วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดโคน-เห็ดระโงก ของป่าอำนาจเจริญ ชาวบ้านเก็บขายช่วงฝนเท!

ฝนมากใช่ว่าจะไม่ดี ชาวบ้านที่อำนาจเจริญ ได้อานิสงส์ เก็บของป่าขาย อย่างเห็ดระโงก เห็ดโคน รวมถึง เขียดโม่ สร้างรายได้วันละหลายพันบาท ...

วันที่ 17 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพายุฤดูร้อนได้เคลื่อนตัวเข้าสู่จังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดอำนาจเจริญ เกิดฝนตก ตามท้องนาเริ่มมีน้ำขัง ชาวนาบางส่วนเริ่มไถนา เตรียมพื้นที่ทำนา และสิ่งที่ตามคือความชุ่มชื่นในผืนป่า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นยอด ของคนอีสาน อาทิ ไข่มดแดง เห็ดระโงก เห็ดโคน รวมไปถึง กบ เขียด และแมงนูน ซึ่งชาวบ้านสามารถหาได้เป็นจำนวนมาก บางรายได้มากจนต้องนำวางจำหน่ายที่ตลาดอาหารป่าบ้านโคกเจริญ ซึ่งชาวบ้านได้ช่วยกันทำเป็นเพิงไม้เล็กๆ ตั้งริมถนน เส้นทางระหว่าง อ.เมืองอำนาจเจริญไปยัง อ.ปทุมราชวงศา บริเวณ บ้านโคกเจริญ ต.นาป่าแซง เพื่อเป็นจุดจำหน่ายอาหารป่า ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรผ่านไป-มา

นางนาง รื่นเริง อายุ 52 ปี แม่ค้าขายอาหารป่า เผยว่า หลังจากที่ฝนตกลงมาเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ของป่าช่วงนี้มีจำนวนมาก จนต้องนำมาวางขาย ที่มีมากสุดในช่วงนี้ คือเห็ดระโงก ที่ราคาสูง กิโลกรัมละ 350-400 บาท เห็ดโคน กิโลกรัมละ 350-400 บาท ซึ่งสร้างรายได้เป็นอย่างดี และที่ขายดีไม่แพ้กันคือ เขียดโม่ และเขียดจะนา ซึ่งขายกันราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท.

ฝนมากใช่ว่าจะไม่ดี ชาวบ้านที่อำนาจเจริญ ได้อานิสงส์ เก็บของป่าขาย อย่างเห็ดระโงก เห็ดโคน รวมถึง เขียดโม่ สร้างรายได้วันละหลายพันบาท ... 18 พ.ค. 2560 01:15 ไทยรัฐ