วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือบรรทุกสินค้าพลังไฟฟ้า เตรียมเดินทางในปีหน้า

ในขณะที่ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันระดับแถวหน้า แต่ก็เป็นผู้นำการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นเรื่องภาษี และทดลองใช้เรือเฟอร์รี่พลังงานไฟฟ้าเดินทางผ่านฟยอร์ด ซึ่งเป็นช่องทางน้ำยาวและแคบ สองฝั่งด้านข้างประกบด้วยธารน้ำแข็ง เป็นมรดกทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของนอร์เวย์ ล่าสุดบริษัทปุ๋ยยารา อินเตอร์เนชั่นแนล จับมือกับกลุ่มอุตสาหกรรมคองสเบิร์ก ต่อเรือที่ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่พลังงานไฟฟ้าที่ชื่อยารา เบิร์กแลนด์ (Yara Birkeland) เพื่อใช้ขนส่งปุ๋ยจาก 3 ท่าเรือทางภาคใต้ของประเทศนอร์เวย์

การเปลี่ยนมาใช้เรือพลังไฟฟ้าลำดังกล่าวนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนใช้จ่ายด้านการเดินทาง จากเดิมที่ใช้รถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซล 100 คันต่อวันเพื่อขนส่งปุ๋ยจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในเมืองพอร์สกรันน์ไปยังเมืองเบรวิกและเมืองลาร์วิก ซึ่งคิดเป็น 40,000 เที่ยวต่อปี เรือยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะลดมลพิษจากเสียงและฝุ่น โดยเฉพาะลดการปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยคาดว่าจะลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปถึง 678,000 กิโลกรัมต่อปี

เรือยารา เบิร์กแลนด์ สามารถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สินค้าได้ถึง 100 ตู้ และเดินทางมากกว่า 104 กิโลเมตรด้วยความเร็วประมาณ 22-27 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกของการเดินเรือจะถูกควบคุมด้วยเจ้าหน้าที่ แต่จะเริ่มใช้รีโมตควบคุมในปี 2562 ก่อนที่จะให้เรือเดินทางโดยระบบอัตโนมัติอย่างเต็มตัวในปี 2563.

ในขณะที่ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันระดับแถวหน้า แต่ก็เป็นผู้นำการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นเรื่องภาษี และทดลองใช้เรือเฟอร์รี่พลังงานไฟฟ้าเดินทางผ่านฟยอร์ด 17 พ.ค. 2560 16:16 ไทยรัฐ