วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดรำลึก 60 วัน ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ จี้ไขคดี เพื่อความกระจ่าง

แม่ 'ชัยภูมิ ป่าแส' ชาวบ้าน ตัวแทนชนเผ่า พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมพิธีรำลึก 60 วัน ชัยภูมิ-สานฝันจะอุ๊ คืนความจรีง คืนความเป็นธรรม ที่ด่านตรวจทหารบ้านรินหลวง เชียงใหม่ จี้เจ้าหน้าที่เร่งไขคดีให้กระจ่าง ...

ช่วงบ่าย วันที่ 17 พ.ค 60 ที่ด่านตรวจทหารบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่ง นายชัยภูมิ ป่าแส หรือ จะอุ๊ แซ่หลู่ อายุ 21 ปี นักกิจกรรมชาวลาหู่และนักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม ถูกวิสามัญโดยทหาร เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2560 ได้มีการจัดพิธี งานรำลึก 60 วัน ชัยภูมิ-สานฝันจะอุ๊ คืนความจรีง คืนความเป็นธรรม

ในพิธีดังกล่าวมีทั้งตัวแทนจากชนเผ่าลาหู่, กลุ่มสตรีชนเผ่าลาหู่, คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่, เครือข่ายประชาชนจับตามองคดีชัยภูมิ, ตัวแทนชุมชนบ้านกองผักปิ้ง, นายศักดา แสนมี่ ตัวแทนเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย, นางนาปอย ป่าแส แม่ของชัยภูมิ, กลุ่มรักลาหู่ และชาวบ้าน กว่า 100 คน มาร่วมในพิธี ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ทั้งนี้ ในพิธีมีการมีการวางดอกไม้หลากสีแสดงความอาลัย โดยทำเป็นตัวอักษรว่า "ชัยภูมิ" พร้อมทำพิธีปักมุดหินอ่อนรูปสามเหลี่ยมสีดำ มีข้อความว่า เพื่อสัจจะ ความ ยุติธรรม ณ ที่แห่งนี้ ชัยภูมิ ป่าแส ถูกสังหารอย่างมีเงื่อนงำ พร้อมยืนไว้อาลัย จากนั้นได้ทำพิธี ชอเชยแปห่อตู๊ปาปี้เว (จุดเทียนอธิฐานให้คนตาย) เพื่อให้ความจริงและความเป็นธรรมปรากฏโดยไว

นางนาปอย ป่าแส แม่ของชัยภูมิ เผยสั้นๆว่า มาอยู่แผ่นดินแห่งนี้และมีความอบอุ่นและรักแผ่นดินนี้ แต่หลังจากลูกชายจากไป ความอบอุ่นได้หายไป แต่ก็ยังคงรักแผ่นดินแห่งนี้ จากนั้น แม่ชัยภูมิ ได้ร้องเพลงเป็นภาษาลาหู่ สื่อความหมาย รักแผ่นดินประเทศไทย และอาลัยหาลูก

จากนั้น ประธานกลุ่มรักษ์ลาหู่ ซึ่งเป็นผู้มาดูศพของนายชัยภูมิ ตอนถูกวิสามัญ พร้อมเรียกร้อง ให้ทำความจริงให้กระจ่าง ซึ่งจะออกมาแบบไหน ก็พร้อมจะยอมรับ จากนั้นทุกคนก็ไปร่วมกันวาง "พู่ดอก" หรือดอกเสื้อลาหู่ ก่อนทำพิธี เต้นแจโก่รำลึก

ด้านตัวแทนของผู้มาร่วมพิธี เผยว่า วัตถุประสงค์สำคัญของการจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อ เรียกร้องความเป็นจริง คืนความเป็นธรรม เนื่องจากสองเดือนที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อเท็จจริง พยานหลักฐานของเหตุการณ์วิสามัญ อย่างไรก็ตาม ในเวลา 14.00 น. วันที่ 18 พ.ค.60 ทางผู้ที่เกี่ยวข้อง แม่ของชัยภูมิ พร้อมด้วยทนาย จะเดินทางไปยังอัยการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึก ขอความเป็นธรรม รวมทั้งคดีที่นายอาเบ แซ่หมู่ ถูกทหารวิสามัญ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมาด้วย.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

แม่ 'ชัยภูมิ ป่าแส' ชาวบ้าน ตัวแทนชนเผ่า พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมพิธีรำลึก 60 วัน ชัยภูมิ-สานฝันจะอุ๊ คืนความจรีง คืนความเป็นธรรม ที่ด่านตรวจทหารบ้านรินหลวง เชียงใหม่ จี้เจ้าหน้าที่เร่งไขคดีให้กระจ่าง 18 พ.ค. 2560 01:30 ไทยรัฐ