วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Unlocked’ ระทึกมาก ลุ้นทั้งเรื่อง!

ชวนระทึกมาก ฉากบู๊ดุและเถื่อนตามมาตรฐาน แต่ความตายของแต่ละตัวละครนั้นน่าทึ่งกว่า

ไหนใครเป็นคอหนังสายลับบ้าง...ยกมือขึ้น?

สัปดาห์นี้มาดามมีหนังสายลับมาฝากค่ะ ‘Unlocked’ ขอบอกว่าระทึกมาก ลุ้นตัวโก่งทั้งเรื่อง แม้เนื้อหาจะไม่ใหม่ เป็นเรื่องราวการทรยศและหักหลังกันเองของคนในองค์กรลับ แต่รายละเอียดนั้นไม่เก่าแต่สดทีเดียว แถมเป็นสายลับหญิงเสียด้วย ต้องมาลุ้นค่ะว่าเธอจะเอาตัวรอดจากความฟอนเฟะขององค์กรลับเหล่านี้ไปได้ยังไง...


‘สายลับหญิง’ เป็นอะไรที่น่าสนใจเสมอ

ตัวละครเอกแอ็กชั่นที่เป็นผู้หญิงมักดึงดูดความสนใจผู้ชมเสมอ เนื้อหาในหนังแอ็กชั่นหรือทริลเลอร์ (ระทึกขวัญ) มักเต็มไปด้วยความรุนแรง ป่าเถื่อนและความโหดร้าย ตัวละครชายมักไม่ชวนให้แปลกใจในความอึดและแข็งแกร่ง (แต่น่าจะชวนฝันมากกว่าในระยะหลังๆ) ต่างจากตัวละครหญิงที่มักทำให้เซอร์ไพรส์เสมอ

ในกรณีของ ‘Unlocked’ ก็เป็นอะไรทำนองนั้นค่ะ... “นูมิ ราเพช” สวมบทบาทสายลับผู้มีปมฝังใจในอดีต จนเกือบทิ้งงานภาคสนามที่เธอรักเสียแล้ว ถ้าจะไม่ถูกลากมาเกี่ยวในภารกิจลับของใครบางคน

เชื่อว่าคอหนังหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับ “นูมิ ราเพช” กันมาบ้าง จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เมื่อหลายปีก่อน ไม่ว่าจะเป็น “Sherlock Holmes: A Game of Shadows” (2011) หรือ “Prometheus” (2012) ครั้งนั้นเธอยังไม่ได้บู๊เต็มตัว แต่ก็โดดเด่นจนเป็นที่จดจำได้ไม่น้อย และใน ‘Unlocked’ กับบทบาท “อลิซ” สายลับสาวสุดแกร่ง เธอก็ได้พิสูจน์ความสามารถสายบู๊อย่างจริงจัง ซึ่งเธอก็ทำได้ดีและชวนทึ่งทีเดียว

ตัวละครแวดล้อม ทั้งตัวร้าย, ผู้ช่วย, และตัวหลอกก็ทำหน้าที่ได้ดี

นอกจากตัวเอกที่ต้องชวนให้เอาใจช่วยแล้ว ในหนังแอ็กชั่นทริลเลอร์ ตัวละครแวดล้อมก็สำคัญไม่แพ้กัน และใน ‘Unlocked’ เหล่าตัวละครแวดล้อมส่วนใหญ่ก็เป็นชายค่ะ ทั้งตัวร้าย ตัวดี และ “ตัวหลอก” โดยเฉพาะอย่างหลังนี่เซอร์ไพรส์ไม่น้อย (อาจจะพอเดาได้บ้างแต่ก็...ไม่ชัดมากหรอกค่ะ)

อย่างที่หลายคนเคยเห็นในตัวอย่างภาพยนตร์ นอกจาก “นูมิ ราเพช” นักแสดงสาวที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา ยังมีซุปตาร์หนุ่มคนดังร่วมเล่นเรื่องนี้อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น “ออร์แลนโด บลูม” “ไมเคิล ดักลาส” และ “จอห์น มัลโควิช” แต่ละคนก็มีสังกัดและคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันค่ะ มาดามจะไม่สปอยล์หรอกนะคะว่าใครร้ายใครดี แต่คุณๆ ต้องไปตามเดากันเองรับรองได้แค่ว่า...เซอร์ไพรส์แน่ๆ

จังหวะเล่าเรื่องลุ้นมาก ค่อนข้างเร็ว (จนมึนบางที) แต่ก็พอเข้าใจได้

นอกจากรวมดาวนักแสดงแล้ว จังหวะเล่าเรื่องนี้ก็ระทึกทีเดียวค่ะ อย่างที่เกริ่น เรื่องนี้เต็มไปด้วยสายลับจากหลายองค์กร ซึ่งเราคงคุ้นหูกันบ้าง มากันพร้อมหน้า ทั้ง “ซีไอเอ” “เอ็มไอ 5” และ “เอ็มไอ 6” (ต้นสังกัดของเจมส์ บอนด์) แต่ละองค์กรก็มี “Conspiracy” หรือ “การสมคบคิด” ในรูปแบบที่แตกต่างกัน และก็เพราะแต่ละตัวละครก็เป็น “สายลับ” ทั้งนั้น เรื่องราวแต่ละตอนเลยไม่ต้องอารัมภบทมาก แต่มุ่งสู่การบู๊และภารกิจแทบทั้งเรื่อง

อย่างไรก็ดี เพราะเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ “การสมคบคิด” ของสายลับ ศัพท์แสงเทคนิคก็เยอะตามด้วย ใครไม่คุ้นหนังสายลับหรือกลโกงระดับชาติอาจมึนบ้าง เพราะเรื่องดำเนินเร็วค่ะ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะสาระสำคัญมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่ให้ลุ้นว่า “อลิซ” (นูมิ) จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ไม่น่าไว้ใจนี่ได้อย่างไรมากกว่า...

เอาเป็นว่าคอหนังสายลับคงไม่ต้องชวนอะไรมาก รับรองว่าไม่เชยและไม่น่าเบื่ออย่างที่กลัวแน่ ส่วนคอหนังประเภทอื่น หากไม่เคยลองแบบบู๊ๆ ขอเชิญมาลองค่ะ รับรองอีกรอบว่าเซอร์ไพรส์แน่!

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

‘ยุทธการล่าปลดล็อก’ แอ็กชั่นสายลับที่จะทำให้คุณต้องอึ้ง...มันจะต้องสับขาหลอกกันขนาดนี้!?! 17 พ.ค. 2560 16:07 ไทยรัฐ