วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอมรับแล้วเป็นบึมหน้าโรงละครฯ แรงกว่าประทัด-เบากว่าไปป์บอมบ์

"ศรีวราห์" ยอมรับเหตุหน้าโรงละครแห่งชาติเป็นระเบิดโดยรุนแรงกว่าประทัด แต่ไม่รุนแรงเท่าไปป์บอมบ์ ลักษณะคล้ายกับระเบิดที่กองสลากเก่า ช่วงการชุมนุมปี 2553 และใน 3 จ.ชายแดนใต้ช่วงปี 2550-2551...

พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า กรณีเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ ตรวจสอบแล้วมีสารโพแทสเซียมคลอเรต เป็นส่วนผสมในระเบิด โดยระเบิดชนิดดังกล่าว เป็นแบบไอซีทามเมอร์ ที่มีการตั้งเวลา มาแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งระเบิดดังกล่าว คล้ายกับระเบิดหน้ากองสลากเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2560 และเหตุระเบิดในการชุมนุม ปี 2553 และระเบิดที่ 3 จังหวัดชายแดนในปี 2550-2551 แต่จะต้องตรวจสอบรอยบัดกรีเชื่อมสายไฟ และรูปแบบเฉพาะของผู้ประกอบระเบิด เพื่อยืนยันว่า คนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ คาดว่าจะได้ความชัดเจนไม่เกิน 3 วัน

ขณะนี้ ได้สั่งให้ สน.ชนะสงคราม รับคดีดังกล่าวไปดำเนินการแล้ว มีการไล่ตรวจกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ เพราะวันเกิดเหตุอยู่ในช่วงมืดต้องใช้ความละเอียดในการตรวจสอบพร้อมให้หน่วย EOD ร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ ซึ่งระเบิดดังกล่าว เป็นการประกอบจาก ท่อ PVC นำมาติดตั้งภายหลัง และมีอานุภาพไม่รุนแรง มีแรงระเบิดสูงกว่าประทัดเล็กน้อย แต่น้อยกว่า ชนิดไปป์บอมบ์ ส่วนวันที่เกิดเหตุที่ดมแล้วไม่มีกลิ่นเขม่า เพราะใช้ดินระเบิดน้อย ประกอบกับมีฝนตกลงมา 

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ยืนยันเหตุระเบิดดังกล่าว หวังผลเพื่อการก่อกวนไม่ได้หวังผลเพื่อชีวิต และยังไม่ยืนยันว่าเป็นกลุ่มการเมืองหรือไม่ ได้สั่งให้มีการปรับแผนในการตรวจสอบพื้นที่แล้ว.

"ศรีวราห์" ยอมรับเหตุหน้าโรงละครแห่งชาติเป็นระเบิดโดยรุนแรงกว่าประทัด แต่ไม่รุนแรงเท่าไปป์บอมบ์ ลักษณะคล้ายกับระเบิดที่กองสลากเก่า ช่วงการชุมนุมปี 2553 และใน 3 จ.ชายแดนใต้ช่วงปี 2550-2551... 17 พ.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ