วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบดาวเคราะห์ดวงใหม่คล้ายดาวเนปจูน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็กเซกเตอร์ ในประเทศอังกฤษ ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา (NASA) เผยถึงการค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกับดาวเนปจูนที่ชื่อ HAT–P–26P ทั้ง 2 สถาบันได้ศึกษาวิจัยรายละเอียดเกี่ยวกับดาวเคราะห์ดังกล่าว ซึ่งอาจช่วยไขความลับบางอย่างเกี่ยวกับวิธีที่ดาวเคราะห์ก่อตัวขึ้น และจะช่วยให้มนุษย์เข้าใจระบบสุริยะของเรามากยิ่งขึ้น รวมถึงอาจให้ความกระจ่างถึงวิธีการพัฒนาระบบพลังงานแสงอาทิตย์

นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ขององค์การนาซา เพื่อวัดกรองแสงที่ผ่านชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ HAT-P-26P ขณะที่โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ โดยดาว HAT-P-26P นั้นอยู่ห่างจากโลกประมาณ 430 ปีแสง มีท้องฟ้าที่สว่างชัดเจนและบรรยากาศเกือบทั้งหมดประกอบด้วยก๊าซไฮโดรเจนและฮีเลียม ดาวมีขนาดเท่ากับดาวเนปจูน แต่มีบรรยากาศอบอุ่นกว่า เนื่องจากใกล้ชิดกับดาวฤกษ์ของมันเอง

ทั้งนี้ การค้นพบดาวเคราะห์ HAT-P-26P แสดงให้เห็นว่าชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นี้มีความหลากหลายมากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิดไว้.

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็กเซกเตอร์ ในประเทศอังกฤษ ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา (NASA) 17 พ.ค. 2560 19:24 ไทยรัฐ