วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.อุตรดิตถ์ ยันสัมปทานเหมืองแร่ อ.ท่าปลา ต้องนำความคิดเห็นปชช.ประกอบ

พ่อเมืองอุตรดิตถ์ ยันการขอสัมปทานเหมืองแร่ทัลก์และหินแอนดีไซต์ ใน อ.ท่าปลา จะต้องนำความคิดเห็น ปชช.เป็นส่วนประกอบ ก่อนเสนอกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณา...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 60 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ทัลก์ และหินอุตสาหกรรมชนิดหินแอนดีไซต์ (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) และจดทะเบียนไว้เป็นคำขอที่ 3/2558 มีเนื้อที่ประมาณ 280 ไร่ 74 ตารางวา ในหมู่ที่ 3 ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา กับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ในนามบุคคลของ น.ส.ลินดา สมจิตรนุกิจ ซึ่งทางอำเภอท่าปลา และ อบต.ผาเลือด ที่มีความใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว และได้จัดเวทีประชาคมครั้งที่ 2 แล้วนั้น แต่ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวได้คัดค้านและวอล์กเอาต์การประชาคมสัมปทานทำเหมืองแร่ในพื้นที่ว่า ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการจาก สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์

"ขณะนี้ถือว่าเป็นการประกาศว่าพื้นที่นี้ขอสัมปทานเหมืองแร่เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งทางเวทีประชาคม และสื่อโซเซียล ว่า ไม่เห็นด้วยนั้นเมื่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฯ รวบรวมความคิดเห็นเสนอมายังตนก็จะพิจารณาอย่างรอบคอบ และส่งให้กระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาดำเนินการตามระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งโดยปกติหากประชาชนในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการทำเหมืองแร่ก็น่าจะไม่ผ่านการพิจารณาของกระทรวงฯ จึงไม่อยากให้ประชาชนในพื้นที่ตระหนกตกใจจนเกินไป" นายพิพัฒน์ กล่าว.

พ่อเมืองอุตรดิตถ์ ยันการขอสัมปทานเหมืองแร่ทัลก์และหินแอนดีไซต์ ใน อ.ท่าปลา จะต้องนำความคิดเห็น ปชช.เป็นส่วนประกอบ ก่อนเสนอกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณา... 18 พ.ค. 2560 09:56 ไทยรัฐ