วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผักตบขวางเรือ! ป้า76ร่ำไห้หาเงินเลี้ยงแม่100ปีตาบอดไม่ได้ ทางการรุดช่วย (ชมคลิป)

จากกรณีที่ นางบุบผา ห่วงปลากฏ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/6 หมู่ที่ 8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตรงข้ามวัดบางขัน ประสบปัญหาผักตบชวาแน่นคลอง ทำให้ไม่สามารถสัญจรทางเรือเพื่อนำแกงถุงข้ามฝั่งไปขาย เพื่อหาเงินเลี้ยงแม่อายุ 100 ปี ที่ตาบอดสนิททั้งสองข้างได้ ทำให้เงินที่มีอยู่ก็ร่อยหรอ ประกอบกับการเดินทางลำบาก ต้องขอบ้านเพื่อนเดินผ่าทาง เพราะที่ปลูกบ้านเป็นพื้นที่ตาบอด ตามที่สื่อได้นำเสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (17 พ.ค.60) ที่บริเวณหน้าวัดบางขัน หมู่ที่ 8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายไทย ทองปรางค์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าโขลง พันโทภูษิต คล้ายหิรัญ ผบ.กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 4 และเจ้าหน้าที่เทศบาล ทหาร นำรถแบ็กโฮเข้าทำการเข้าเก็บวัชพืชและผักตบชวาที่เจริญเติบโตอยู่แน่นคลอง เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านและเปิดทางไหลของน้ำ

นางบุบผา กล่าวว่า ป้าดีใจมากเลย ที่ทางรองผู้ว่าฯ นำรถตักมาตักพวกผักตบชวาขึ้นจากคลอง ไม่รู้จะขอบคุณแบบไหนแล้ว ซึ่งตอนนี้เขากำลังทยอยๆ ตักออกอยู่ ส่วนเขาจะเอาไปทิ้งที่ไหน ป้าก็ไม่ทราบ... ที่ผ่านมา ผักตบชวามันก็ไหลมาตามลำคลองแล้วก็มาอุดแน่นอยู่ตรงหน้าบ้าน ทุกวันป้าจะต้องพายเรือข้ามไปเพื่อนำแกงถุงไปขายที่วัด หากเป็นวันพระจะขายดี เราก็ทำแกง ทำขนม ไปขายให้คนที่จะมาทำบุญตักบาตร เมื่อทำเสร็จป้าเองก็จะพายเรือข้ามฟากไป

“วันไหนทำไปแล้วคนน้อย ป้าก็ขาดทุน เพราะของมันเหลือ บางวันก็เสียใจร้องไห้เลย เพราะของที่เรานำมาใช้ทำแกงหรือขนม ป้าเองก็ไม่มีเงินไปซื้อมาหรอก ของเหล่านี้ป้าไปเอาที่ร้าน “จินดารัตน์2” ในตลาดมาก่อน เจ้าของเขาก็ใจดีให้ป้ามาทำของขาย เมื่อขายได้เงิน ป้าก็จะรีบนำเงินไปเฉ่งเขาเลย..ป้าซื้อของกับเขามานาน เขารู้ใจและเห็นใจป้า แบบว่า 1-2 วัน ก็เอาไปจ่าย ร้านนี้เขาใจดีมากๆ” นางบุบผา กล่าวอย่างซื่อตรง

ที่เขาให้ป้าเพราะเขารู้ว่าเราทำของขายเพื่อนำเงินที่ได้มาเลี้ยงแม่อายุ 100 ปีแล้ว แกก็แก่มากแล้ว นอนอยู่บนเตียงไม่รู้จะตายวันไหน แม่ของป้าก็มีอาการป่วย เดี๋ยวก็จุกหน้าอก เดี๋ยวก็ปวดขา ที่สำคัญคือ ตาแกบอดมองไม่เห็นแล้ว ป้าเองบางครั้งก็ป่วยเป็นนู่นนี่ ปวดขาบ้าง แต่ที่เจ็บอยู่ตอนนี้คือ กำลังเป็นริดสีดวงทวาร หมอก็ยังไม่ได้ไปหา ยังดีที่ลูกชายไปซื้อยามาให้กินเพราะเราไปไหนไม่ได้ต้องคอยดูแลแม่

ผักตบชวามันมาเรื่อยๆ แต่ถ้ายังไม่แน่นมาก ป้าก็ค่อยๆ เอาเรือแหวกมันออกไป แต่ช่วงหลังมันมีมากๆ อัดแบบปลากระป๋อง เรือไม่สามารถแหวกได้ วันนั้นอุตส่าห์ทำของไปขาย แต่ไปขายไม่ได้ขาดทุนยับเลย ต้องแบกของเดินอ้อมไปผ่านบ้านคนอื่น ของที่มีก็แบกไม่ไหว ต้องเดินไกลมาก เรียกว่าทุลักทุเลมาก ป้านี่ร้องไห้เลย คนที่เขามาช่วยยกของทุกวันพระ เขาก็ปลอบใจบอกว่า “ป้าอ้วน...อย่าร้องไห้เลย ทำยังไงได้เราเกิดมา”

ป้าอ้วน กล่าวต่อว่า เราเองไม่มีรายได้อะไรเลย หันไปดูแม่สิ แม่นอนตาบอดอยู่ตรงนี้ไปไหนก็ไม่ได้ ไปหาหมอก็ไม่ได้ เรือที่ทางเทศบาลเคยให้มันก็เล็กไปเสียแล้ว วันนี้โชคดีเจอนายกเทศมนตรีเมืองท่าโขลง ป้าเลยขอท่านว่า “ป้าอยากได้เรือลำใหญ่กว่านี้เสียหน่อย พอจะมีให้ได้มั้ย” เขาก็รับปากบอกว่า “เดี๋ยวจัดให้” ถ้าได้เรือมาก็สามารถเอาแม่ข้ามไปได้ ไปหาหมอได้ แต่ถ้าไม่ได้เรือ ก็ขอเป็นสะพานก็ได้ สะพานไม่ต้องใหญ่มาก ขอแค่สามารถเดินถือของข้ามได้ก็พอแล้ว เราจะได้นำแม่ใส่รถเข็นข้ามไปได้

“ป้าเองไม่มีรายได้อะไรเลย มีเพียงเงินเบี้ยยังชีพของแม่ของป้า 1,000 บาท และของป้า 700 บาทต่อเดือน ส่วนที่เหลือก็คือต้องเอาของไปขายที่วัด วันไหนขายดีมากๆ ก็กำไร 200-300 บาท/วันเท่านั้น เงินทั้งหมดก็เอาจุนเจือถูไถไป ซึ่งก็ไม่ค่อยพอกินหรอก ยังดีที่พระที่วัดเอากับข้าวมาให้ แล้วแต่ท่านจะเมตตาให้ของกิน

ด้าน นายนิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ทางจังหวัดปทุมธานีมีการบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานในการกำจัดวัชพืชตามแหล่งน้ำเพื่อกำจัดวัชพืชให้หมดไปในจังหวัดปทุมธานี โดยมีการนำเครื่องจักรกลหนักลงทุกพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตของวัชพืช เพื่อเร่งกำจัดและยังกำจัดอย่างต่อเนื่อง โดยที่สถานที่แห่งนี้จะนำรถแบ็กโฮขนาดใหญ่เข้าสนับสนุนหน่วยงานของเทศบาลเมืองท่าโขลงเพื่อเร่งกำจัดวัชพืชอย่างเร็วที่สุด.

จากกรณีที่ นางบุบผา ห่วงปลากฏ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/6 หมู่ที่ 8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตรงข้ามวัดบางขัน ประสบปัญหาผักตบชวาแน่นคลอง ทำให้ไม่สามารถสัญจรทางเรือได้ 17 พ.ค. 2560 17:13 ไทยรัฐ