้นึกเป็นห่วงคนตกรุ่นหรือคนยุค 1.0 อย่างผม หรือผู้สูงอายุ อีกจำนวนมากขึ้นมาไม่ได้ เพราะแม้ตัวเองจะไม่เข้าไปร่วมใช้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆในยุค 4.0 อะไรกับเขา

แต่ก็หนีไม่พ้นอยู่ดี เพราะถึงเราไม่ใช้เครื่องไฮเทค แต่สังคมหรือสถาบันที่เราจำเป็นต้องเกี่ยวข้องเขาใช้กันอยู่ ทำให้เราต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง ด้วยอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

ยกตัวอย่างเช่น เรายังต้องฝากเงินกับธนาคาร ซึ่งธนาคารเขาก็ใช้เครื่องมือทันสมัยนี่แหละในการจดบันทึกยอดเงินฝากต่างๆของเราไว้

ดังนั้น แม้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของเราจะไม่กลัวมัลแวร์วันนาคราย เพราะมีแต่รูปโป๊ไม่กี่รูป จะทำลายก็ทำลายไปฉันหามาใหม่วันหลังก็ได้

แต่บัญชีเงินฝากของเราที่อยู่ที่แบงก์ ซึ่งเขาใช้คอมพิวเตอร์ในการเก็บข้อมูลนี่ซีที่ทำให้เราไม่สามารถจะอยู่เป็นสุขได้เมื่อมีข่าวนี้เกิดขึ้น

เพราะถ้าบัญชีแบงก์โดนเล่นงาน หรือโดนลบข้อมูลเมื่อไรเงินบำนาญที่สะสมไว้ของผู้อาวุโสต่างๆก็จะหายเกลี้ยงได้เหมือนกัน

ถึงต้องฝากบิ๊กตู่และผู้เกี่ยวข้องต่างๆไว้อีกครั้ง ขอให้ดูแลให้ดีอย่าให้ไวรัสชื่อแปลกๆตัวนี้ทำให้คนไทย โดยเฉพาะคนแก่ไทยที่ไม่รู้เรื่องไฮเทคเลย เพราะส่วนใหญ่เป็นคนยุค 1.0 หรืออย่างเก่งก็ 2.0 ต้องเดือดร้อนกับความก้าวหน้าของโลก 4.0 ก็แล้วกันครับ.

“ซูม”

18 พ.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ