วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความกำหนดเวลาเลือกตั้ง

กกต.เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความเรื่องเวลา 150 วันก่อนกำหนดวันเลือกตั้ง "สมชัย" ชี้ออกแบบป้องกันการฮั้วเลือก ส.ว.ได้ยาก

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรอบเวลาการเลือกตั้ง ที่ให้กกต.ดำเนินการภายใน 150 วันหลังร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ว่า เรื่องนี้ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันว่า ให้นับรวมถึงการรับรองผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่ ดังนั้น กกต.จึงต้องทำความชัดเจนในเรื่องนี้ก่อน ที่จะกำหนดวันเลือกตั้ง โดยขณะนี้ได้ส่งหนังสือสอบถามไปยัง กรธ. และคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า ตีความในเรื่องนี้อย่างไร ขณะนี้ยังไม่ตอบกลับมา หากมีความเห็นที่แตกต่างกันทาง กกต.จะทำเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานก่อนการเลือกตั้งทั้งนี้ในส่วนของ กกต.เห็นว่าหากไม่นับรวมถึงการรับรองผล จะเป็นผลดีกับ กกต.เพราะจะมีเวลาในการทำงานมากขึ้นอย่างไรก็ตามไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรทาง กกต.ก็พร้อมที่จะจัดการเลือกตั้ง แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีความชัดเจนก่อน

นายสมชัย ยังกล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า กกต.ไม่ติดใจในสิ่งที่ กรธ.ยกร่างมาแต่ขอให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ ที่จะให้ได้บุคคลที่มีความสามารถมีความหลากหลาย เข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชนทำหน้าที่ แต่การกำหนดกลไกต่างๆในการสรรหา จะต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาใหม่ ซึ่งเห็นว่าการแบ่งกลุ่ม 20 กลุ่มอาชีพเป็นเรื่องดี ที่จะได้บุคคลที่มีองค์ประกอบ ดังนั้นควรต้องออกแบบให้ดีและส่วนตัวมองว่า ไม่ว่าจะออกแบบอย่างไรก็ป้องกันการฮั้วได้ยาก

เมื่อถามถึงกรณีข้อเสนอให้จับสลากในจังหวัด จาก 5 คน ให้เหลือ 1 คน นั้น นายสมชัย กล่าวว่า วิธีการนี้อาจป้องกันการฮั้วได้ในระดับหนึ่ง แต่จะทำให้เราได้คนที่จะมาแข่งขันในระดับประเทศ ไม่ได้มาจากความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง เพราะ 5 คนนั้น อาจจะมีคุณสมบัติไม่เท่ากันจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าสิ่งที่ได้มา คุ้มกับสิ่งที่จะเสียไปหรือไม่

กกต.เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความเรื่องเวลา 150 วันก่อนกำหนดวันเลือกตั้ง "สมชัย" ชี้ออกแบบป้องกันการฮั้วเลือก ส.ว.ได้ยาก 17 พ.ค. 2560 15:46 ไทยรัฐ