วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน พ้นครหาเอี่ยวน้ำกาม หลักฐานเบิกเงินระบุ อบต.บ้านใหม่

"ศรีวราห์" ระบุ ไม่พบหลักฐานผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน มีเอี่ยว เพราะสามารถยืนยันชัดเจนไม่ได้อยู่ที่เกิดเหตุ ยัน จนท. ยึดมั่นตามพยานหลักฐานเป็นหลัก เอกสารใช้เบิกเงิน ชี้ชัด กลุ่มเข้ารีสอร์ต เป็นสมาชิก อบต.บ้านใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 17 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวพันกับกรณีการค้ามนุษย์ โดยซื้อบริการจากเด็กหญิงในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ว่า จากผลการสอบปากคำสมาชิก อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี ทั้ง 23 คน ให้การสอดคล้องกับพยานเอกสารที่พบ คือการเข้าพักที่ธนโชติรีสอร์ท ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ โดยพบว่าตรงกับคำให้การของพยาน รวมทั้งการตรวจสอบ พบว่ามีการนำเอกสารดังกล่าวไปเบิกเงินหลวง เพื่อจ่ายค่าที่พัก นอกจากนี้พยานบางส่วนได้ชี้ภาพถ่ายแล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า สำหรับหลักฐานที่พบไม่ปรากฏว่าผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ทุกอย่างก็เป็นไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏทั้งหมด เพราะผู้ว่าราชการแม่ฮ่องสอนมีที่อยู่ยืนยันชัดเจนว่าไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุแต่อย่างไร ส่วนกรณีที่ผู้เสียหายเกิดความไขว้เขวหรือสับสน ว่าคนที่ซื้อบริการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น เนื่องจากกลุ่ม อบต.บ้านใหม่ อ้างกับเด็กว่า คนที่กำลังจะมาเป็นผู้ว่าฯ จนทำให้เด็กเข้าใจผิดนั้น  ที่สำคัญตำรวจเรายึดมั่นตามพยานหลักฐานเป็นหลัก โดยเฉพาะเอกสารหลักฐานที่ใช้เบิกเงิน มีความชัดเจนว่ากลุ่มคนที่เข้าพักนั้นเป็นกลุ่มสมาชิก อบต.บ้านใหม่

"คดีนี้น่าจะมีการพิจารณาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้อีกอย่างน้อย 1 ราย แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นข้าราชการ หรือเป็นบุคคลใด เนื่องจากยังต้องเรียกสอบปากคำพยานผู้เกี่ยวข้องอีก ขอยืนยันตามที่เคยกล่าวไปแล้วว่า คดีที่เกิดขึ้นจะดำเนินการอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ว่าไปตามพยานหลักฐานทั้งหมด ไม่มีมั่วแน่นอน และจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ได้กำชับกับทางตำรวจภูธรภาค 5 แล้ว โดยไม่เกินสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้เรื่องดังกล่าวจะต้องจบ" 

ขณะเดียวกัน ที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ นายชูชาติ ชมกุล ทนายความ พร้อมคณะสมาชิก อบต.บ้านใหม่ ได้เดินทางเข้าพบ ดร.นพดล แก้วสุพัฒน์ นายก อบต.อ้อมเกร็ด และนายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับทางสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย หลังตกเป็นจำเลยของสังคมถูกพาดพิงคดีซื้อบริการเด็กสาวที่ จ.แม่ฮ่องสอน โดย ดร.นพดล แก้วสุพัฒน์ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ได้รับเรื่องไว้ เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการต่อไป


ด้านนายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ กล่าวว่า การเรียกไปสอบปากคำของตำรวจภูธรภาค 5 นั้น เมื่อเช้ามีการออกข่าวว่าเป็นหมายเรียกพยานให้ตนกลับไปเป็นพยานอีกครั้ง มีการชูหมายเรียกในทีวีให้นายกและสมาชิก อบต.ที่ไปในงาน 23 คน ไปให้ปากคำที่ตำรวจภูธรภาค 5 ในวันที่ 24 พ.ค.60 ทางเราพร้อมที่จะเดินทางไป แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายเรียกอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ คณะอบต.บ้านใหม่ได้เดินทางไปยัง จ.สมุทรปราการ เพื่อขอเข้าพบ นายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดง ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย เพื่อให้ข้อมูล และขอให้ดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรมในรื่องนี้ด้วย.

"ศรีวราห์" ระบุ ไม่พบหลักฐานผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน มีเอี่ยว เพราะสามารถยืนยันชัดเจนไม่ได้อยู่ที่เกิดเหตุ ยัน จนท. ยึดมั่นตามพยานหลักฐานเป็นหลัก เอกสารใช้เบิกเงิน ชี้ชัด กลุ่มเข้ารีสอร์ต เป็นสมาชิก อบต.บ้านใหม่ 17 พ.ค. 2560 17:52 ไทยรัฐ