วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ชี้ 3 ปี คสช. ล้มเหลวทุกด้าน ติงโรดแม็ป คสช. ไม่น่าเชื่อถือ

"จาตุรนต์" ชี้ 3 ปี คสช. ล้มเหลวทุกด้าน มองโรดแม็ป คสช.ที่นำไปสู่การเลือกตั้ง ไม่น่าเชื่อถือ ระบุโรดแม็ป คสช.มีลักษณะพิเศษ ไม่รู้วันเวลาเลือกตั้ง กระทบต่อการลงทุนเศรษฐกิจประเทศ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.60 ที่ศาลทหารกรุงเทพ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึง 3 ปี คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(คสช.) ว่า ตนด้วยเคยแสดงความคิดเห็นไปแล้ว และตนก็คิดว่ามีหลายฝ่ายได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความเห็นต่อผลงานคสช. ในรอบสามปีที่ผ่านมาอาจจะมีความเห็นไปในทางวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งก็เห็นว่าทำงานไม่ประสบความสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ ส่วนที่ออกมาชมเชยและบอกว่าประสบความสำเร็จก็เห็นจะมีเพียงแม่น้ำห้าสายทั้งนั้น การที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันนั้นตนเชื่อว่า เป็นวิธีการตรวจสอบอย่างหนึ่ง ที่ให้ความเห็นอย่างตรงไปตรงมา ตามข้อเท็จจริง และที่มีบางคนในรัฐบาลออกมาพูดว่า คนที่วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และคสช. นั้นเป็นพวกที่กลัวประชาชนลืม ซึ่งตนมองว่าจริงๆ แล้วถ้าอยากจะให้ประชาชนจำได้ ต้องออกมาบอกว่า คสช.นั้นมีผลงานดีเยี่ยม แก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับประชาชนได้ ประชาชนไม่เดือดร้อนแล้ว ถ้าพูดอย่างนี้ประชาชนจะไม่มีการลืมไปตลอดเพราะเป็นการพูดที่ทำร้ายจิตใจประชาชน แต่พอเราบอกว่า คสช.ล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลวในการที่ทำให้เกิดความปรองดอง ล้มเหลวในการแก้ปัญหา ทุจริตคอร์รัปชัน ล้มเหลวในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชน อย่างนี้เป็นการพูดตามความเป็นจริง โปรดมองว่าไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะพูดไปแล้วประชาชนลืมหรือไม่ลืม

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกมาพูดว่าจะไม่มีการแถลงผลงาน คสช. แล้วรอแถลงผลงานรัฐบาลครบ 3 ปี ไปเลยโดยอ้างเหตุว่า ยังมีความขัดแย้งกันอยู่ ตนมองว่าเรื่องนี้ยิ่งจะต้องเสียหาย ก็คือหลังจากฟังเสียงคำวิพากษ์วิจารณ์แล้ว ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร การชี้แจงก็จะฟังไม่ขึ้น แล้วยังออกมาบอกว่า ยังมีความขัดแย้งกันอยู่ มันยิ่งแสดงถึงการยอมรับ ความล้มเหลวของ คสช.ที่ทำมา 3 ปี ที่สำคัญที่ คสช.เข้ามานั้นก็เพื่อจะเข้ามาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมือง แล้ววันนี้ผ่านไป 3 ปี แล้วมาบอกว่ายังไม่สามารถแถลงผลงานได้เพราะยังมีความขัดแย้งกันอยู่ เป็นการยอมรับอย่างชัดเจนว่า คสช.ว่าที่ทำมานั้นล้มเหลว

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังได้กล่าวถึงการเดินตามโรดแม็ป ของทาง คสช.และรัฐบาลที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งว่า ทุกฝ่ายได้ให้ความสนใจและหวังว่าคสช. จะทำตามรถโรดแม็ปที่ประกาศไว้ โรดแม็ปของ คสช.มีลักษณะพิเศษ คือ ไม่กำหนดวัน เวลา รู้แต่ว่าจะทำอะไรก่อนหรือหลัง แต่ไม่บอกว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นจะไม่มีใครเชื่อมั่นว่าจะมีการเลือกตั้งตามที่บอก เช่น บอกว่ากลางปีหน้าบ้าง ปลายปีหน้าบ้าง หรือต้นปี 62 บ้าง ไม่มีใครทราบได้ว่าก็เป็นไปตามที่พูดหรือไม่ ที่ทุกฝ่ายอยากทราบคือกำหนดเวลา เพราะเห็นว่าการที่ประกาศ ถึงการเลือกตั้งให้ชัดเจน มันจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ ทำให้นักลงทุนกล้าที่จะลงทุน หวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น ไม่ใช่ว่าจะเป็นจะตายก็ต้องมีการเลือกตั้ง อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์พูด ควรจะเข้าใจความสำคัญว่าทั่วโลกเขาต้องการให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย และมีความแน่นอนชัดเจนในการคืนอำนาจอย่างน้อยบางส่วนให้กับประชาชน

"จาตุรนต์" ชี้ 3 ปี คสช. ล้มเหลวทุกด้าน มองโรดแม็ป คสช.ที่นำไปสู่การเลือกตั้ง ไม่น่าเชื่อถือ ระบุโรดแม็ป คสช.มีลักษณะพิเศษ ไม่รู้วันเวลาเลือกตั้ง กระทบต่อการลงทุนเศรษฐกิจประเทศ 17 พ.ค. 2560 16:10 ไทยรัฐ