บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจหลั่งไหลช่วย เด็กชาย ป.6 สู้ชีวิต พ่อแม่เสีย หาเลี้ยงตัวเอง

ธารน้ำใจหลั่งไหล ช่วยเหลือนักเรียนชั้นป.6 อายุ 11 ปี ยอดนักสู้ชีวิต หลังพ่อแม่เสียชีวิตไม่อยากเป็นภาระให้ใคร อาศัยอยู่ลำพังในบ้านหลังเล็กๆ ที่สร้างมาจากหยาดเหงื่อของพ่อแม่ หลังเสนอข่าวมีผู้ใจบุญแห่มอบทุนเงิน รวมถึงจัดดนตรีการกุศลหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย เพื่อมอบเป็นทุนการศึกษา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนสบมายสามัคคีวิทยา ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโรงเรียนของน้องโอม ด.ช.ณัฐวุฒิ หล้าวงค์ อายุ 11 ปี กำลังศึกษาชั้นป.6 ซึ่งนางศิริรัชญ์ ธิตะ ผอ.โรงเรียนสบมายสามัคคีวิทยา กล่าวว่า ประทับใจกับน้ำใจของผู้ใจบุญจำนวนมาก ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือน้องโอมมาตลอด

“หลังเป็นข่าว ตีแผ่เสนอไปทั้งโอนเงินเข้ามาตามบัญชีของโรงเรียน และหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ-เอกชน แสดงความจำนงติดต่อเข้ามาเพื่อนำสิ่งของอุปโภคบริโภคและการศึกษาจนคณะครูญาติพี่น้องของน้องโอมปลื้มใจ และขอขอบคุณในน้ำใจของคนไทยด้วยกันที่ไม่เคยแล้งน้ำใจ”

ด้าน นายศรัทธา ละมะ ผู้ใหญ่บ้านหาดเชี่ยว ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ในฐานะผู้ดูแลน้องโอม กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองก็ทำดีที่สุดแล้ว ดูแลความเป็นอยู่ของน้องโอมทุกที่จะทำได้เท่านั้น แต่น้องโอมเป็นคนสู้ชีวิตจริงๆ ไม่ยอมแพ้กับความทุกข์ยาก มีชีวิตไม่เหมือนเด็กทั่วไป ไม่มีเวลามาดูทีวีหรือมีมือถือเล่น เพราะใช้ชีวิตในวันหยุดเพื่อหาเงิน เพราะน้องโอมรู้ตัวเองว่าพรุ่งนี้จะกินอะไร

สำหรับยอดเงินในบัญชี ที่ผู้ใจบุญทั่วประเทศบริจาคช่วยเหลือ ตนและผอ.โรงเรียนจะเป็นผู้ดูแลทั้งหมด จึงขอให้ผู้ใจบุญมั่นใจว่าทุกบาททุกสตางค์เป็นของน้องโอมอย่างบริสุทธิ์ใจ และทุกวันนี้ยังมีผู้ใจบุญสอบถามและติดต่อมาตลอด

ล่าสุดทางนายอธิฐาน วงค์ใหญ่ รองผอ.รพ.ลำปาง ฝ่ายบริหารจะจัดดนตรีการกุศล เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย เพื่อนำเงินมามอบให้น้องโอมเป็นทุนการศึกษาอีกด้วย หากผู้ใจบุญยังมีเมตตามอบเงินผ่านบัญชี เงินระดมทรัพย์โรงเรียนบ้านสบมายสามัคคีวิทยา เลขที่ 536-164443-9 ธนาคารกรุงไทย สาขาประตูชัย