วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.อายัดเพิ่มเกือบ 700 ล้าน ทรัพย์สินลูกชาย-เครือญาติ "เสี่ยเปี๋ยง"

(พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง.)

ปปง.เผยแพร่คำสั่งผ่านเว็บไซต์ อายัดทรัพย์ในคดีค้าข้าวจีทูจี ของบริษัทลูกชายและเครือญาติ "เสี่ยเปี๋ยง" พ่อค้าข้าวชื่อดังอีกเกือบ 700 ล้าน จากที่อายัดไว้แล้ว 1.29 หมื่นล้าน...

จากกรณีสำนักงาน ปปง.ได้ดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินของกลุ่มเอกชน ซึ่งเป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำ ที่ อม.25/25458 ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยได้ตรวจสอบทรัพย์สินและขออำนาจศาลในการสั่งยึดทรัพย์สิน รวมทั้ง ปปง.อายัดไว้ก่อนส่งศาลฯ ซึ่งมีทั้งที่ดิน ห้องชุด และเงินฝากธนาคาร รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,806 รายการ มูลค่าประมาณ 12,929.3 ล้านบาท เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่าย วันที่ 17 พ.ค. รายงานข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ว่า เว็บไซต์ "www.amlo.go.th" ของ สำนักงาน ปปง.ได้มีการเผยแพร่คำสั่งคณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย.52/2560 ลงวันที่ 28 เม.ย.60 เรื่องอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว (เพิ่มเติม) รายบุคคลที่เกี่ยวกับการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง อดีตนักธุรกิจค้าข้าวชื่อดัง ผู้ก่อตั้งบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด โดย ปปง.สั่งอายัดทรัพย์ 4 เอกชนที่เกี่ยวข้อง และอีกหนึ่งบุคคล วงเงิน 687,835,323.37 บาท พร้อมดอกผล

ทั้งนี้ ทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นโฉนดที่ดินใน อ.บางบาล อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง มากกว่า 300 ฉบับ บัญชีเงินฝาก หน่วยลงทุนในกองทุนต่างๆ เป็นต้น เป็นทรัพย์สินของบริษัท ทีซี แลนด์ จำกัด จากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจกาค้าระบุว่าเลิกกิจการ โดยทำธุรกิจการเช่าและการดำเนินการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของตนเองหรือเช่าจากผู้อื่นที่ไม่ใช่เพื่อเป็นที่พักอาศัย มีที่ตั้งในแขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร วงเงินจดทะเบียน 320,000,000 บาท บริษัทที่ถูกคำสั่งอายัดต่อมาชื่อ “บริษัท เมอร์รี่ไรซ์แลนด์ จำกัด” ระบุว่า ยังดำเนินกิจการอยู่ ประกอบธุรกิจการขายส่งข้าวและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการโรงสีข้าว ตั้งอยู่ที่ ต.บางปลากด อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ทุนจดทะเบียน 176,000,000 บาท “บริษัทสยาม อินดิก้า จำกัด” มีโรงงานสีข้าว-ปรับปรุงข้าว อยู่ที่จังหวัดอ่างทอง 1 แห่ง แจ้งที่อยู่เลขที่ 195/ข ม.6 ต.บางปลากด อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง บริษัทสุดท้าย “บริษัท คิงดอม ไรซ์ ไซโล” จำกัด มีชื่อนายสรวิศ จันทร์สกุลพร ปรากฏเป็นกรรมการผู้มีอำนาจบริษัทเอกชน

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า บริษัท คิง ดอม ไรซ์ ไซโล จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2555 มีทุน 50 ล้านบาท ตั้งอยู่เลขที่ 67 หมู่บ้านธารารมณ์ ซอยรามคำแหง 43/1 (คุณหญิงเจือ) ถนนรามคำแหง แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร แจ้งประกอบธุรกิจให้เช่า ซื้อ-ขาย และดำเนินงานด้านอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้ ในส่วนทรัพย์สินของนายสรวิศ จันทร์สกุลพร ที่ถูกอายัดนอกจากเงินงบบัญชีและหน่วยลงทุนกว่า 30 ล้านบาท ยังรวมถึงห้องชุด 2 แห่ง “เมโทร จอมเทียน คอนโดเทล” อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มูลค่า 16 ล้านบาทด้วย

มีรายงานว่า นายสรวิศ เป็นลูกชายนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง โดยบริษัทนี้แจ้งผลประกอบการธุรกิจปี 2556 และ 2557 ว่า มีรายได้ส่วนใหญ่มาจากดอกเบี้ยรับเงินฝาก และจากการขายเงินลงทุนกว่าร้อยล้านบาท และมีเงินกู้ยืมเป็นจำนวนกว่า 5,000 ล้านบาท

สำหรับรายชื่อเจ้าของทรัพย์สินที่ถูก ปปง.ออกคำสั่งอายัดไว้ล่าสุด ประกอบด้วย นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร, นางกิ่งแก้ว ลิมปิสุข, น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร, น.ส.สุนีย์ จันทร์สกุลพร, นายธนทัต จันทร์สกุลพร, บริษัท สยามอินดิก้า บริษัท สิราลัย (ชื่อใหม่ว่า บริษัท กีธา พร็อพเพอร์ตี้ส์ จำกัด) น.ส.ศิริกันยา จันทร์สกุลพร และล่าสุดอีก 4 บริษัท รวมถึงนายสรวิศ จันทร์สกุลพร บุตรชายเสี่ยเปี๋ยง.

ปปง.เผยแพร่คำสั่งผ่านเว็บไซต์ อายัดทรัพย์ในคดีค้าข้าวจีทูจี ของบริษัทลูกชายและเครือญาติ "เสี่ยเปี๋ยง" พ่อค้าข้าวชื่อดังอีกเกือบ 700 ล้าน จากที่อายัดไว้แล้ว 1.29 หมื่นล้าน... 17 พ.ค. 2560 17:23 ไทยรัฐ