วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักแท้จริงๆ! ป้าดูแลลุงป่วยเป็นเกาต์เดินไม่ได้ วอนคนใจบุญช่วยรักษา (คลิป)

ที่ชัยนาท พบลุงวัย 58 ปี ป่วยเป็นโรคเกาต์กว่า 10 ปี ทำงานไม่ได้ ต้องอาศัยเบี้ยคนพิการและภรรยาวัย 54 ปี คอยช่วยเหลือ ไปทำงานก่อสร้างวันละ 300 บาท หาเงินมาจุนเจือครอบครัว ลั่นไม่เคยหมดรัก วอนผู้ใจบุญช่วยรักษาสามีก่อนตาย...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางทุเรียน หนูวงษ์ ผู้ใจบุญตำบลห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ที่คอยช่วยเหลือผู้คนตกทุกข์ได้ยากอยู่เป็นประจำว่า มีชายคนหนึ่งป่วยเป็นโรคเกาต์เรื้อรังมานานกว่า 10 ปี ต้องออกจากงานที่ทำอยู่ประจำ ทั้งขับรถรับจ้าง และงานไวยาวัจกรวัด เพราะไม่สามารถทำงานหนัก และเดินทางไปไหนมาไหนได้เหมือนแต่ก่อน มีเพียงภรรยาที่คอยดูแลตนเองมาโดยตลอด ไม่เคยทิ้งห่างไปไหน

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 84 ม.4 ต.ห้วยกรดพัฒนา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เป็นบ้านปูนชั้นเดียว บริเวณที่นั่งหน้าบ้าน พบ นายสมาน อยู่เจริญ อายุ 58 ปี นั่งอยู่สภาพมือ เท้า เข่า ขา และข้อต่อตามร่างกายต่างบวมปูด ไม่เหลือเค้าโครงเดิมเหมือนคนปกติ ส่วนตามร่างกายมีแผลกดทับทั่วร่างกาย นั่งคอยปัดแมลงวันที่มาตอมแผล ส่วนข้างๆ มีภรรยาชื่อ นางวันเพ็ญ อยู่เจริญ อายุ 54 ปี คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ และทำแผลให้ด้วยความรัก ความเอาใจใส่

นายสมาน อยู่เจริญ เปิดเผยว่า เมื่อช่วง 10 ปีก่อน ทำงานขับรถรับจ้าง และเป็นไวยาวัจกรวัด แต่พอเริ่มปวดเข่า ปวดข้อเท้า ก็หยุดรับงานต่างๆ และไปหาหมอที่โรงพยาบาลในจังหวัด ทางหมอก็บอกว่าเป็นโรคเกาต์ ให้ทานยา และหยุดทานสัตว์ปีก ตนก็ทำตาม และไม่เอะใจอะไร ผ่านไป 3 เดือน ตนก็เริ่มประหลาดใจ เพราะแผลเริ่มบวมใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กระดูกเริ่มปูด ตามผิวหนังเริ่มเป็นแผลง่าย เวลาอากาศเย็นก็หนาวไปถึงกระดูก เริ่มทรมาน ครั้นจะไปหาหมอ หมอก็ให้ยาตัวเดิม บอกเหมือนเดิม จะให้ไปรักษาที่กรุงเทพฯ ตามคำแนะนำเพื่อนบ้าน และคนรู้จักก็ไปไม่ได้เพราะไม่มีเงิน เพราะช่วยตัวเองยังไม่ได้จะเอาแรงที่ไหนไปทำงาน อาศัยเบี้ยคนพิการประทังชีวิตเดือนต่อเดือน มีเพียงภรรยาที่ทำงานก่อสร้างได้วันละ 300 บาท มาจุนเจือครอบครัว และคอยดูแลอย่างไม่เคยบ่น ไม่เคยคิดหนีหายไปไหน ชาตินี้ตนไม่สามารถทำอะไรตอบแทนให้ได้ หากชาติหน้ามีจริงก็อยากจะให้ภรรยาและตนเกิดมาคู่กันอีก ตนจะขอเป็นฝ่ายดูแลภรรยาเหมือนในชาตินี้บ้าง

ด้าน นางวันเพ็ญ อยู่เจริญ ภรรยาของนายสมาน กล่าวว่า ตอนแรกที่สามีเป็นโรคเกาต์ ตนก็รีบพาไปรักษาตัว พอไม่หายก็เร่งทำงานเก็บเงินพาไปรักษาอีก แต่ก็กลับมามือเปล่าเหมือนเดิม ไม่สามารถทำอะไรได้ จนอาการหนัก ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้สะดวกเหมือนเมื่อก่อน รวมไปถึงหยิบจับอะไรก็ไม่ได้เพราะมือที่บวมใหญ่จนไม่เหลือเค้าเดิมของสามี ตอนนั้นยอมรับว่ามืดแปดด้าน หาทางออกไม่เจอ แต่ด้วยจิตใจที่ยึดมั่นในความรักที่มีให้กัน ตนจึงไม่คิดที่จะหนีไปไหน คิดเสมอว่าอาจเป็นเวรเป็นกรรมจากชาติปางก่อน ที่ตนเคยทำกับนายสมานไว้ ทำให้ตนต้องมาชดใช้ในชาตินี้ ซึ่งทุกวันต้องทำทุกอย่างให้เสร็จก่อน แล้วจึงจะออกมาทำงาน

"ในแต่ละวันแอบร้องไห้ทุกครั้ง ที่ร้องไม่ใช่เพราะโชคชะตาที่กลั่นแกล้ง แต่ร้องไห้เพราะสงสาร คนรักที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคดังกล่าว พออากาศหนาวก็ต้องกัดฟันอดทน พออากาศร้อนก็ต้องรบกับแมลงวัน คอยระวังไม่ให้แผลติดเชื้อ จึงอยากวอนขอให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือสามีให้หลุดพ้นจากโรคเกาต์ และกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดินเสียที เพราะถ้าหากว่า ตนตายไปก่อน สามีก็จะลำบาก ช่วยเหลือตัวเองก็ไม่ได้ แต่หากสามีกลับมาเหมือนเดิมได้ ตนจะได้หมดห่วงนอนตายตาหลับ" นางวันเพ็ญ กล่าวทั้งน้ำตา

หากท่านใดสนใจอยากบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวของ นายสมาน อยู่เจริญ สามารถช่วยเหลือได้ที่ ชื่อบัญชี นายสมาน อยู่เจริญ เลขที่บัญชี 020-11485-9845 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาสรรคบุรี.

ที่ชัยนาท พบลุงวัย 58 ปี ป่วยเป็นโรคเกาต์กว่า 10 ปี ทำงานไม่ได้ ต้องอาศัยเบี้ยคนพิการและภรรยาวัย 54 ปี คอยช่วยเหลือ ไปทำงานก่อสร้างวันละ 300 บาท หาเงินมาจุนเจือครอบครัว ลั่นไม่เคยหมดรัก วอนผู้ใจบุญช่วยรักษาสามีก่อนตาย... 18 พ.ค. 2560 10:22 19 พ.ค. 2560 10:16 ไทยรัฐ