วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบรับมอบตัว 4 ผู้ต้องหา คดีวางแผนบึม กทม. ก่อนนำฝากขัง 18 พ.ค.

ตำรวจกองปราบปราม รับมอบตัว 4 ผู้ต้องหา ชาว จ.นราธิวาส คดีวางแผนลอบวางบึม กทม.และปริมณฑล ก่อนนำตัวเข้าสอบปากคำ หลังสอบเสร็จ จะควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง 18 พ.ค.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. รับมอบตัวและร่วมสอบปากคำ นายเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นายนุรมัน อาบู อายุ 21 ปี นายเอก (นามสมมติ) อายุ 19 ปี และนายต่วนฮาฟิต ดือมุงกาป๊ะ อายุ 23 ปี ทั้งหมดเป็นชาว อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2407-2410/2559 ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ตามลำดับ ในข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้มีไว้ในครอบครอง อั้งยี่ และซ่องโจร หลังจากทั้งหมดร่วมกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไว้ได้ก่อนหน้านี้ และผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่อีก 4 ราย ร่วมกันวางแผนเตรียมการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดยมีเป้าหมายตามจุดเสี่ยง และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีสาขารามคำแหง ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน หรือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ทันทีที่ผู้ต้องหาทั้งหมดเดินทางมาถึง บก.ป. เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปยังห้องประชุมชิวปรีชา ที่ใช้เป็นสถานที่ในการสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดี โดยมีแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจได้เข้าตรวจร่างกายผู้ต้องหาทั้งหมด ก่อนจะเริ่มขั้นตอนการสอบสวนดำเนินคดี โดยถ่ายรูป พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ และแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งมีการจัดทนายความจากสภาทนายความให้กับผู้ต้องหาทั้งหมด นอกจากนี้ ทางพนักงานสอบสวนได้เตรียมแยกสอบปากคำผู้ต้องหาด้วย

พล.ต.ต.ชยพล กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2559 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบทราบว่า มีการวางแผนเตรียมการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ต่างๆ  ใน กทม.และปริมณฑล ต่อมาเจ้าหน้าที่พบว่า กลุ่มคนร้ายได้ประชุมวางแผนกันที่ห้องพักด้านหลังมัสยิดยามีอุลอิสลาม ถนนรามคำแหง เขตบางกะปิ กทม. และที่ห้องพักเลขที่ 207 ตั้งอยู่เลขที่ 4/226 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ รวมทั้งที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส จากนั้น พล.ต.วิจารณ์ จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ก่อนจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ โดยศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ รวม 17 ราย จากนั้นเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ 9 ราย และในวันเดียวกันนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีนี้ ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวเพื่อต่อสู้คดี

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ซักถามผู้ต้องหาในเบื้องต้น โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาว่า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการเตรียมการวางแผนเพื่อลอบวางระเบิดใน กทม.และปริมณฑล

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า คดีนี้ยังเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังหลบหนีอยู่อีก 4 ราย ขณะนี้ได้ประสานไปกับโรงเรียนการเมืองของกองทัพภาคที่ 4 เพื่อติดต่อกับญาติพี่น้องของผู้ต้องหาที่เหลือ เพื่อขอให้ทั้งหมดเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่เพื่อต่อสู้คดีต่อไป  เนื่องจากเท่าที่ทราบกองทัพภาคที่ 4 มีนโยบายในการอำนวยความยุติธรรม โดยให้โอกาสผู้ต้องหาที่มีหมายจับได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนของผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย หลังสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว พนักงานสอบสวนจะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาผัดฟ้องฝากขัง ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้.

ตำรวจกองปราบปราม รับมอบตัว 4 ผู้ต้องหา ชาว จ.นราธิวาส คดีวางแผนลอบวางบึม กทม.และปริมณฑล ก่อนนำตัวเข้าสอบปากคำ หลังสอบเสร็จ จะควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง 18 พ.ค.นี้ 17 พ.ค. 2560 17:04 17 พ.ค. 2560 17:24 ไทยรัฐ