วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' โยน 'บิ๊กตู่' ตัดสินใช้ ม.44 ดัน ก.ม.ปฏิรูป

"อลงกรณ์" โยนนายกฯ ชี้ขาดข้อเสนอใช้มาตรา 44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูปประเทศ แจงแนวทางปฏิรูปต้องใช้เครื่องมือหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับความยากง่าย

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.60 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอของ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.ให้ใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายปฏิรูป 36 เรื่องว่า สิ่งที่ สปท.เสนอไม่ได้มาเสนอในช่วงโค้งสุดท้ายของการทำงาน สปท.มีแนวทางดำเนินการปฏิรูป 2 แนวทาง คือ 1.การใช้อำนาจบริหารราชการแผ่นดินของนายกรัฐมนตรีและครม. 2.การใช้กฎหมายเพื่อการปฏิรูปโดยตราเป็น พ.ร.บ. ผ่านสนช.หรือใช้มาตรา 44 ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกฯจะใช้แนวทางใด ซึ่งการปฏิรูปประเทศต้องใช้เครื่องมือหลายอย่าง ขึ้นกับความยากง่าย แต่การปฏิรูป 36 เรื่องต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2560 ประธาน สปท. จึงเห็นว่าภายใต้เงื่อนเวลาที่จำกัดและงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่มากขึ้นในการตรากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายตามรัฐธรรมนูญอีก 40-50 ฉบับ จึงเสนอให้ใช้แนวทางมาตรา 44 แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเพียงแนวทางเดียว เพราะยังคงใช้แนวทางผ่าน สนช.ด้วยขึ้นอยู่กับนายกฯจะเห็นควร

"อลงกรณ์" โยนนายกฯ ชี้ขาดข้อเสนอใช้มาตรา 44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูปประเทศ แจงแนวทางปฏิรูปต้องใช้เครื่องมือหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับความยากง่าย 17 พ.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ