วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทน! นายอำเภอไชยา แจ้งความ ผิดพ.ร.บ.คอมฯ มือโพสต์โซเชียลฯ

นายอำเภอไชยา สุดทน! เข้าแจ้งความดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้ชื่อเสียหายทั้งตนเอง และองค์กร กรณีโรงงานยางพาราปล่อยมลพิษในพื้นที่

วันที่ 17 พ.ค.ที่ สภ.ไชยา อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยา ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ ร.ต.อ.ดนัย จันทร์กลับ รอง สว.(สอบสวน) ดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ กรรณิการ์ พาเพลิน ซึ่งได้โพสข้อความว่า “นายอำเภอไชยา แนะนำให้มาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด แล้วศูนย์ดำรงธรรมอำเภอไชยา มีไว้ทำอะไร?” ทั้งนี้ เนื่องจากวานนี้ ได้มีประชาชนในพื้นที่ได้ มาเรียกร้องให้ปิดโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ที่สร้างความเดือดร้อนด้วยการปล่อยควันสีดำ และส่งกลิ่นเหม็น ในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเคยร้องเรียนมาก่อนหน้านั้น แต่ยังมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกร้องให้ปิดโรงงานดังกล่าว

นายเจริญศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (16 พ.ค.) หลังจากประชาชนมาเรียกร้องให้แก้ไขปัญหา โรงงานแปรรูปไม้ยางดังกล่าว ตนและข้าราชการหลายฝ่าย ได้มารับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว และก็ได้พยายามทำเรื่องชี้แจงให้เป็นที่เข้าใจกับชาวบ้าน ในกรณีที่มีการเรียกร้องให้ปิดโรงงานไปเลยนั้น อำนาจดังกล่าวไม่สามารถที่จะกระทำได้ระดับอำเภอ จำเป็นต้องใช้การแก้ไขปัญหาในระดับจังหวัด ซึ่งขณะนั้น ตนก็ได้มีการประสานงานกับ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ให้ช่วยรับเรื่องดังกล่าว และตั้งคณะกรรมการในระดับจังหวัดมาพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน และชาวบ้านก็มีการปรึกษาว่า ตนเองจะไปร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดได้เองหรือไม่ ตนก็บอกไปว่า ได้เป็นสิทธิ์ของประชาชน จะได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว

แต่มีผู้ใช้ เฟซบุ๊กรายงานข่าว รายหนึ่ง นำภาพในที่ประชุมไปลงเผยแพร่ หลังจากนั้น ก็มีบางคนไปโพสต์แสดงความคิดเห็นอย่างบิดเบือน และใส่ร้าย ว่า ตนเองไม่สนใจปัญหาของประชาชน ทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง ได้รับความเสียหายต่อหน้าที่การงานของตน และภาพลักษณ์ขององค์กร จึงจำเป็นต้องดำเนินการแจ้งความ บุคคล ดังกล่าวตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับหลายๆ ท่านที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ ควรแสวงหาข้อเท็จจริงเสียก่อนจะได้ไม่สร้างความเสียหายให้กับบุคคลอื่นได้ และจะดำเนินการกับผู้ที่เข้ามาคอมเมนต์ให้ตนเกิดความเสียหายอีกด้วย

นายอำเภอไชยา สุดทน! เข้าแจ้งความดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้ชื่อเสียหายทั้งตนเอง และองค์กร กรณีโรงงานยางพาราปล่อยมลพิษในพื้นที่ 17 พ.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ