วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปะทุศึกหักหอกข้างแคร่

ไม่เสียสมาธิในการทำงาน เพราะสมาธิดีมาตั้งแต่วันยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557

ตามลีลาของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคสช. สยบกระแส “ไปป์บอมบ์” ป่วนเมือง บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ สนามหลวง พื้นที่ควบคุมอย่างเข้มงวด

ตั้งใจกระตุกหนวดรัฐบาลท็อปบูต

โดยปรากฏการณ์ลดทอนมาตรฐานด้านความมั่นคง ดิสเครดิตประจาน “จุดแข็งสุด” ของรัฐบาล คสช. เสียเชิงปลากรายรัฐบาลทหารพอสมควร

เสียงตูมตามคั่นจังหวะ ทำให้ “นายกฯลุงตู่” เสียสมาธิเป็นระยะ

แต่ในมุมของการเมือง ยุทธศาสตร์ “มัดจำแต้ม” ก็ยังเดินหน้าต่อเนื่องกับมาตรการอัดฉีดแบบรายสัปดาห์ ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครง-การพัฒนาที่อยู่อาศัยชุดที่ 1 วงเงิน 4,322 ล้านบาท โดยให้กระทรวงการคลังจัดหาเงินกู้พร้อมค้ำประกัน เป้าหมายดำเนินโครงการตอบสนองความต้องการที่อยู่อาศัยของประชาชนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง

เติมฝันให้คนอยากมีบ้าน ต่อเนื่องจากรายการเติมเงินคนจนให้ครบปีละ 3 หมื่นบาท เพิ่มเบี้ยคนชราเป็นเดือนละ 1,500 บาท

ตามรูปการณ์ “รัฐบาลลุงตู่” วางหมากลากยาว วางเกมข้ามช็อตเผื่อยุทธศาสตร์เลือกตั้งกันแล้ว

ในจังหวะล้อไปกับการขยับของนักการเมืองอาชีพที่ต้องรีบแต่งตัวกันแต่หัววัน

สถานการณ์ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศชัดถ้อยชัดคำ พร้อมเสนอตัวเป็นหัวหน้าพรรคต่อไปอีกสมัย และจะเดินหน้าต่อไปเพื่อที่จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นที่พึ่งและเป็นคำตอบของสังคม

ในอารมณ์ออกตัว ยังคุยกับแกนนำ กปปส.ปกติดี ไม่มีปัญหาถ้าจะหวนกลับเข้าพรรค

เรื่องของเรื่อง มันล้อกับข่าววงใน “ศึกหักหอกข้างแคร่” กำลังปะทุตามหัวเชื้อปมชนวนจากการที่นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส. ที่ลาออกจากสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อกลับไปเข้าไปล็อกโควตา รักษาพื้นที่ในการชิงเก้าอี้ ส.ส.นครศรีธรรมราช

แต่โดนสกัดจากขาใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์

โดยเฉพาะสถานการณ์ในพื้นที่นครศรีธรรมราช ที่ตอนนี้ “เดอะคึก” เทพไท เสนพงศ์ สายตรง “อภิสิทธิ์” คือคนคุมวินไม่ยอมเปิดทางให้ง่ายๆ มีการโยงเงื่อนไขที่นายวิทยาเป็นหัวหอกในการผลักดัน “ข้อเสนอ” ประเด็นสำคัญเพื่อประ-กอบการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ฯ และร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ฯ กำหนดให้ตำแหน่งกำนันมีที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน มีวาระ 5 ปี และมีการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ทุก 3 ปี

สวนกระแสคัดค้านของกลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

สถานการณ์เสี่ยงกระทบพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้ง มีหวังโดนต่อต้านอย่างหนักจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่นที่เป็นหัวคะแนนสำคัญ

เรื่องของเรื่อง ตามเหลี่ยมสกัดนายวิทยา แต่มุ่งกระแทกชิ่งไปถึงหัวหน้าทีมงานอย่าง “ลุงกำนัน” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส.

ศึกนี้ส่อเค้าต้องล่อกันพรรคแตก ตามสไตล์พรรคต้นแบบประชาธิปไตย

ประชาธิปัตย์เจอโจทย์ยากกว่าค่ายเพื่อไทย

ที่แน่ๆถ้าคำตอบสุดท้ายยังเป็นชื่อ “อภิสิทธิ์” ก็ยากจะจูนกันติดกับทีมงานทหาร

เพราะหักเหลี่ยมหักหน้ากันมาตลอดตั้งแต่ยุครัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ที่มีทหารเป็นนั่งร้าน มาจนถึงการโหวตโนรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” ที่ทำคลอดโดยรัฐบาลทหาร คสช.

กับบท “เด็กดื้อ” ยี่ห้อออกซ์ฟอร์ด

ฝ่ายคุมเกมอำนาจประเทศไทยคงไม่ปลื้ม.

ทีมข่าวการเมือง

18 พ.ค. 2560 01:30 ไทยรัฐ