บริการข่าวไทยรัฐ

ศานิตย์ บอก กลยุทธ์หลอกคนร้าย คดีโรงละครแห่งชาติ รับมีส่วนประกอบระเบิด

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เผย ที่ระบุว่าไม่ใช่เหตุระเบิด เพราะเป็นกลยุทธ์หลอกคนร้ายให้ตายใจ ยอมรับ พบส่วนประกอบระเบิดจริง ยัน สิบชาติก็จะตามจับมือระเบิดให้ได้

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 พ.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่า เหตุที่เกิดหน้าโรงละครแห่งชาติไม่ใช่เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดว่า มันเป็นกลยุทธ์สับขาเพื่อหลอกให้คนร้ายตายใจ แต่แท้จริงแล้วตำรวจทำงานกันในทางลับซึ่งเป็นกลยุทธ์อีกส่วนหนึ่ง หลักฐานส่วนประกอบระเบิดก็พบในคืนเกิดเหตุเลยหลังจากที่ผู้สื่อข่าวมาเหยียบมาย่ำเต็มถนนไปหมด รวมทั้งตอนนั้นมีคนเยอะมากจึงดูอะไรไม่ได้ กระทั่งได้จัดเจ้าหน้าที่เรียงหน้ากระดานเดินแห่จนพบชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดกระเด็นข้ามถนนไปอยู่บนฟุตปาทฝั่งตรงข้ามจุดห่างเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร

ทั้งนี้ ต้องนำไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนอย่างเป็นทางการครั้งว่าเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากฯเก่าหรือไม่ ยืนยันว่า ตอนดูที่เกิดเหตุทีแรกไม่เห็นอะไรเลย ดมท่อพีวีซีขาตั้งป้ายที่แตกหักแล้วก็ไม่มีกลิ่นไหม้ แต่ก็นำท่อพีวีซีไปส่งตรวจห้องแล็บหาคราบเขม่าดินปืน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้เรื่องที่จำเป็นคือความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต้องเอาเป็นหลักก่อน ความเชื่อมั่นต้องเกิดขึ้นตนพยายามไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในอนาคตอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชิ้นส่วนระเบิดที่พบส่งตรวจเปรียบเทียบคดีเก่าหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ทุกชิ้นส่วนที่เจอส่งไปให้ผู้ชำนาญการตรวจหมดแล้ว แต่อย่าไปสนใจเรื่องนี้เลย สนใจว่าใครมาทำดีกว่า ช่วยกันหาตัวมันและช่วยกันประณามคนเหล่านี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนต้องช่วยกันกำจัดพวกคนที่มันไม่หวังดีชอบสร้างสถานการณ์ ส่วนเหตุระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติจะเชื่อมโยงกับคดีระเบิดหน้ากองสลากฯเก่าหรือไม่ เป็นเรื่องที่ชุดคลี่คลายคดีวิเคราะห์กันเองแต่มาบอกกับบุคคลภายนอกไม่ได้เป็นแนวทางการทำงานของตำรวจ ต้องหาชุดเชื่อมโยงศึกษาคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาเทียบเคียงกัน แม้บางครั้งจะเหมือนกันแต่มันก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้

พล.ต.ท.ศานิตย์ ยังกล่าวถึง การติดตามจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดด้วยว่า ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่ามูลเหตุ ต้นเหตุ คนที่เข้ามากระทำความผิดมันเป็นใคร ต้องจับมันให้ได้ สิบชาติก็ต้องจับให้ได้ ตราบใดที่คนชื่อ “ศานิตย์” อยู่ ต้องตามมันให้ได้ ตนไม่เคยทิ้งความพยายาม ความตั้งใจจะทำให้เราประสบความสำเร็จ และไม่อยากเห็นประชาชนต้องกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัย รวมถึงป้องปรามไม่ให้เหตุเกิดขึ้นอีก