วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฝน ถล่มรุนแรง หลายจว. จากเหนือสุดลงมา กทม.

พายุฝนถล่มหลายภาคของประเทศไทย ส่งผลให้ประชาชน หลายพื้นที่ประสบปัญหาพายุพัดบ้านพัง น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ถนนบางสายขาดใช้สัญจรไม่ได้ หน่วยงานราชการหลายฝ่ายเร่งช่วยเหลือพร้อมเตือนอพยพหากเหตุการณ์รุนแรง ส่วนที่กรุงเทพฯ ฝนถล่มกรุง การจราจรติดขัดต้นไม้ล้ม น้ำท่วมหลายจุด ผู้ว่าฯ กทม.ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม หวังเร่งระบายน้ำได้เร็ว ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ปรากฏการณ์ฝนตกแบบนี้พบน้อย สาเหตุเกิดจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลพัดมาพร้อมกัน

ฝนถล่มทั่วทุกภาคของประเทศไทย ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน เมื่อวันที่ 17 พ.ค. บนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ฝนได้ตกลงมาทั้งคืน ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงมาจากดอย ลงสู่น้ำตกแม่กลาง เข้าท่วมถนน และไร่นาชาวบ้านในพื้นที่ บ้านกลาง ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง และยังเข้าท่วมฟาร์มไก่ที่อยู่ใกล้ลำห้วยน้ำ มีไก่ตายและสูญหายประมาณ 800 ตัว น.ส.นิติยา พงษ์พานิช นอภ.จอมทอง ลงพื้นที่ตรวจฟาร์มไก่ที่ได้รับผลจากน้ำป่าในลำห้วยไหลทะลักเข้าท่วมจนได้รับความเสียหาย และพบไร่ข้าวโพดเสียหายด้วย พร้อมเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำหรือลำคลองลำห้วยให้มีการเตรียมความพร้อมในการอพยพอุทกภัย ส่วนนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยน้ำท่วมฉับพลันพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

ที่ จ.สุโขทัย เกิดเหตุแนวพนังกั้นน้ำยมของเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ที่เชิงสะพานพระร่วงหลังร้านขุนโตนด ตรอกคูหาสุวรรณ ต.ธานี อ.เมือง แตกเป็นแนวกว้าง ชาวบ้านเกรงว่าพนังจะพังทำน้ำไหลเข้ามาในชุมชน นอกจากนี้ ปริมาณน้ำฝนที่สะสมได้เข้าท่วมพื้นที่ ชุมชนคูหาสุวรรณ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย จนชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน สำหรับที่ จ.พิษณุโลก นายสุวิทย์ สุริยะวงศ์ นอภ.วัดโบสถ์ เผยว่า หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในหลายตำบล อาทิ ต.คันโช้ง ต.ท้อแท้ และที่จุดเล่นน้ำบ้านท่าแก่ง หมู่ 7 ต.บ้านยาง จากการที่มีฝนตกหนักมาก ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วพบว่ามีไร่นาของเกษตรกรเสียหายหลายแห่ง

นายนิวัฒน์ งามธุระ นอภ.เทิง จ.เชียงราย เผยว่า ตามที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางคืนตลอดทั้งวัน ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากจากบนดอย ทำให้แม่น้ำลาว แม่น้ำหงาวที่ไหลจากภูเขา ต.ตับเต่า เข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตรหายแห่ง ได้นำปลัดอำเภอ อปท. กำนัน และ ผญบ.พื้นที่รับผิดชอบ เข้าตรวจสอบพบว่า น้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร นาข้าว ข้าวโพด ต.หงาว ทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ส่วนตำบลอื่นกำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย และได้เตือนชาวบ้านพื้นที่เสี่ยงให้ระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.พิจิตร ได้รับรายงานเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ หมู่ 1 ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง และเกิดพายุงวงช้างหมุนพัดบ้านพังเสียหายทั้งหลัง 2 หลัง ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกช่วยเหลือแล้ว ส่วน จ.เลย มีฝนตกทุกพื้นที่ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำ ลำคลอง เพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็วจนเข้าท่วมถนนเข้าหมู่บ้านนาแปน บ้านเลิศ ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรเส้นทางดังกล่าวได้

ทางด้าน น.ส.จุฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา ต้องนำรถแบ็กโฮขุดลอกทางระบายน้ำบริเวณคูเมืองใกล้แยกประตูเหล็ก เพื่อให้การระบายน้ำให้เป็นไปอย่างคล่องตัว หลังจากเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองพะเยาเป็นวงกว้าง รวมทั้งสถานที่สำคัญหลายแห่งของจังหวัด เนื่องจากระบบการระบายน้ำที่เกิดการอุดตัน ไม่สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เตรียมการที่จะช่วยระบายน้ำอีกทาง หากมีปริมาณน้ำมากและไม่สามารถระบายได้ทัน

ฝนที่ตกต่อเนื่องในเขต อ.เมืองระยอง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังท่วมผิวถนนหลายจุด ด้าน พ.ต.ท.ไชยาจิตต์ จันทะแสน รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองระยอง ได้รับแจ้งว่ามีแผ่นป้ายเหล็กขนาดใหญ่ ที่อยู่บนชั้น 6 อพาร์ตเมนต์ สหกรณ์ศรีเมืองระยอง ตกลงมาทับหลังคาบ้านเลขที่ 801/4 ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง ห้องพักคนงานล้างรถได้รับความเสียหายไป 10 หลัง และยังทับรถ จยย.เสียหายอีก 1 คันด้วย โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สำหรับที่ อ.เมืองชลบุรี เกิดพายุฝนตกอย่างหนักนานกว่า 4 ชม. ทำให้น้ำท่วมถนนสุขุมวิท บางจุดสูงถึง 1 เมตร ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี ต้องช่วยเข็นรถเสียเข้าข้างทาง ส่วนที่ริมชายหาดจอมเทียน พัทยา ทะเลมีคลื่นสูง ทำให้ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวต้องนำเรือเข้าหลบในที่ปลอดภัย และตลอดทั้งชายหาดจอมเทียนแทบไม่มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อน เพราะกลัวอันตรายจากคลื่นลมแรง

ส่วนที่กรุงเทพมหานคร ช่วงเช้า ร.ต.ท. สุขสันติ พรหมสนธิ รอง สว.จร.สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุต้นจามจุรีขนาดใหญ่โค่นล้มกีดขวางการจราจรที่ท้ายซอยทองหล่อ 9 ตำรวจต้องปิดการจราจรก่อนตัดต้นไม้เคลื่อนย้ายออกก่อนเปิดการจราจรได้เป็นปกติ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. เผยว่า การจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงเช้ายังไม่พบว่ามีปัญหาการจราจร แต่ในช่วงสายเริ่มมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้บางเส้นทางมีปัญหาน้ำท่วมขังผิวการจราจรที่พบว่ามีปัญหามากที่สุด
ที่ห้าแยกลาดพร้าว

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจความพร้อมระบบระบายน้ำบริเวณซอยฉิมพลี 28 เขตตลิ่งชัน ว่า พื้นที่กรุงเทพฯ จะมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 18 พ.ค. กทม.ได้เตรียมความพร้อม เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำอย่างเต็มที่ รวมทั้งเฝ้าระวังพื้นที่ต่างระดับและพื้นที่โครงการก่อสร้างต่างๆที่ขวางทางน้ำ สำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขตได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม 3 เครื่อง เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำลงสู่ท่อระบายน้ำบนถนนบรมราชชนนี และส่งต่อไปยังคลองขุนจันทร์และคลองคูบัว การแก้ปัญหาน้ำท่วมตามพื้นที่ต่างระดับในพื้นที่ฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร สำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขตได้ดำเนินการขุดลอกท่อ ขุดลอกคลอง และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มในทุกจุดเรียบร้อยแล้วเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้โดยสะดวก ยืนยันว่าฤดูฝนปีนี้ระบบระบายน้ำของ กทม.จะระบายน้ำได้เร็วกว่าเดิมอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์

นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เผยว่า ภาพรวมของฝนจากการตรวจสอบพบว่า ปีนี้ฝนจะเยอะ เดือน พ.ค.ปริมาณฝนจะมาก แต่เดือน มิ.ย. ฝนจะเริ่มน้อยลง และจะเกิดปรากฏการณ์ฝนทิ้งช่วงในเดือน ก.ค. และเดือนก.ย. และ ต.ค. ฝนจะกลับมาอีกครั้ง กระทั่งเดือน พ.ย.เข้าสู่ฤดูหนาว ฝนก็จะน้อยลง คาดว่าช่วงเวลาดังกล่าวน่าจะเข้าสู่ช่วงเวลาของปรากฏการณ์เอลนีโญ สาเหตุที่ฝนตกมากมาจากได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ทั้งจากทะเลอันดามัน ทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย พัดมาเสริมพร้อมๆกัน อีกทั้งยังได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำอีกด้วย

ช่วงค่ำได้เกิดพายุงวงช้างพัดเสาไฟฟ้าริมถนนพหลโยธินหน้ากองบิน 4 ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ส่งผลให้เสาไฟฟ้าล้มหลายต้น ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการแก้ไข ขณะเกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย ทราบชื่อ น.ส.ขนิษฐา โพธิ์พูล อายุ 27 ปี เนื่องจากช่วงเกิดเหตุขี่รถ จยย.มองเสาไฟฟ้าถูกพายุพัดล้มไม่ได้มองรถที่อยู่ด้านหน้าจึงพุ่งชนท้ายรถกระบะ อีซูซุ สีน้ำเงิน จนบาดเจ็บ นำส่ง รพ.ตาคลี รักษาตัว

พายุฝนถล่มหลายภาคของประเทศไทย ส่งผลให้ประชาชน หลายพื้นที่ประสบปัญหาพายุพัดบ้านพัง น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ถนนบางสายขาดใช้สัญจรไม่ได้ หน่วยงานราชการหลายฝ่ายเร่งช่วยเหลือ 18 พ.ค. 2560 08:00 ไทยรัฐ