วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอเพิ่มอีก ชิ้นส่วนบึม ไปป์บอมบ์ น.1แก้เกี้ยว ออกตัวผิด!

เหตุบึมหน้าโรงละครแห่งชาติ พบหลักฐานเพิ่มเป็นเศษสายไฟและถ่านกระดุม นายกรัฐมนตรีสั่งสืบต่อ ระบุมีคนไม่หวังดี ต้องการสร้างสถานการณ์ แต่ยังไม่กล่าวหาใคร รอหลักฐานชี้ชัด ยันรัฐบาลไม่ได้ปล่อยปละหลังเกิดเหตุซ้ำในพื้นที่ใกล้สนามหลวง “ศรีวราห์” ชี้ นอกจากคล้ายเหตุบึมหน้ากองสลากเก่า ยังคล้ายกับที่พบในช่วงก่อนชุมนุมทางการเมืองปี 53 และเคยพบถูกนำมาใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงตั้งแต่ปี 50-51 ด้วย ด้าน “ศานิตย์” แก้ลำ ที่บอกไม่ใช่ระเบิดในช่วงแรก เป็นกลยุทธ์สับขาหลอกให้คนร้ายตายใจ ขณะเดียวกัน ตำรวจ สน.ชนะสงครามพบประทัดบอล 100 ลูก ซุกอยู่ในถุงพลาสติกข้างกำแพงวัดอินทร์ฯ สงสัยวัยรุ่นกลัวเลยเอามาทิ้ง

จากเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี ใกล้เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าเขตพระนคร กทม. เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค. ทำให้มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยเป็นหญิง 2 คน โดยช่วงแรก พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เผยไม่ใช่บึมป่วนเมือง แต่เกิดจากแรงอัดในท่อพีวีซี ต่อมาตำรวจอีโอดีพบ “ไอซี ไทม์เมอร์” บริเวณที่เกิดเหตุระบุเป็นระเบิดชนิดไปป์บอมบ์ กลุ่มผู้ก่อเหตุคาดเป็นรายเดียวกับเหตุบึมหน้ากองสลากเก่า ใกล้แยกคอกวัว เมื่อต้นเดือน เม.ย. หวังผลแค่เสียง ไม่ได้ประสงค์ชีวิต ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งตามจับให้ได้ ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ชี้มีพวกจ้องดิสเครดิตรัฐบาล ด้านตำรวจนครบาล เตรียมของบฯ 150 ล้านบาท จาก กสทช. ติดกล้องวงจรปิดรอบสนามหลวงเพิ่ม 498 ตัว เพื่อป้องกันเหตุร้ายตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่า เหตุที่เกิดหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดว่า เป็นกลยุทธ์สับขาเพื่อหลอกให้คนร้ายตายใจ แต่แท้จริงแล้วตำรวจทำงานกันในทางลับเป็นกลยุทธ์อีกส่วนหนึ่ง หลักฐานส่วนประกอบระเบิดก็พบในคืนเกิดเหตุเลย หลังจากที่ผู้สื่อข่าวมาเหยียบมาย่ำเต็มถนนไปหมด รวมทั้งตอนนั้นมีคนเยอะมาก ดูอะไรไม่ได้ กระทั่งจัดเจ้าหน้าที่เรียงหน้ากระดานเดินแห่จนพบชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดกระเด็นข้ามถนนไปอยู่บนฟุตปาทฝั่งตรงข้ามจุดห่างเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร ทั้งนี้ต้องนำไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากฯเก่าหรือไม่ ยืนยันว่าตอนดูที่เกิดเหตุทีแรกไม่เห็นอะไรเลย ดมท่อพีวีซีขาตั้งป้ายที่แตกหักแล้วไม่มีกลิ่นไหม้ แต่ก็นำท่อพีวีซีไปส่งตรวจห้องแล็บหาคราบเขม่าดินปืน

ผบช.น.กล่าวอีกว่า ตอนนี้เรื่องที่จำเป็นคือความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ต้องเอาเป็นหลักก่อน ความเชื่อมั่นต้องเกิดขึ้น พยายามไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในอนาคตอีก เมื่อถามว่า ชิ้นส่วนระเบิดที่พบส่งตรวจเปรียบเทียบคดีเก่าหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ทุกชิ้นส่วนที่เจอส่งไปให้ผู้ชำนาญการตรวจหมดแล้ว แต่อย่าไปสนใจเรื่องนี้เลย สนใจว่าใครมาทำดีกว่า ช่วยกันหาตัวมันและช่วยกันประณามคนเหล่านี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนต้องช่วยกันกำจัดพวกคนที่ไม่หวังดี ชอบสร้างสถานการณ์ ส่วนจะเชื่อมโยงกับคดีระเบิดหน้ากองสลากฯเก่าหรือไม่ เป็นเรื่องที่ชุดคลี่คลายคดีวิเคราะห์กันเอง แต่มาบอกกับบุคคลภายนอก ไม่ได้ เป็นแนวทางการทำงานของตำรวจ ต้องหาชุดเชื่อมโยงศึกษาคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วนำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาเทียบเคียงกัน แม้บางครั้งจะเหมือนกันแต่มันก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวถึงการติดตามจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดด้วยว่า ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่ามูลเหตุ ต้นเหตุ คนที่เข้ามากระทำความผิดเป็นใคร ต้องจับมันให้ได้ สิบชาติก็ต้องจับให้ได้ ตราบใดที่คนชื่อ “ศานิตย์” อยู่ ต้องตามมันให้ได้ ไม่เคยทิ้งความพยายาม ความตั้งใจจะทำให้เราประสบความสำเร็จ และไม่อยากเห็นประชาชนต้องกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัย รวมถึงป้องปรามไม่ให้เหตุเกิดขึ้นอีก

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิด นำโดย บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.1 ฝ่ายสืบสวนสน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.กลาง) และเจ้าหน้าที่อีโอดี บก.สปพ.นำกำลังปูพรมตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติอีกครั้ง ล่าสุดได้หลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดเพิ่มเติมอีก 2 อย่าง คือ เศษสายไฟ และถ่านกระดุม เป็นถ่านใส่นาฬิกาลักษณะทรงกลม น่าจะใช้ประกอบไอซี ไทม์เมอร์ เพื่อตั้งหน่วงเวลาจุดระเบิด เจ้าหน้าที่นำหลักฐานทั้งหมดไปตรวจเปรียบเทียบกับหลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุหน้ากองสลากฯเก่า เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงให้ชัดเจนว่าเป็นฝีมือคนร้ายรายเดียวกันหรือไม่

ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบวัตถุที่พบในบริเวณที่เกิดเหตุ มีผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นวัตถุระเบิดจริง เป็นชนิดโปแตสเซียมคลอเรต มีไอซีไทม์เมอร์จุดระเบิด คล้ายกับที่เคยถูกใช้ก่อเหตุบริเวณถังขยะ ด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ถนนราชดำเนินกลาง เมื่อก่อนหน้านี้

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ ต้องรอพิสูจน์วิธีการประกอบระเบิดจากรอยบัดกรีเชื่อมกับสายไฟ แต่พบว่ามีส่วนใกล้เคียงกันมาก ทั้งนี้ สน.ชนะสงคราม ท้องที่เกิดเหตุ ได้ทำบันทึกลงรับเป็นคดีอาญาที่ 1176/60 โดยลงประจำวันไว้แล้ว ส่วนการสืบสวนติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุ มีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยไล่กล้องไปในพื้นที่โดยรอบ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ประสานกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อให้เกิดความแน่ชัด คาดว่าไม่เกิน 3 วัน น่าจะมีความชัดเจนในส่วนของชนิดและขนาดของระเบิด สำหรับวัตถุประสงค์ในการก่อเหตุ ยังเชื่อเป็นเพียงการก่อกวน เพราะชนิดของระเบิดที่ใช้มีอานุภาพน้อยกว่าไปป์บอมบ์มาก หรือจากที่เคยพบก่อนหน้านี้ในช่วงการชุมนุมทางการเมืองปี 53 โดยใช้ดินระเบิดที่น้อยจนไม่พบกลิ่นและควัน เป็นชนิดที่ใช้ดินระเบิดแรงกว่าประทัดยักษ์เล็กน้อย

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นคนร้ายประกอบระเบิดมาจากที่อื่นแล้วนำมาก่อเหตุ สำหรับระเบิดลักษณะดังกล่าว เคยพบถูกนำมาใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงตั้งแต่ปี 50-51 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้สั่งปรับแผนใหม่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยจะมีสายตรวจออกตรวจบ่อยขึ้น และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบว่ากล้องวงจรปิดที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเรื่องนี้เช่นเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอยู่ ก้าวหน้าตามลำดับ รัฐบาลไม่ได้ปล่อยปละละเลย เมื่อมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ ต้องเป็นไปตามขั้นตอน เรื่องนี้มีคนไม่หวังดี ต้องการสร้างสถานการณ์ ต้องดูด้วยว่าเชื่อมโยงกับใคร จะยังไม่ไปกล่าวหาใคร ประชาชนต้องเข้าใจว่าประเทศต้องมีเสถียรภาพ ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เมื่อมีเหตุคล้ายกับครั้งที่แล้วต้องดูว่ามีเจตนาจงใจอะไร แล้วคนไทยจะยอมให้คนเหล่านี้ยังทำอยู่เหรอ ประชาชนต้องช่วยเฝ้าระวังด้วย อย่ามองไม่ใช่ธุระตัวเอง เพราะประเทศไทยกว้างใหญ่ เจ้าหน้าที่เทคโนโลยีมีจำนวนหนึ่งเท่านั้น อย่าคิดว่าบ้านเมืองสงบเรียบร้อยแล้วจะไม่มีคนไม่ดีอยู่ ถ้าเหตุที่เกิดเป็นระเบิดจริงบ้านเมืองจะเดินหน้าอย่างไร

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นเหตุระเบิดจริงจะถือว่าท้าทายการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ถือว่าเป็นการท้าทาย แต่เมื่อเกิดขึ้นต้องแก้ปัญหาโดยการสร้างประเทศให้ปลอดภัย ทั้งนี้เป้าประสงค์ของเขาคืออะไร เชื่อว่าสื่อมวลชนคิดและเขียนเองได้ว่าเขาทำเพื่อไม่ให้เกิดความเรียบร้อย หรืออาจเป็นพวกมือบอนหรือพวกวัยรุ่นทำก็ได้ ขณะนี้รัฐบาลมองทุกประเด็น แต่ไม่ว่าจะเรื่องใดส่งผลต่อไปเศรษฐกิจและความสุขของประชาชน เมื่อถามว่า เกิดเหตุบริเวณสนามหลวงถึง 2 ครั้ง มีนัยอะไรหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เหตุเกิดที่ไหนก็ได้ โดยเฉพาะที่มีคนจำนวนมาก ทำได้ง่าย ส่วนที่แม่ทัพภาคที่ 1 ระบุว่าวัตถุระเบิดคล้ายกับเหตุระเบิดหน้ากองสลากนั้น ต้องรอดูหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

มีรายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน ร.ต.ท.พีรวัส บุญพรม รอง สวป. สน.ชนะสงคราม นำกำลังตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ภายในวัดอินทรวิหาร (วัดอินทร์) ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ใกล้สี่แยกบางขุนพรหม แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร บริเวณกำแพงใกล้ทางเข้าวัด พบวัตถุต้องสงสัยอยู่ในถุงพลาสติกสีขาว เปิดออกดูพบถุงพลาสติกใส่อีกชั้น ภายในบรรจุประทัดบอล ลักษณะทรงกลมขนาดเล็ก มีสายชนวนยื่นออกมา จำนวน 100 ลูก คาดว่าอาจเป็นของวัยรุ่นที่ คึกคะนองหรือผู้ครอบครองกลัวความผิดเนื่องจากมีจำนวนมาก และเจ้าหน้าที่กวดขันเข้มงวด จึงนำมาทิ้งไว้ เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

เหตุบึมหน้าโรงละครแห่งชาติ พบหลักฐานเพิ่มเป็นเศษสายไฟและถ่านกระดุม นายกรัฐมนตรีสั่งสืบต่อ ระบุมีคนไม่หวังดี ต้องการสร้างสถานการณ์ แต่ยังไม่กล่าวหาใคร รอหลักฐานชี้ชัด 18 พ.ค. 2560 08:19 ไทยรัฐ